Hợp tác Việt Nam - Israel trong nông nghiệp công nghệ cao

Gốc
Từ 1-3/12, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam có chuyến thăm chính thức Nhà nước Israel.

Hợp tác Việt Nam - Israel trong nông nghiệp công nghệ cao - Ảnh 1

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát biểu tại Diễn đàn Hợp tác kinh tế Việt Nam-Israel

Trong ngày làm việc đầu tiên, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có các cuộc tiếp xúc, làm việc với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nội vụ Israel Silvan Shalom, Bộ trưởng Bộ Khoa học, công nghệ và không gian Ofir Akunis, tiếp và làm việc với Tập đoàn Elbit System, Hutchison Kinrot, thăm Khu công nghiệp Không gian Mabat.

Sáng 2/12, tại thủ đô Tel Aviv, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã dự và phát biểu tại Diễn đàn Hợp tác kinh tế Việt Nam - Israel, diễn đàn thu hút sự tham dự của gần 100 đại biểu đại diện cho các cơ quan, tổ chức kinh tế Israel, đặc biệt là các tập đoàn, doanh nghiệp Israel trong các lĩnh vực khoa học - công nghệ, nông nghiệp, quản lý nước, thực phẩm, công nghệ quốc phòng, năng lượng, công nghệ thông tin - viễn thông, tài chính - bảo hiểm… là các công ty rất quan tâm tới hợp tác cụ thể, thực chất với Việt Nam.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, phát triển bền vững, tăng trưởng xanh là mục tiêu Việt Nam đang hướng tới, và điều này cũng phù hợp với các lĩnh vực thế mạnh của Israel như công nghệ an ninh mạng, y tế, tái sinh nước thải và chất rắn, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.

"Với mục tiêu xây dựng một nền nông nghiệp và kinh tế nông thôn theo định hướng sản xuất lớn, có cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại, năng suất lao động cao, nhiều địa phương của Việt Nam có nhu cầu hợp tác, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp và đặc biệt quan tâm đến những công nghệ, như tưới tiêu nhỏ giọt, kiểm soát bón phân tự động hóa, bảo quản sau thu hoạch, kiểm soát độ ẩm, tạo môi trường thuận lợi cho trồng hoa, quả trái mùa…", Phó Thủ tướng nói.

Hiện kim ngạch song phương giữa hai nước đạt trên 1 tỉ USD/năm. Đến nay, Israel có 18 dự án FDI tại Việt Nam với tổng số vốn 39 triệu USD, chủ yếu trong lĩnh vực dệt sợi, hóa chất, tin học... Trong lĩnh vực nông nghiệp, Israel có những dự án hợp tác phát triển chăn nuôi bò sữa ở Nghệ An và TP Hồ Chí Minh, nuôi trồng thủy sản ở Cần Thơ… trong đó sử dụng các công nghệ hàng đầu thế giới như chăn nuôi bò sữa, tưới nhỏ giọt, lai giống…

Đại diện cho các doanh nghiệp Israel, các công ty Afimilk và Netafirm cũng chia sẻ những kinh nghiệm thành công trong hợp tác nông nghiệp giữa hai nước và nhấn mạnh quảng bá công nghệ tưới tiêu, quản lý nước của Israel như một lĩnh vực quan trọng trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Tin nóng

Tin mới