Hộp ngủ tại sân bay Nội Bài: Mặt trái của “một mình một chợ”

Gốc
BizLIVE - Đại diện Công ty cổ phần Du lịch hàng không Việt Nam, đơn vị kinh doanh hộp ngủ tại sân bay Nội Bài nói với VTV rằng, giá thuê là do họ tự đặt ra và không dựa trên một nguyên tắc hay tiêu chuẩn nào bởi doanh nghiệp đã vào được đến ga hàng không là kinh doanh "một mình một chợ".

Mỗi hộp ngủ có diện tích khoảng 4m2 và cao 3m này có giá ít nhất là 210.000 đồng/giờ.

Diện tích chung thành chỗ "làm lợi riêng" cho đơn vị kinh doanh

Theo luật, khi xảy ra việc chậm hủy chuyến bay, hành khách phải được bồi thường và phục vụ ăn, ngủ miễn phí. Thế nhưng ở Nội Bài, hộp ngủ 5 sao không dành cho người chờ bay.

Mới đây, Công ty cổ phần Du lịch hàng không Việt Nam (VATC) đã khai trương dịch vụ hộp ngủ tại cảng Hàng không quốc tế Nội Bài để phục hành khách bị chậm, hủy chuyến bay.

Theo quy định, khi xảy ra việc chậm hủy chuyến bay, hành khách phải được bồi thường và phục vụ ăn, ngủ miễn phí. Mặc dù quy định là vậy nhưng Công ty cổ phần Du lịch hàng không Việt Nam cho biết, vẫn thu phí bình thường, nghĩa là mục đích không phải phục vụ các hành khách bị chậm hủy chuyến bay.

Điều này đã khiến nhiều hành khách bức xúc, bởi họ vừa phải trả phí đồng thời diện tích chung trước kia làm nơi ngồi đợi trước khi bay, nay đã bị doanh nghiệp chiếm dụng làm nơi kinh doanh.

Vị trí tầng 3 ở sân bay Nội Bài vốn là nơi đặt hàng ghế dành cho khách ngồi chờ trong trường hợp xảy ra việc chậm hủy chuyến bay. Tuy nhiên, từ ngày 22/7 nó đã được thay thế bằng 14 chiếc hộp ngủ được ví là khách sạn nhiều sao di động.

Ngoài việc thu phí quá cao khiến nhiều hành khách đang chờ bay cảm thấy khó chịu, những chiếc hộp ngủ này cũng không chỉ được dành riêng cho họ mà phục vụ cho cả khách vãng lai, tức là khách không có trong danh sách bay mà chỉ có nhu cầu ngủ nghỉ.

Việc xuất hiện dịch vụ hộp ngủ đã làm cho diện tích ga Nội Bài vốn đã chật chội nay càng chật chội hơn.

Ông Trần Văn Hồng, một hành khách có mặt tại sân bay Nội Bài cho rằng, việc thu phí các ghế ngồi ở sân bay là "không thể chấp nhận được" và cũng "chưa có nước nào hành xử kiểu như thế cả".

Mức phí đắt vì đơn vị kinh doanh "một mình một chợ"

Mức phí mà Công ty cổ phần Du lịch hàng không Việt Nam đưa ra cho mỗi hộp ngủ đơn là 210.000 đồng/giờ, hộp ngủ đôi là 252.000 đồng/giờ trong 3 giờ đầu. Thêm 3 giờ tiếp theo, ít nhất khách sẽ phải trả tổng cộng 1.170.000 đồng.

Giá sử dụng từ 12-24 giờ được tính theo phương thức giá trọn gói nguyên ngày, cụ thể đối với phòng đơn là 1.530.000 đồng, phòng đôi giá 1.831.000 đồng, tương đương với mức giá của một phòng hạng sang tại khách sạn 5 sao thuộc trung tâm TP. Hà Nội.

Đại diện Công ty cổ phần Du lịch hàng không Việt Nam cho biết, giá thuê là do họ tự đặt ra và không dựa trên một nguyên tắc hay tiêu chuẩn nào bởi doanh nghiệp đã vào được đến ga hàng không là kinh doanh "một mình một chợ".

"Không có một tiêu chuẩn nào để so sánh giá bởi đặc thù của ngành hàng không là giá khó có thể đem ra so sánh được", ông Lê Quang Hùng, Trưởng nhóm điều hành hộp ngủ VATC nói.

Theo thiết kế ban đầu nhà ga T1 Hà Nội phục vụ cho 6 triệu hành khách, nhưng hiện nay lượng khách đã tăng gấp đôi, lên tới 13 triệu lượt khách.

Ông Đinh Việt Sơn, Giám đốc cảng vụ hàng không Nội Bài thừa nhận hiện cảng thiếu diện tích làm thủ tục cho hành khách, thế nhưng lại có diện tích dành cho nhà nghỉ nằm trong nhà ga.

Đại diện Công ty cổ phần Du lịch hàng không Việt Nam cho biết, họ có biết nhà ga T1 Nội Bài đã thiết kế dành riêng một khu để phục vụ mục đích kinh doanh nhưng vì đã ký hợp đồng với cơ quan chức năng nên họ sẽ được sử dụng diện tích chung dành cho khách ngồi đợi bay để làm lợi riêng cho mục đích kinh doanh.

Chính ông Đinh Việt Sơn cũng thừa nhận đây là không gian duy nhất còn trống để hành khách ngồi chờ trước khi bay.

Xem video của VTV phản ánh những bất cập của dịch vụ hộp ngủ tại sân bay Nội Bài:

Tin nóng

Tin mới