(Nguoiduatin.vn) - Hợp pháp hóa các thí sinh thi trượt đại học thành đỗ đại học tại cơ sở Sơn Tây (22 trường hợp); có nhiều sai phạm trong việc chuyển sinh viên từ cơ sở Sơn Tây về 43 Trần Duy Hưng; sinh viên muốn chuyển trường, chuyển khoa đều phải mất tiền.

22 sinh viên thi trượt vẫnđỗ đại học tại Sơn Tây năm học 2009 - 2010

Kiểm tra hồ sơ hiện đang lưu giữ tại Trường cho thấy: có 02 sinh viên không có tên trong danh sách sinh viên của trường là Trần Duy Mạnh và Lý Văn Bảo; 02 sinh viên đã bị buộc thôi học theo quyết định số 1352/QĐ-ĐHLĐXH ngày 24/11/2009 của hiệu trưởng là Lê Tuấn Sơn và Nguyễn Vũ Phúc Thịnh; sinh viên Phùng Minh Tường đã thôi học theo quyết định số 1354 ngày 06/12/2010; còn lại 17 người hiện đang có tên trong danh sách quản lý sinh viên của trường. Đối chiếu phiếu báo điểm và điểm xét tuyển vào trường cả 17 trường hợp đều đủ điểm đỗ vào cơ sở Sơn Tây của trường

Nhiều sai phạm ở trường ĐH LĐXH được thanh tra Bộ kết luận là có thật (Ảnh: Phan Chính)

Kiểm tra 51 sinh viên chuyển trường theo đơn tố cáo (gồm 49 sinh viên chuyển từ cơ sở Sơn Tây về Hà Nội, 01 sinh viên chuyển từ cơ sở II - Thành phố Hồ Chí Minh về Hà Nội và 01 trường hợp chuyển từ trường Đại học Thương mại sang trường Đại học Lao động - Xã hội) cho thấy: có 03 sinh viên đã bị buộc thôi học theo Quyết định số 1352/QĐ-ĐHLĐXH ngày 24/11/2009 của hiệu trưởng là: Nguyễn Vũ Phúc Thịnh; Nguyễn Thị Trâm Anh và Nguyễn Thị Mai Phương; 14 người không đúng ngày tháng, năm sinh.

Hồ sơ chuyển trường, chuyển khoa có một số sai phạm sau: có 07 trường hợp đơn xin chuyển trường không phải do sinh viên viết; có 01 trường hợp lý do chuyển trường không hợp lý; có 13/17 trường hợp xin chuyển trường vì lý do có điều kiện để điều trị bệnh nhưng không có hồ sơ khám chữa bệnh; và tất cả các trường hợp chuyển đều có điểm thi thấp hơn điểm chuẩn vào trường tại Hà Nội.

Đoàn thanh tra đã làm việc với 38 sinh viên chuyển trường và chuyển khoa (số còn lại đang học quân sự không có điều kiện để làm việc với Đoàn). Tất cả các sinh viên đều khẳng định không mất tiền khi chuyển Trường, chuyển Khoa.

Nội dung tố cáo đúng về việc có sai phạm trong việc chuyển sinh viên từ cơ sở Sơn Tây về 43 Trần Duy Hưng không đảm bảo đủ các điều kiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Chưa có cơ sở kết luận sinh viên phải mất tiền để chuyển từ cơ sở Sơn Tây về 43 Trần Duy Hưng.

Sửa điểm cho sinh viên được thi tốt nghiệp

Theo đó, sinh viên không học lại, thi lại nhưng vẫn được dự thi tốt nghiệp

Có 05 trường hợp sinh viên lớp Cao đẳng khóa 12 khoa kế toán thi lại môn Quản trị tài chính đơn vị hành chính sự nghiệp nhưng chưa học lại (gồm Nguyễn Quang Huy; Nguyễn Như Huyền; Nguyễn Huyền Trang; Lê Minh Trang và Nguyễn Thùy Trang). Ngày 18/4/2011, các sinh viên này có đơn xin học lại, Phòng Đào tạo đã đồng ý cho thi lại nhưng chưa tổ chức cho các sinh viên này học lại. Sau khi thi xong, Khoa Kế toán không chấm bài thi với lý do các sinh viên chưa học lại.

Ngày 04 và 05/6/2011, Trường tổ chức thi tốt nghiệp cho Cao đẳng khóa 12. Tại buổi thi đầu tiên có 20 sinh viên thắc mắc việc không có tên trong danh sách thi tốt nghiệp do còn nợ học phần (trong đó có sinh viên Nguyễn Huyền Trang và Nguyễn Quang Huy). Các sinh viên trên đã viết đơn xin dự thi và cam đoan là không còn nợ học phần, vì vậy Hội đồng thi đã cho phép các sinh viên được tham gia thi.

Sau kỳ thi Phòng Đào tạo đã kiểm tra và đề nghị Hiệu trưởng không công nhận kết quả thi tốt nghiệp, không được tốt nghiệp của 17 sinh viên trong đó có sinh viên Nguyễn Huyền Trang và Nguyễn Quang Huy. Đến ngày 01/8/2011, 05 sinh viên trên đã được học lại, thi lại và đã có phiếu báo điểm quá trình, điểm thi.

Trong kỳ công nhận tốt nghiệp đợt 1 Cao đẳng khóa 12, chỉ có sinh viên Nguyễn Thùy Trang là được công nhận vì điểm thi hết môn được 5 điểm và đã hoàn trả điểm quá trình, 04 sinh viên còn lại không có tên trong danh sách công nhận tốt nghiệp.

Như vậy, trong 05 sinh viên lớp cao đẳng kế toán khóa 12 không học lại, thi lại nhưng có 03 sinh viên vẫn được dự thi tốt nghiệp là Nguyễn Huyền Trang, Nguyễn Quang Huy và Nguyễn Thùy Trang; 02 sinh viên không dự thi là Nguyễn Như Huyền và Lê Minh Trang.

Phan Chính