Đại học Kinh tế Quốc dân (KTQD) tiếp tục đầu tư cho mũi nhọn kế toán - kiểm toán qua việc hợp tác cùng Viện kế toán công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) - Tổ chức nghề nghiệp hàng đầu thế giới về kế toán, tài chính và kinh doanh.

Sứ mệnh nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Trong bối cảnh Việt Nam trên đà hội nhập kinh tế khu vực và thế giới khiến nhu cầu tuyển dụng lao động tri thức ngày càng tăng cao và có sự cạnh tranh gay gắt hơn. Tuy nhiên, theo GS.TS Trần Thọ Đạt - Hiệu trưởng Trường Đại học KTQD thì: “Lao động giá rẻ không phải là câu trả lời cho bài toán kinh tế, mà thay vào đó là nguồn lao động nội địa có chất lượng tốt.”

Hop tac nang chat luong dao tao nhan luc Tai chinh-Ke toan - Anh 1

GS.TS. Trần Thọ Đạt, Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân phát biểu tại Lễ kí kết Bản ghi nhớ hợp tác

Nhìn vào thực tế, nguồn nhân lực trẻ của Việt Nam vẫn còn thiếu và yếu về kỹ năng bởi các chương trình đào tạo hiện hành chưa đáp ứng tốt nhất nhu cầu đang thay đổi nhanh của thị trường tuyển dụng. Vì thế, các tổ chức đào tạo cần phải tìm ra những hướng đi mới để nâng cao chất lượng giảng dạy và chất lượng đầu ra cho sinh viên.

Đổi mới thông qua hợp tác với đối tác nước ngoài uy tín

Để xóa bỏ những hạn chế còn tồn tại và nâng cao tính cạnh tranh nghề nghiệp cho sinh viên, GS.TS Trần Thọ Đạt cho rằng Trường Đai học KTQD “cần năng động đổi mới và tiếp cận với phương pháp giáo dục hiện đại tại các nước phát triển.” Trong thời gian gần đây, Trường đã thiết lập mối quan hệ hợp tác với ICAEW - Tổ chức nghề nghiệp hàng đầu thế giới.

PGS.TS Nguyễn Hữu Ánh - Viện trưởng Viện Kế toán - Kiểm toán, Trường Đại học KTQD chia sẻ: “ICAEW đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác hiệu quả với Viện trong những năm qua. Với kinh nghiệm hoạt động lâu đời tại nhiều quốc gia trên thế giới, ICAEW vừa có hệ thống đối tác doanh nghiệp đa dạng, vừa có tiềm lực học thuật dồi dào trong lĩnh vực Tài chính, Kế toán, Kiểm toán để giúp sinh viên có được kiến thức lý thuyết và kỹ năng thực hành vững chắc theo chuẩn quốc tế cũng như kinh nghiệm cọ xát thực tế.”

Sau quá trình đánh giá hiệu quả mà các hoạt động này mang lại, cũng như hiểu rõ năng lực của đôi bên, lãnh đạo Trường Đại học KTQD và ICAEW quyết định nâng mối quan hệ hợp tác lên tầm cao mới thông qua việc ký kết Biên bản ghi nhớ vào ngày 22/12/2016. Sự hợp tác này mang đến cho sinh viên chuyên ngành kế toán - kiểm toán cơ hội tiếp xúc với các giáo trình, tài liệu gốc và đạt Chứng chỉ chuẩn quốc tế của ICAEW. Kiến thức chuyên môn và và kĩ năng nghề nghiệp có được từ chương trình giúp các em gia nhập thị trường lao động và nắm bắt cơ hội nghề nghiệp một cách tốt nhất.

Hop tac nang chat luong dao tao nhan luc Tai chinh-Ke toan - Anh 2

Ông Mark Billington, Giám đốc ICAEW khu vực Đông Nam Á và GS.TS. Trần Thọ Đạt, Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân kí kết Bản ghi nhớ hợp tác

PGS.TS Trần Thọ Đạt nhấn mạnh về mối quan hệ hợp tác với ICAEW: “Mô hình phối hợp giữa Tổ chức học thuật uy tín như Đại học KTQD và Tổ chức nghề nghiệp hàng đầu thế giới ICAEW cùng mạng lưới Doanh nghiệp đối tác của tổ chức này chắc chắn sẽ mang đến nhiều lợi điểm, đặc biệt là về khả năng cạnh tranh việc làm cho sinh viên chuyên ngành kế toán - kiểm toán nói riêng và sinh viên Đại học KTQD nói chung.”

Về phía ICAEW, Viện không ngừng mở rộng mối quan hệ hợp tác với các trường Đại học đầu ngành, trang bị kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp theo chuẩn mực quốc tế cho sinh viên tại các trường. Với thiện chí đó, ông Mark Billington - Giám đốc ICAEW khu vực Đông Nam Á vui mừng trước sự hoan nghênh của Nhà trường và việc hợp tác giữa hai Tổ chức.

Ông thay mặt ICAEW bày tỏ mong muốn: “Đóng góp vào việc nâng cao chất lượng đào tạo của các trường Đại học bằng cách trang bị những kiến thức, kĩ năng chuyên môn và nghề nghiệp cần thiết, giúp sinh viên sẵn sàng đối mặt với môi trường làm việc thực tế.

Việc nắm trong tay Bằng cấp nghề nghiệp quốc tế vừa giúp các em cơ hội có thêm những trải nghiệm toàn cầu, vừa tạo động lực để các em phát triển bản thân, xây dựng sự nghiệp thành công và đóng góp cho sự phát triển của ngành nghề. ICAEW coi đó là sự hợp tác có lợi cho nhiều bên”.

Hop tac nang chat luong dao tao nhan luc Tai chinh-Ke toan - Anh 3

Ông Mark Billington, Giám đốc ICAEW khu vực Đông Nam Á phát biểu tại Lễ kí kết Bản ghi nhớ hợp tác

Ngay sau khi ký kết, hai Bên nhanh chóng đi vào triển khai những nội dung hợp tác, điển hình là việc đưa chương trình ICAEW CFAB vào giảng dạy. Đây là Chứng chỉ Quốc tế về Kế toán, Tài chính và Kinh doanh được công nhận trên toàn thế giới, là bước đệm để đạt được danh vị ICAEW Chartered Accountant mà bất cứ ai đang hoạt động trong lĩnh vực Tài chính - Kế toán đều ao ước.

Hop tac nang chat luong dao tao nhan luc Tai chinh-Ke toan - Anh 4

Ông Mark Billington, Giám đốc ICAEW khu vực Đông Nam Á trao kỉ niệm chương cho GS.TS. Trần Thọ Đạt, Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân tại Lễ kí kết hợp tác

Có thể nói, chính việc tăng cường mối quan hệ hợp tác với Tổ chức nghề nghiệp uy tín ICAEW đã cho thấy sự chủ động trong đổi mới của trường Đại học KTQD trong việc tìm ra giải pháp tối ưu nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập cho khối giảng viên và sinh viên của Trường, góp phần đưa KTQD trở thành Trường Đại học uy tín ngang tầm khu vực và quốc tế.

Phương Dung