QĐND - Số lượng sinh viên Việt Nam học tập tại các trường đại học và cao đẳng của Mỹ lên tới gần 15.000 người trong năm học hiện tại, đưa Việt Nam lên thứ 8 trong danh sách các nước có nhiều sinh viên học tại Mỹ, theo thông tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam.

Số liệu nói trên được đưa ra trong Open Doors 2011, bản báo cáo thường niên về biến động trong giáo dục quốc tế ở Mỹ do Viện Giáo dục Quốc tế xuất bản với sự hỗ trợ của Vụ Văn hóa và Giáo dục thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ. Trong năm học này, số sinh viên người Việt theo học tại các cơ sở giáo dục đại học và cao đẳng của Mỹ đã tăng 14%, từ 13.112 người lên thành 14.888 người. Với con số này, Việt Nam hiện xếp thứ 8 trong số những nước có nhiều sinh viên du học nhất ở Mỹ. Đây là một sự cải thiện đáng kể so với vị trí thứ 20 cách đây chỉ 5 năm.

“Đây là một tín hiệu tích cực trong quan hệ giáo dục ngày càng phát triển mạnh giữa hai nước”, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Đây-vít B. Sia (David B. Shear) nói.

Báo cáo Open Doors năm nay cho biết, tổng số sinh viên quốc tế theo học tại các trường đại học và cao đẳng của Mỹ tăng 5% lên hơn 723.000 trong năm học hiện nay. Đây là con số cao kỷ lục về lượng sinh viên quốc tế theo học tại Mỹ.

Báo cáo nói trên được công bố đúng vào Tuần lễ Giáo dục Quốc tế, một dịp để ghi nhận ý nghĩa của trao đổi giáo dục quốc tế trong việc tăng cường hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau trên toàn thế giới.

Tuần lễ Giáo dục Quốc tế được tổ chức vào tuần thứ ba của tháng 11 hằng năm, là một sáng kiến chung của Bộ Ngoại giao và Bộ Giáo dục Mỹ. Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2000, Tuần lễ Giáo dục Quốc tế giờ đây đang được tổ chức tại hơn 100 quốc gia trên toàn cầu. Năm nay, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam sẽ tổ chức một loạt các cuộc thi và sự kiện nhằm tôn vinh những lợi ích của hoạt động giáo dục và trao đổi quốc tế.

Thu Trang