Sự kiện này được cho là một quyết định đột ngột hoàn toàn khác so với chiến lược của CEO Meg Whitman từ khi bà đảm nhiệm vị trí này từ người tiền nhiệm Leo Apotheker hồi năm 2011. Vào thời điểm đó, tân CEO đã quyết định không tách mảng kinh doanh máy tính của Apotheker, nói rằng đây là ngành hàng quan trọng và HP đã có các mối quan hệ lâu dài với khách hàng.

Nhưng ý tưởng tách HP (Hewlett-Packard) thành hai công ty riêng biệt giờ đây lại được nữ CEO này quyết định áp dụng, một công ty chuyên kinh doanh phần cứng máy tính cá nhân và máy in, trong khi công ty còn lại tập trung vào phân khúc khách hàng doanh nghiệp.

HP sắp tách thành hai công ty riêng biệt.

Với kết quả kinh doanh của bộ phận PC khá tốt đẹp trong quý vừa qua, đây có thể là thời điểm thích hợp cho việc di chuyển. Tính chung, hoạt động của bộ phận PC và in ấn của HP đã đóng góp 50% doanh thu thuần hàng quý của công ty, đạt 27,6 tỷ USD.

Doanh thu máy tính tăng 12% trong quý vừa qua so với năm trước. Mặc dù doanh số của ngành hàng máy in suy giảm nhưng đó vẫn được cho là mảng kinh doanh đặc biệt lợi nhuận, tạo ra lợi nhuận hoạt động 1,03 tỷ USD so với 346 triệu USD của ngành hàng PC. Doanh số của tất cả các mảng kinh doanh khác của HP đều bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm nhẹ của bộ phận phần mềm và dịch vụ, giảm khoảng 2%.

Theo Wall Street Journal, quá trình tách các bộ phận của HP sẽ diễn ra trong năm tới. Whitman sẽ là Chủ tịch của công ty kinh doanh PC và máy in, đồng thời bà sẽ kiêm luôn chức vụ CEO công ty mảng doanh nghiệp của HP. Patricia Russo, cựu CEO của Alcatel-Lucent , sẽ là Chủ tịch công ty doanh nghiệp. Dion Weisler, người giữ chức Phó chủ tịch điều hành của hệ thống in ấn và cá nhân từ tháng 6/2013, sẽ là CEO của công ty PC và máy in.