Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hộp thư ngày 5/7: Sữa hạt ngũ cốc 25 Beta Glucare quảng cáo như 'thần dược'

Ngày 5/7, hộp thư Báo Công Thương nhận được phản ánh: Rầm rộ rao bán dự án khi chưa được cấp phép; Sữa hạt ngũ cốc 25 Beta Glucare quảng cáo như 'thần dược'.

Hộp thư báo điện tử Công Thương nhận được các thông tin phản ánh như: Rầm rộ rao bán dự án khi chưa được cấp phép; Sữa hạt ngũ cốc 25 Beta Glucare quảng cáo công dụng như “thần dược”; Doanh nghiệp nghiền cát sỏi hoạt động bất chấp "lệnh cấm".

Thông tin phản ánh: Ngày 26/11/2013, UBND tỉnh Thái Nguyên cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu cho Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Yên Bình thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị dịch vụ công nghiệp Yên Bình. Mục tiêu ban đầu của dự án là đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật và giao thông khu đô thị, đầu tư xây dựng khu nhà ở công nhân và nhà thu nhập thấp để bán và cho thuê, đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu ở với các biệt thự, nhà liền kề và khu thương mại dịch vụ, đầu tư xây dựng và kinh doanh khách sạn, resort,... Quy mô ban đầu của dự án được quy hoạch trên diện tích 98 ha, vốn đầu tư khoảng 600 tỷ đồng, tiến độ thực hiện dự án từ 2013 – 2018.

Tháng 2/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên ký quyết định số 421/QĐ-UBND điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư lần thứ 01 đối với dự án trên. Trong đó, đổi tên dự án thành Khu đô thị Yên Bình, giảm diện tích lập quy hoạch dự án xuống còn 73,6 ha.

Tháng 12/2019, UBND tỉnh Thái Nguyên chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị Yên Bình tại phường Đồng Tiến và xã Tân Hương, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. Diện tích lập dự án là 73,618 ha, tổng mức đầu tư dự án từ 600 tỷ nâng lên thành 1556 tỷ đồng. Tuy nhiên, hồi đầu năm 2022, ngay từ khi còn đang hoàn thiện các thủ tục pháp lý, đang trong quá trình san lấp mặt bằng, dự án Khu đô thị Yên Bình đã được quảng cáo, rao bán rầm rộ trên internet và các nền tảng mạng xã hội.

Thông tin phản ánh: Mặc dù, chỉ là Sữa hạt ngũ cốc thế nhưng sản phẩm Sữa hạt ngũ cốc 25 Beta Glucare do Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Hải Bình phân phối độc quyền đang có những dấu hiệu “thổi phồng” công dụng, gây hiểu lầm cho những người mắc bệnh tiểu đường có tác dụng chữa bệnh và đang được quảng cáo rầm rộ trên website, facebook.

Sữa hạt ngũ cốc 25 Beta Glucare quảng cáo công dụng như “thần dược”

Sữa hạt ngũ cốc 25 Beta Glucare quảng cáo công dụng như “thần dược”

Cụ thể, trên website https://25betaglucare.vn/, sản phẩm được quảng cáo “Beta glucan - Dưỡng chất vàng cho người tiểu đường”, giúp kiểm soát đường huyết, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho người tiểu dường, tiền tiểu đường và tiểu đường thai kỳ”. Hay “25 Beta Glucare là sản phẩm đầu tiên trên thị trường chứa Beta Glucan được chiết xuất từ vỏ cám yến mạch cao cấp giúp kiểm soát đường huyết, tốt cho tim mạch và ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường…”.

Bên cạnh đó, sản phẩm còn được quảng cáo “phù hợp cho người tiểu đường muốn bổ sung dinh dưỡng và tăng cường sức khỏe”. Đối tượng sử dụng sản phẩm gồm có: Người tiểu đường, tiền tiểu đường, tiểu đường thai kỳ, người muốn phòng ngừa bệnh, người chăm sóc sức khỏe chủ động”.

Để tăng thêm lòng tin ở khách hàng, trên một trang facebook bán sản phẩm nay còn đăng tải bài viết với tiêu đề: “PGS.TS Trần Đáng đã tin dùng 25 Beta Glucare, còn bạn? Ở góc độ chuyên gia, PGS.TS Trần Đáng đánh giá đây là sản phẩm tốt, bản thân sẽ dùng đều đặn mỗi ngày để đẩy lùi táo bón cũng như phòng ngừa căn bệnh tiểu đường.

Hay như trang facebook này còn sử dụng hình ảnh và chia sẻ của TS.BS Phan Thị Bích Nga - Giám đốc Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc Gia để hiểu rõ hơn về sản phẩm Sữa hạt ngũ cốc 25 Beta Glucare.

Thông tin phản ánh: Công ty TNHH MTV Dũng Anh được UBND tỉnh Cao Bằng cấp 661m2 đất tại Tổ 3, thị trấn Hòa Thuận, huyện Phục Hòa, làm bãi tập kết và trạm nghiền cát sỏi (theo Giấy phép khai thác khoáng sản số 2124/GP- UBND ngày 23/12/2014). Nhưng cho rằng, diện tích được cấp không bảo đảm công suất khai thác nên doanh nghiệp đã tự ý chuyển sang một địa điểm khác!?.

Từ tháng 4/2021 đến nay, Công ty TNHH MTV Dũng Anh cùng với Công ty cổ phần Đại Phát tự thỏa thuận với ông Trần Hữu Hòa, ở Tổ 4, thị trấn Hòa Thuận, huyện Quảng Hòa, để thuê hàng nghìn m2 đất nông nghiệp làm bãi tập kết và trạm nghiền cát sỏi cạnh sống Bằng Giang. Ngay sau khi thỏa thuận thuê được mặt bằng, doanh nghiệp đã tự ý đưa máy móc vào san gạt hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp chưa chuyển đổi mục đích, chưa được cơ quan chức năng tỉnh Cao Bằng cho phép để làm bãi tập kết và xây lắp, đưa trạm nghiền cát, sỏi vào hoạt động.

Trước những sai phạm nghiêm trọng của doanh nghiệp và phản ánh của dư luận, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quảng Hòa phối hợp với UBND thị trấn Hòa Thuận (Quảng Hòa) tiến hành kiểm tra. Trên cơ sở kiểm tra của ngành chức năng huyện, Chủ tịch UBND huyện Quảng Hòa Nguyễn Thanh Hải đã ký Văn bản yêu cầu, Công ty TNHH MTV Dũng Anh tạm dừng việc chế biến cát, sỏi lòng sông tại địa điểm trên.

Phớt lờ các văn bản bản pháp lý của UBND huyện Quảng Hòa, doanh nghiệp vẫn “cố tình” san lấp hàng nghìn m2 đất nông nghiệp chưa chuyển đổi mục đích, chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép và tiến hành lắp đặt hoàn thiện thiết bị máy móc, ngang nghiên tổ chức cho trạm nghiền cát, sỏi. Hoạt động trái phép của doanh nghiệp diễn ra từ tháng 4/2021 đến nay mà không hề bị cơ quan chức năng nào của tỉnh Cao Bằng xử lý. Phải chăng doanh nghiệp đã và đang có biểu hiện “nhờn luật”?

Bạn đọc có thông tin, phản ánh, tin bài gửi về tòa soạn Báo Công Thương điện tử tại địa chỉ: Báo Công Thương, tầng 10-11, tòa nhà Bộ Công Thương, số 655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Đường dây nóng: 0866.59.4498; Email: [email protected]

Ngọc Linh

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/hop-thu-ngay-57-sua-hat-ngu-coc-25-beta-glucare-quang-cao-nhu-than-duoc-182140.html