Báo Thanh tra đã phản ánh về việc Cty Cổ phần (CP) Đức Mạnh (Cty DMC) đơn phương chấm dứt hợp đồng đối với Trung tâm Thương mại (TTTM) Big C. Tối qua, chủ gian hàng và nhân viên làm việc tại TTTM Big C căng băng rôn phản đối Cty DMC. Sáng nay (8/7), các cơ quan chức năng của TP Đà Nẵng đã triệu tập cuộc họp khẩn để giải quyết vụ việc trên.

Hop khan ve vu Big C phan doi Cty Co phan Duc Manh - Anh 1

TP Đà Nẵng tổ chức họp khẩn sáng 8/7 để giải quyết vụ Cty DMC tranh chấp với Bic C Đà Nẵng. Ảnh: Ngọc Phó

Tại buổi làm việc sáng nay có sự tham dự đầy đủ các sở, ban, ngành của TP, nhưng đại diện Cty DMC lại vắng mặt không rõ nguyên nhân.

Bà Nguyễn Nữ Tố Nga - Phụ trách quản lý vận hành TTTM Big C cho biết, phía Cty DMC đã có những hành động cản trở việc kinh doanh của Big C như: Khóa cầu thang bộ lên văn phòng của Big C, khóa van bể phốt chứa nước thải làm nước thải tràn ra ngoài và cắt nước sinh hoạt, khiến Big C và các cửa hàng thuê mặt bằng phải mua nước bên ngoài dùng tạm. Cty DMC đã có nhiều hành động cản trở Big C trong suốt một thời gian dài.

Theo bà Nga, trong hợp đồng thuê giữa Big C và Cty DMC là 40 năm (bắt đầu từ năm 2006), tuy nhiên, đến năm 2016 là 10 năm, Cty DMC tự động gửi công văn đến Big C yêu cầu lấy lại mặt bằng mà không đưa ra lý do.

Cục trưởng Cục Thi hành án Dân sự TP đã ra quyết định ngày 4/3/2016 và quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của TAND TP Đà Nẵng đã buộc Cty DMC chấm dứt việc thực hiện bất kỳ hành vi nào có thể cản trở hoặc gây ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh ở khu vực nhà thuê và siêu thị Big C, bao gồm việc đặt rào chắn ở lối ra, vào cũng như phong tỏa khu vực thuê và bãi đậu xe.

Tuy nhiên, bất chấp phán quyết của cơ quan pháp luật, Cty DMC vẫn ngang nhiên cản trở hoạt động kinh doanh của Big C.

“Mới đây, Cty DMC dùng barie chặn lối vào và lối ra tại đường Ông Ích Khiêm và đường Hùng Vương khiến hàng ngàn lượt xe không thể ra, vào TTTM Big C được. Quá bức xúc các cán bộ, nhân viên Big C buộc phải căng băng rôn cầu cứu cơ quan chức năng" - bà Nga bức xúc.

Hop khan ve vu Big C phan doi Cty Co phan Duc Manh - Anh 2

Chủ quầy và cán bộ, nhân viên Bic C Đà Nẵng căng băng rôn phản đối Cty DMC vào chiều 7/7. Ảnh: Ngọc Phó

Trước những việc làm gây ảnh hưởng đến thiệt hại của Big C Đà Nẵng, ngày 26/2/2016 , Big C đã gửi đơn đến Trọng tài quốc tế để yêu cầu thực hiện các biện pháp hỗ trợ cho Big C hoạt động. Trong thời gian chờ Trọng tài quốc tế thụ lý, Big C có quyền được kinh doanh bình thường.

Trước tình thế Cty DMC cố tình đơn phương chấm dứt hợp đồng đẩy Big C vào “đường cùng”, nên hàng trăm chủ quầy, nhân viên làm việc tại TTTM Big C đã tụ tập, căng băng zôn phản đối, gây náo loạn. Tối qua, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đã có mặt tại hiện trường và giải thích mọi việc mới lắng xuống.

Sáng nay, Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh đã tổ chức cuộc họp khẩn với 2 bên, tuy nhiên phía đại diện Cty DMC không tham gia. Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh đã yêu cầu phía Big C không được tái diễn tình trạng tập trung đông người gây mất an ninh trật tự, đồng thời yêu cầu Cty DMC phải tôn trọng quyết định của TAND TP Đà Nẵng.

Tại cuộc họp, ông Trần Phước Thu, quyền Cục trưởng Cục Thi hành án Dân sự TP Đà Nẵng đã lắng nghe các ý kiến liên quan và đi đến kết luận: “Trước cuộc họp lần này, chúng tôi đã tiến hành kiểm tra trực tiếp những khu vực Big C phản ánh. Qua kiểm tra, chúng tôi ghi nhận, thang máy tầng 4 của tòa nhà đã không thể hoạt động được. Sự việc này cố tính tiếp diễn, dù Cục Thi hành án đã có quyết định áp dụng khẩn cấp tạm thời nhưng Cty DMC không thực hiện...”.

Ngọc Phó