HP tách thành 2 công ty riêng biệt

Gốc
(Xây dựng) - Tập đoàn công nghệ Hewlett - Packard (HP) của Mỹ vừa công bố rằng sẽ chia tách thành hai công ty hoàn toàn riêng biệt.

Trong đó, một công ty tập trung vào máy tính cá nhân và máy in trong khi công ty còn lại đầu tư vào phần cứng và dịch vụ doanh nghiệp.

HP đang trong công cuộc tái cơ cấu và đã công bố cắt giảm hàng chục ngàn lao động những năm gần đây. Ảnh: Getty

Vào tháng 8, tập đoàn đã có báo cáo về sự sụt giảm mạnh lợi nhuận bất chấp việc gia tăng doanh thu do doanh số bán hàng của máy tính được cải thiện.

Giám đốc điều hành Meg Whitman, người có nhiệm vụ phục hồi các tài sản của công ty thừa nhận tại thời điểm mà nhu cầu về máy tính cá nhân đã “trở lại”, nhưng HP vẫn là “một doanh nghiệp đang giảm dần”.

HP đã có ý tưởng tách công ty từ vài năm trước. Đặc biệt, trong năm 2011, công ty từng muốn đưa bộ phận sản xuất máy tính ra thành một đơn vị độc lập. Nhưng vì nhiều lí do nên kế hoạch này đã bị hoãn cho đến nay.

Trong đó, nữ CEO hiện tại của HP là Meg Whitman sẽ trở thành CEO của công ty phụ trách mảng doanh nghiệp kiêm Chủ tịch của công ty còn lại. Giám đốc độc lập hiện tại Patricia Russo sẽ là chủ tịch của công ty phụ trách mảng doanh nghiệp kiêm CEO của công ty còn lại.

Kể từ khi đảm nhiệm vị trí CEO hồi tháng 9/2011, Whitman đã liên tiếp tung ra các sản phẩm mới và cắt giảm nhân sự. HP hiện đang bị tụt lại phía sau trong bối cảnh người tiêu dùng chuyển sang các thiết bị di động như điện thoại thông minh và máy tính bảng. Năm ngoái, HP đánh mất vị trí hãng sản xuất PC lớn nhất thế giới vào tay Lenovo.

Với kết quả kinh doanh của bộ phận PC khá tốt đẹp trong quý vừa qua, đây có thể là thời điểm thích hợp cho việc di chuyển. Tính chung, hoạt động của bộ phận PC và in ấn của HP đã đóng góp 50% doanh thu thuần hàng quý của công ty, đạt 27,6 tỷ USD.

Doanh thu máy tính tăng 12% trong quý vừa qua so với năm trước. Mặc dù doanh số của ngành hàng máy in suy giảm nhưng đó vẫn được cho là mảng kinh doanh đặc biệt lợi nhuận, tạo ra lợi nhuận hoạt động 1,03 tỷ USD so với 346 triệu USD của ngành hàng PC. Doanh số của tất cả các mảng kinh doanh khác của HP đều bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm nhẹ của bộ phận phần mềm và dịch vụ, giảm khoảng 2%.

Được thành lập bởi Bill Hewlett và Dave Packard vào năm 1939, HP đã giúp mở ra cuộc cách mạng máy tính và hiện có hơn 300.000 nhân viên trên toàn cầu.

Chia tách đang là làn sóng mới xuất hiện ở các công ty công nghệ. Hồi tuần trước, tập đoàn bán đấu giá trực tuyến lớn nhất thế giới eBay cũng thông báo sẽ tách riêng bộ phận dịch vụ thanh toán điện tử PayPal thành công ty độc lập. Kế hoạch chia tách này dự kiến hoàn tất vào nửa cuối năm 2015, theo đó cho phép eBay và PayPal tập trung hơn vào lợi thế hàng đầu của mình là thương mại điện tử và dịch vụ thanh toán.

Hồng Nhung (Bloomberg, BBC)

Tin nóng

Tin mới