Hợp tác để tạo sức mạnh và uy tín

Gốc
Giữa lúc Mỹ sử dụng công cụ thuế quan để bảo vệ nền sản xuất trong nước và Trung Quốc không ngừng mở rộng ảnh hưởng, Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản tìm cách thắt chặt quan hệ để tạo thêm sức mạnh và tăng uy tín.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker trong buổi ký kết. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker vừa ký kết thỏa thuận về cùng nhau thực hiện những dự án về phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật, vận tải và công nghệ số trong khuôn khổ kết nối châu Âu với châu Á.

Việc Nhật Bản chính thức tham gia chiến lược “Kết nối Á - Âu” của EU giúp hai bên chống lại những tác động tiêu cực từ chính sách thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng thời đối trọng lại dự án “Vành đai, con đường” (BRI) của Trung Quốc.

Với sự hợp tác này, EU giúp Nhật Bản tăng cường năng lực cạnh tranh với Trung Quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong khi Tokyo có thể giúp EU kiềm chế ý đồ của Trung Quốc về mở rộng ảnh hưởng sang lục địa già và phân hóa nội bộ EU. Chiến lược “Kết nối Á - Âu” của EU với sự tham gia của Nhật Bản cũng sẽ giúp cho cả hai mạnh thêm về tài chính, tạo được niềm tin và uy tín trên trường quốc tế.

EU dành khoảng 60 tỷ euro để thực hiện các dự án trong khuôn khổ chiến lược “Kết nối Á - Âu” để không bị tụt lại phía sau trong bối cảnh Washington triển khai chiến lược “Nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Trump và Trung Quốc tăng cường mở rộng ảnh hưởng qua dự án “Vành đai, con đường”.

Quốc Trung