HoREA kiến nghị Chính phủ cho TP.HCM phát triển phòng ở cho thuê có diện tích dưới 25m2

Gốc
Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy, UBND TP.HCM và các bộ ngành liên quan về thực hiện chính sách phát triển nhà ở xã hội.

HoREA kiến nghị cho TP.HCM phát triển phòng ở cho thuê diện tích dưới 25m2.

Trong đó, hiệp hội nêu các kiến nghị nhằm khuyến khích phát triển các dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ.

HoREA đề cập, hiện nay tại TP.HCM, có doanh nghiệp làm các dự án nhà ở thương mại quy mô vừa và nhỏ, phải nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, không có sự ưu đãi về vay vốn tín dụng, về thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp như dự án nhà ở xã hội, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn thực hiện được những dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại để bán, thuê mua, hoặc cho thuê giá rẻ như Nam Long, Hoàng Quân, Thủ Thiêm, Phú Cường... Đặc biệt, công ty Lê Thành đã xây dựng hơn 2.000 căn hộ thương mại cho thuê giá rẻ (1,5 triệu đồng/tháng, đặt cọc 1 tháng tiền thuê nhà) và đang triển khai dự án xây dựng 930 căn hộ nhà ở xã hội cho thuê bằng nguồn vốn ngoài ngân sách.

Hiệp hội kiến nghị Nhà nước có chính sách thí điểm để khuyến khích doanh nghiệp thực hiện loại dự án nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ (khoảng từ 1,5 triệu - 3 triệu đồng/tháng) được tạm hoãn chưa nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trong vòng đời của dự án (do Luật Đất đai 2013 đã quy định không miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với các dự án nhà ở thương mại), được giảm thuế VAT còn 5%, thuế thu nhập doanh nghiệp còn 10%, có chính sách tín dụng ưu đãi... thì còn có thể giảm thêm giá cho thuê loại nhà này, và thu hút thêm nhiều doanh nghiệp tham gia đầu tư, tạo điều kiện cho người thu nhập thấp đô thị thuê được nhà ở giá rẻ.

Hiệp hội kiến nghị Chính phủ thí điểm cho doanh nghiệp được đầu tư phát triển phòng ở cho thuê có diện tích dưới 25m2/phòng.

Điều 3 Thông tư 20/2016/TT-BXD ngày 30/06/2016 của Bộ Xây dựng cho phép xây dựng mỗi phòng ở của nhà ở xã hội do gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua có diện tích sử dụng không được nhỏ hơn 10m2 (kể cả khu vệ sinh), diện tích sử dụng bình quân không nhỏ hơn 5m2/người. Hiện nay, tại thành phố chính các hộ gia đình và cá nhân đã cung cấp cho thị trường các khu nhà trọ, phòng trọ, đã giải quyết đến khoảng 87% nhu cầu thuê phòng trọ của sinh viên, công nhân lao động, người thu nhập thấp và người nhập cư.

Nhưng theo HoREA các phòng trọ này thường không đảm bảo chất lượng, an toàn và an ninh. Nếu các doanh nghiệp được tham gia đầu tư các khu nhà trọ thì đảm bảo chất lượng xây dựng, đủ tiện ích và đảm bảo an toàn, an ninh hơn, ví dụ như ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Lê Thành, với tư cách cá nhân đã đầu tư 2 khu nhà 5 tầng tại quận Bình Tân, gồm 125 căn và 185 căn, mỗi căn có diện tích 19m2, có đủ tiện ích, cho thuê giá 1,5 triệu đồng/tháng, đặt cọc 1 tháng tiền thuê nhà.

“Mặc dù Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản đã có văn bản trả lời, không đồng ý cho phép doanh nghiệp làm chủ đầu tư dự án phòng trọ cho thuê có diện tích dưới 25m2. Nhưng một lần nữa, hiệp hội kiến nghị Chính phủ cho phép thí điểm cho doanh nghiệp cũng được đầu tư phát triển phòng trọ cho thuê có diện tích dưới 25m2/phòng, để đáp ứng nhu cầu và tạo ra sự cạnh tranh để các cá nhân, hộ gia đình nâng cấp chất lượng và dịch vụ phòng trọ, nhà trọ hiện nay”, HoREA nêu kiến nghị.

Hiệp hội cũng kiến nghị Chính phủ cho phép hạch toán chi phí thực tế để giải phóng mặt bằng các dự án nhà ở xã hội, hiện đang chiếm khoảng 20% giá thành công trình, để góp phần làm giảm giá thành nhà ở xã hội, bởi vì hiện nay doanh nghiệp chỉ được tính chi phí giải phóng mặt bằng rất thấp, chỉ bằng khoảng 20% chi phí thực tế mà doanh nghiệp đã bỏ ra.

HUYỀN TRÂM