Hợp tác huy động vốn từ đối tác nước ngoài của các trường ĐH

Gốc
(GD&TĐ)-Bộ GD&ĐT trả lời chất vấn của Đồng chí Lê Thanh Vân - Đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng về vấn đề Hợp tác huy động vốn đầu tư từ đối tác nước ngoài của các trường đại học công lập.

Hợp tác huy động vốn từ đối tác nước ngoài của các trường ĐH

(GD&TĐ)-Bộ GD&ĐT trả lời chất vấn của Đồng chí Lê Thanh Vân - Đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng về vấn đề Hợp tác huy động vốn đầu tư từ đối tác nước ngoài của các trường đại học công lập.

Trường ĐH sư phạm - ĐH Thái Nguyên

Nội dung chất vấn:

Tôi nhận được thư của ông Hong Jiseon, người Hàn Quốc, là Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Wellental, có trụ sở tại Seoul, Hàn Quốc. Trong thư, ông Hong Jiseon phản ánh đã ký với Đại học Thái Nguyên một hợp tác đầu tư huy động vốn để xây dựng cơ sở vật chất cho Trường này. Sau khi hai bên ký thỏa thuận, Đại học Thái Nguyên đã có công văn gửi Bộ trưởng để xin chủ trương, cho phép. Văn bản này gửi từ 01/9/2011, nhưng đến nay chưa có hồi âm từ phía Bộ trưởng. Trong hồ sơ gửi kèm, cũng có một lá thư oong Hong Jiseon gửi Thứ trưởng Phạm Vũ Luận từ ngày 15/6/2010, nhưng cũng chưa được trả lời (xin gửi kèm hồ sơ gốc).

Đề nghị Bộ trưởng trả lời cho tôi biết:

1. Hợp tác huy động vốn đầu tư từ đối tác nước ngoài của các trường đại học công lập nói chung và Đại học Thái Nguyên nói riêng có phù hợp với chủ trương của Chính phủ không?

2. Nếu phù hợp, vì sao Bộ trưởng chưa có văn bản trả lời công văn của Đại học Thái Nguyên, được gửi đã hơn 02 tháng nay? Nếu không phù hợp thì việc không trả lời thư của ông Hong Jiseon (gửi từ 15/6/2010) và văn bản gần đây của Đại học Thái Nguyên (gửi ngày 09/11/2011), bắt nguồn từ lý do gì? Có phù hợp với các quy định của pháp luật hành chính không?

Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời như sau:

Ngày 20 tháng 9 năm 2011, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận được Công văn số 895/ĐHTN-VP ngày 01 tháng 9 năm 2011 của trường Đại học Thái Nguyên về việc xin phép xây dựng dự án đầu tư xây dựng cơ sở vật chất 04 trường thành viên hợp tác với Công ty Wellental - Hàn Quốc. Việc huy động các nguồn vốn hợp tác thông qua hợp tác, liên kết với doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức tài chính, cá nhân trong và ngoài nước để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường học là phù hợp với chính sách khuyến khích xã hội hóa đối với giáo dục, đào tạo đã được Chính phủ quy định tại Nghị định số 69/2008/NĐCP ngày 30 tháng 5 năm 2008.

Theo Biên bản hợp tác đã được ký kết giữa trường Đại học Thái Nguyên và Công ty TNHH Wellental - Hàn Quốc mà người đại diện là ông Hong Jiseon thì đây là dự án rất lớn với tổng vốn vay để đầu tư lên đến hơn 400 triệu đô la Mỹ (411.680.873 USD), trong đó có nhiều điều khoản còn chưa rõ ràng như: Điều kiện vay vốn, lãi suất khoản vay, thời hạn trả nợ… và đặc biệt có thỏa thuận là Chính phủ Việt Nam phải bảo lãnh và hoàn trả nợ vốn vay bằng Công trái Chính phủ.

Để đảm bảo tính khả thi và hợp pháp của Dự án vay vốn nước ngoài, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang phối hợp cùng với các đơn vị có liên quan xem xét kỹ các điều khoản của Biên bản hợp tác giữa trường Đại học Thái Nguyên và Công ty TNHH Wellental để góp ý trước khi báo cáo và xin ý kiến chính thức các cơ quan chức năng của Chính phủ là Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Tài chính…, trong đó Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan đầu mối giúp Chính phủ trong việc vận động, điều phối ODA theo quy định tại Nghị định 131/2006/NĐ-CP ngày 09 tháng 11 năm 2006 của Chính phủ.

Bộ GD&ĐT

,

Tin nóng

Tin mới