Họp báo vụ 'nói xấu trên facebook', Chủ tịch tỉnh An Giang vắng mặt

Gốc
Ông Vương Bình Thạnh đã vắng mặt tại buổi họp báo vụ nói xấu Chủ tịch tỉnh trên facebook. Vị chủ trì họp báo nói, thu hồi các quyết định xử phạt, kỷ luật đối với 3 cán bộ không phải do sức ép dư luận.

Theo tin tức mới nhận được, trong cuộc họp báo sáng nay về vụ " nói xấu lãnh đạo trên facebook" , một số phóng viên thắc mắc tại sao ông Chủ tịch tỉnh An Giang, ông Vương Bình Thạnh không có mặt tại buổi họp báo?

Về điều này, ông Hồ Việt Hiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Thường trực Tỉnh ủy, Ủy ban đã tin tưởng đã giao cho ông và ông Võ Nguyên Nam chủ trì buổi họp báo nên ông Thạnh không đến dự.

Họp báo vụ 'nói xấu trên facebook', Chủ tịch tỉnh An Giang vắng mặt - Ảnh 1

Họp báo vụ nói xấu lãnh đạo trên facebook

Ông Hiệp cũng cho biêt lý do thu hồi các quyết định xử phạt, kỷ luật đối với 3 cán bộ, ông Hiệp nói không phải vì sức ép của dư luận, báo chí... mà qua xem xét lại hồ sơ, dựa trên cơ sở pháp lý và sự thành khẩn của 3 cán bộ khi cơ quan chức năng đến làm việc; dựa trên tinh thần giáo dục là chính, Thường trực Tỉnh ủy đã chỉ đạo các sở, ngành rút lại các quyết định. Về việc xử lý những đơn vị, cá nhân ra quyết định xử phạt sai, sau cuộc họp này Thường trực Tỉnh ủy, Ủy ban sẽ xem xét.

Vị này cũng cho biết, 3 cán bộ đều có lỗi nhưng không đến mức bị kỷ luật, xử phạt như vậy. Ông P., bà N. do có hiềm khích từ trước với ông chủ tịch tỉnh nên có những lời bình luận không hay. Do quy định xúc phạm điều luật, nội hàm của nó không nêu rõ nên cơ quan chức năng khó trong việc xử lý.

“Tỉnh ủy, ủy ban không phải xin lỗi đối với 3 cá nhân này vì qua phân tích thì các cá nhân này đúng là có lỗi. Tuy nhiên những cơ quan trực tiếp xử lý sau khi xem xét lại nếu thấy cần thiết thì phải xin lỗi người dân”, ông Hiệp thông tin.

Trả lời câu hỏi ông Chủ tịch tỉnh Vương Bình Thạnh có ý kiến chỉ đạo trong vụ việc này hay không, ông Hiệp khẳng định ông Thạnh không chỉ đạo. Công an tỉnh có báo cáo và Tỉnh ủy chỉ đạo xử lý.

Trả lời những câu hỏi về hành vi của 3 cán bộ chê lãnh đạo tỉnh, ông Nguyễn Hạnh - Phó Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy An Giang cho rằng, pháp luật về xử lý vi phạm hành chính đã nói rất rõ, lỗi nào sẽ bị xử lý, lỗi nào không. Tuy nhiên trong vụ việc này, hồ sơ vụ việc được lập không đầy đủ, vội vàng.

Ông Hạnh khẳng định, chính từ việc hồ sơ được lập vội vàng nên dẫn đến việc viện dẫn các điều khoản xử phạt bà Lê Thị Thùy T., ông Huỳnh Nguyễn Huy P. chưa đúng. Sở Thông tin và Truyền thông cần mạnh dạn nhận khuyết điểm.

Trước câu hỏi của các báo Dân Việt, Thông tấn xã Việt Nam đặt vấn đề Sở Thông tin & Truyền thông An Giang còn mơ hồ trong việc vận dụng cơ sở pháp luật xử lý vụ việc "nói xấu lãnh đạo trên facebook".

Ông Nguyễn Hạnh - Phó Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy An Giang - thừa nhận ý kiến của các PV là chính đáng. Vụ việc này là một câu chuyện buồn. Tuy nhiên khi xử lý các ban ngành đều dựa trên cơ sở luật pháp.

"Toàn bộ hồ sơ vụ việc mới được Ban Nội chính tổng hợp vào ngày 24/11 để xem xét. Và tôi khẳng định 3 cá nhân đều có lỗi nhưng tính chất lỗi khác nhau. Bản thân cô T. không có hành vi vi phạm tại điểm G, khoản 3, điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP. Ngoài ra, biên bản vi phạm hành chính cũng sai khi viện dẫn điều luật không chuẩn. Từ việc xử phạt hành chính sai, người dân ảnh hưởng rất nhiều về tinh thần. Do vậy, cơ quan ra quyết định xử phạt phải xin lỗi", ông Hạnh nói.

Trước đó, như thông tin báo nên, cô Lê Thị Thùy T., giáo viên Trường THPT Long Xuyên, An Giang đăng tải bài viết Thanh tra Chính phủ đề nghị kiểm điểm chủ tịch UBND tỉnh An Giang lên Facebook cá nhân rồi bình luận “Hồi nào vậy tèn. Mà vậy đi cho đẹp lòng dân”.

Sau khi đăng tải thông tin này, một số người đã có bình luận trong đó có câu: “Ông chủ tịch này kênh kiệu, xa lánh dân nhất trong các thời chủ tịch An Giang” xuất phát từ facebook cá nhân của chị Phan Thị Kim N. (phó văn phòng Sở Công thương), do chồng chị là anh Huỳnh Nguyễn Huy Ph. (nhân viên Điện lực An Giang) đưa lên.

Sau đó, công an tỉnh báo cáo với Tỉnh ủy thì Đảng ủy Khối dân chính Đảng tiến hành kiểm tra rồi ra văn bản chỉ đạo các đơn vị chủ quản kiểm điểm trách nhiệm, xử lý kỷ luật và xử phạt ba người này. Sở Thông tin Truyền thông An Giang xử phạt cô T., anh P. mỗi người 5 triệu đồng.

Nguyên Nguyễn t/h

>>>

Xem thêm:

Bị phạt vì chê Chủ tịch tỉnh- ĐBQH nói An Giang đi ngược lòng dân?

Chủ tịch tỉnh An Giang bị chê trên facebook: ‘Tôi không trù dập’

Kết luận vụ chê Chủ tịch tỉnh trên facebook: Phạt tiền không sai

Tin nóng

Tin mới