Họp báo về Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Sẽ giải quyết thấu tình đạt lý cho người dân

Gốc
Chia sẻ tại cuộc họp báo về việc khắc phục sai phạm tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định, Thành phố luôn có chính sách hỗ trợ theo hướng có lợi cho người dân.

Chiều 14/8, Sở thông tin và truyền thông phối hợp UBND quận 2, TP.HCM tổ chức họp báo về tiến độ, kết quả thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ tại Khu đô thị Thủ Thiêm.

Chủ trì do ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TPHCM, Nguyễn Thế Minh - Trưởng Ban quản lý khu đô thị Thủ Thiêm, ông Từ Lương - Phó giám đốc sở Thông tin và truyền thông, ông Nguyễn Thanh Nhã - Giám đốc sở Quy hoạch kiến trúc, cùng các sở ban ngành, UBND quận 2, TP.HCM.

Tại cuộc họp báo, ông Từ Lương, Phó giám đốc sở Thông tin truyền thông TP.HCM thông tin về Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Toàn cảnh họp báo về Khu đô thị Thủ Thiêm

Ông Từ Lương cho biết, đến nay, thành phố đã chi bồi thường, hỗ trợ được 14.353/14.357 hồ sơ (đạt tỷ lệ 99,97%), diện tích đã thu hồi 715,97/719,92ha (đạt tỷ lệ 99,45%), với số tiền bồi thường, hỗ trợ là 17.455 tỷ đồng.

Trong đó theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, một số khoản đã được thành phố vận dụng hỗ trợ thêm ngoài quy định theo hướng có lợi cho người dân khi nhà nước thu hồi đất. So sánh mức hỗ trợ, đền bù tại cùng thời điểm thì mức hỗ trợ, đền bù của Khu đô thị mới Thủ Thiêm có giá trị lớn hơn các dự án khác.

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM phát biểu tại họp báo

Trong khi đó, thông tin về quá trình đền bù, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho hay: “Thực tế cho thấy, quá trình thực hiện phương án đền bù rất phức tạp. Bởi giá hôm nay khác của giá 5 - 10 năm về trước”.

Theo ông Hoan, TP luôn có chính sách bồi thường theo hướng có lợi cho người dân: “UBND, tổ công tác đã lấy ý kiến từng hộ dân. Chính sách bồi thường là một chính sách tốt. Thứ nhất, chính sách này áp dụng một hệ số quy đổi có lợi cho nhân dân.

Giá bồi thường tính theo giá hiện nay chứ không phải giá của 10 năm trước. Cơ chế giá nếu áp dụng giá thị trường thả nổi thì chúng tôi không thể làm được. Quan trọng là TP áp dụng chính sách bồi thường bám theo quy định pháp luật, tìm cơ sở làm sao có lợi cho nhân dân”.

"Công tác bồi thường áp dụng với các dự án lân cận hiện nay có thể làm được, chúng tôi quy đổi nền đất, nền nhà tái định cư. Về cơ bản, diện tích đất quy đổi, người dân không thiệt thòi. Hiện nay, 1m2 bồi thường của nhà nước cao nhất 50 triệu đồng tại khu này.

Đơn giá bồi thường của Nhà nước, phần quy đổi ra cũng theo giá Nhà nước. Hệ số quy đổi ngang nhau, có mặt tích cực cho người dân. Ngoài chính sách giải quyết cho bà con, còn có nhiều chính sách khác để bà con được thấu tính đạt lý", ông Hoan nói.

Cũng theo ông Hoan, UBND TP đã lập Tổ công tác thực hiện do Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong làm tổ trưởng.

Theo đó, tổ công tác xác định 13 vấn đề với 22 đầu việc. Trong đó, có nội dung quan trọng như: việc sử dụng quỹ đất sạch để thực hiện thanh toán cho các dự án BT; kiểm tra, làm rõ và báo cáo Thủ tướng về khoản lãi trên số tiền tạm ứng từ ngân sách Nhà nước; kiến nghị xử lý đối với khoản chênh lệch do xác định, trình và phê duyệt chi phí đầu tư bình quân; các cơ quan có thẩm quyền xử lý đối với khoản thuế VAT trong các hợp đồng BT tại dự án BT; xử lý thu hồi và hoàn trả ngay khoản tiền tạm ứng từ ngân sách thành phố chưa đúng quy định; thu hồi về ngân sách nhà nước khoản tiền sử dụng đất dự kiến thanh toán cho các dự án BT bổ sung đối với các chủ đầu tư và lãi suất chậm nộp từ khi phát sinh đến nay.

“Bên cạnh đó, TP sẽ đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư theo quy định; làm cơ sở để xem xét, xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung (nếu có) đối với các dự án giao đất có thu tiền sử dụng đất đã hoàn thành; xác định chi phí đầu tư bình quân năm 2019 (bám sát giá thị trường) làm cơ sở tính mức giá khởi điểm để tổ chức đấu giá các lô đất đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng; và xử lý chuyển tiếp các dự án tái định cư không còn nhu cầu, chuyển sang dự án thương mại…”, ông Hoan thông tin.

Ông Hoan khẳng định tất cả những việc này phải thành phố sẽ hoàn thành trước ngày 30/9 năm nay.

Lành Nguyễn -Thành Nhân