Hợp tác với Hà Nội thành công và hiệu quả nhất trên thế giới của JICA

Gốc
Ngày 8-9, tại Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp ông Kitaoka Shinichi, Chủ tịch Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Hợp tác với Hà Nội thành công và hiệu quả nhất trên thế giới của JICA - Ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp ông Kitaoka Shinichi, Chủ tịch Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản Ảnh: Anh Quý

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao những sự giúp đỡ, hợp tác của JICA đối với TP Hà Nội trong quá trình phát triển. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự giúp đỡ của JICA trong các lĩnh vực trong đó có cơ sở hạ tầng, giao thông, môi trường…

Về lĩnh vực giao thông đô thị, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chia sẻ những khó khăn trong việc triển khai những dự án đường sắt đô thị. Tuy nhiên với những nỗ lực của mình, TP Hà Nội đã có những giải pháp quyết liệt để giải quyết những vướng mắc, tăng tiến độ như các chính sách giải phóng mặt bằng, đền bù và tái định cư cho người dân. Bên cạnh đó, TP Hà Nội đang tích cực nghiên cứu, thay đổi kiến trúc và thay đổi những vấn đề kỹ thuật đối với những dự án đường đô thị như dự án đường sắt số 1 để phù hợp với cảnh quan đô thị. Về lĩnh vực môi trường, Chủ tịch cũng cho biết dự án xử lý nước thải Yên Xá đã hoàn thành xong việc giải phóng mặt bằng và sẽ tiến hành khởi công ngay trong tháng 10-2016. Cũng tại buổi tiếp, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chia sẻ về dự án trồng 1 triệu cây xanh ở Hà Nội, đồng thời cho biết hơn 4.000 cây hoa anh đào mà các công ty và hiệp hội ở Nhật Bản tặng sẽ được trồng ở các công viên quanh Hà Nội và dự kiến năm 2017 những hoa anh đào này sẽ nở hoa đợt đầu tiên.

Hợp tác với Hà Nội thành công và hiệu quả nhất trên thế giới của JICA - Ảnh 2

Ảnh: Anh Quý

Cảm ơn sự hợp tác, giúp đỡ của TP Hà Nội, ông Kitaoka Shinichi nhấn mạnh Hà Nội là một trong những thành phố hết sức năng động và phát triển rực rỡ. Ông Kitaoka Shinichi cho biết hợp tác giữa JICA và TP Hà Nội là hợp tác thành công, hiệu quả, thực chất nhất trong số các cơ quan đại diện của JICA ở nước ngoài. Chia sẻ những thách thức sắp tới về giao thông trong quá trình phát triển của Hà Nội, ông Kitaoka Shinichi cho biết JICA sẽ nỗ lực hợp tác với UBND thành phố để đưa ra các giải pháp, dự án để giải quyết những vấn đề nảy sinh từ giao thông trong quá trình phát triển đô thị. Đánh giá cao ý nghĩa của dự án trồng 1 triệu cây xanh của Hà Nội, ông Kitaoka Shinichi cho rằng đây là nỗ lực cần thiết để đảm bảo sự phát triển bền vững của Hà Nội, đồng thời là hành động tích cực để ứng phó với những biến đổi của khí hậu trong tương lai.

Quang Huy

Tin nóng

Tin mới