Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

HoSE sẽ vận hành hệ thống xử lý 'nghẽn lệnh' giao dịch từ ngày 5/7

Thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE) cho biết, được sự chấp thuận của Bộ Tài chính - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, kể từ ngày 5/7/2021 HoSe sẽ chính thức tiếp nhận, đưa giải pháp kỹ thuật xử lý tình trạng quá tải hệ thống giao dịch do FPT cung cấp vào vận hành.

Phần mềm giao dịch của FPT có điểm khác biệt là đặt mục tiêu số lượng lệnh giao dịch trong ngày 3-5 triệu lệnh, có thể việc làm chủ hệ thống, trong quá trình giám sát, khắc phục sự cố, có thể nâng cấp nếu quá tải. Hệ thống cũng bỏ cơ chế phân bổ lệnh, các công ty chứng khoán sẽ đặt lệnh theo năng lực của họ.

Việc chính thức đưa giải pháp kỹ thuật vào sử dụng được kỳ vọng sẽ giải quyết triệt để tình trạng quá tải hệ thống giao dịch thời gian qua.

Trước đó, từ tháng 3/2021 đến tháng 6/2021 HoSE đã phối hợp với Công ty cổ phần FPT và các đơn vị liên quan triển khai và kiểm thử giải pháp. Qua quá trình kiểm thử với tất cả các Công ty Chứng khoán thành viên, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, triển khai chuyển đổi dữ liệu và thực hiện kiểm tra an ninh, an toàn thông tin, giải pháp đã được hoàn thành kỹ thuật để sẵn sàng đi vào hoạt động đúng kế hoạch. Đồng thời, HoSE cũng đã hoàn thành các quy trình, thủ tục pháp lý và được cơ quan quản lý phê duyệt.

HoSE hiện là một trong những đơn vị vận hành thị trường chứng khoán Việt Nam. Tính đến hết ngày 30/6/2021, có 488 mã chứng khoán giao dịch trong đó gồm: 385 mã cổ phiếu, 2 mã chứng chỉ quỹ đóng, 7 mã chứng chỉ quỹ ETF, 65 mã chứng quyền có bảo đảm và 29 mã trái phiếu niêm yết. Tổng khối lượng cổ phiếu niêm yết đạt hơn 103,88 tỷ cổ phiếu. Giá trị vốn hóa niêm yết đạt hơn 5,28 triệu tỷ đồng, tăng 6,18% so với tháng trước, tương đương đạt trên 92,9% giá trị vốn hóa toàn thị trường cổ phiếu niêm yết, và đạt khoảng 83,99% GDP năm 2020 (GDP theo giá hiện hành).

Minh Long

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/hose-se-van-hanh-he-thong-xu-ly-nghen-lenh-giao-dich-tu-ngay-57-159973.html