Họp Thượng đỉnh ASEAN+3: Quan tâm đến an ninh, kinh tế

Gốc
Tầm quan trọng của hợp tác kinh tế được nhấn mạnh trong kỳ họp Thượng đỉnh ASEAN+3, bên cạnh các vấn đề về an ninh và chuyện vũ khí hạt nhân.

Ngày 14/11, lãnh đạo các nước trong khối ASEAN họp cùng lãnh đạo Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Tổng thống Donald Trump của Hoa Kỳ, người đang trong ngày cuối cùng chuyến công du Á châu của mình. Trong các bài phát biểu mở đầu, các nhà lãnh đạo Á châu nhìn lại cuộc khủng hoảng tiền tệ hồi 1997 ở Á châu vốn đã dẫn tới việc khởi đầu hình thành thỏa thuận đối thoại khung kéo dài 20 năm giữa khối ASEAN với ba nước trên.

Hãng tin Kyodo dẫn lời Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe: "Hợp tác tài chính giữa khối ASEAN+3 nhằm thúc đẩy khả năng nhận biết trước được vấn đề có thể phát sinh trong các nền kinh tế khu vực và thế giới, giảm bớt độ rủi ro và duy trì, củng cố hệ thống tự do thương mại là điều quan trọng hơn bao giờ hết giữa lúc có những quan ngại về sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ và bế quan tỏa cảng".

Họp Thượng đỉnh ASEAN+3: Quan tâm đến an ninh, kinh tế (Ảnh: BULLIT MARQUEZ/AFP/GETTY)

Giữ vai trò chủ tịch kỳ họp Thượng đỉnh, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte kêu gọi các nhà lãnh đạo khác hãy "tiếp tục nuôi dưỡng sự cùng tồn tại một cách hòa bình, cụ thể là trong khối ASEAN+3, nơi chúng ta coi mình như một khối thống nhất và là một gia đình".

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói rằng những bước cải thiện gần đây trong quan hệ giữa Trung Quốc với Nhật Bản và Hàn Quốc cho thấy có những cơ hội mới cho khối ASEAN+3.

Trung Quốc sẽ là láng giềng tốt với ASEAN

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In kêu gọi tiếp tục đoàn kết để chống lại những thách thức trong lĩnh vực dân số già đi, và thay đổi khí hậu. Các vấn đề về an ninh chiếm phần lớn nghị trình ngày làm việc cuối cùng của kỳ họp.

Tổng thống Philippines Duterte nhắc đến tầm quan trọng của cuộc chiến chống khủng bố.

Hôm 14/11, người phát ngôn Trung Quốc Cảnh Sảng nói Trung Quốc cùng Việt Nam và Lào đạt tới nhận thức chung quan trọng về xây dựng "Một vành đai, một con đường" trong chuyến thăm Việt Nam và Lào của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Việt Nam và Trung Quốc đã ký bản ghi nhớ hợp tác về cùng xây dựng "Một vành đai, một con đường" và "Hai hành lang, một vành đai".

Kim Thoa

Y)