HSBC lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam trong năm tới

Gốc
Theo như HSBC đánh giá, nền kinh tế Việt Nam trong năm 2018 sẽ có nhiều điểm sáng, với mức dự báo tăng trưởng GDP là 6,8%.

Mới đây, ngân hàng HSBC chính thức công bố Báo cáo triển vọng kinh tế cả năm 2017 và 2018. Đánh giá của ngân hàng này cho thấy tăng trưởng kinh tế của nước ta có đà tăng trưởng tích cực từ 3-5 năm tới. Điểm sáng của kinh tế Việt Nam được HSBC đánh giá là nhờ vào chi tiêu tiêu dùng và đầu tư với dự báo mức tăng trưởng cao thứ 2 khu vực chỉ xếp sau Philippines.

Tuy quý đầu năm nay đang đặc biệt thấp nên theo dự báo của ngân hàng HSBC, tăng trưởng GDP năm nay sẽ thấp hơn năm ngoái ở mức 6% so với 6,2%. Mặc dù vậy, ngân hàng này bày tỏ lạc quan triển vọng kinh tế Việt Nam trong năm tới. Trong bối cảnh ổn định được kinh tế vĩ mô, đây là cú hích cho đà tăng trưởng của Việt Nam thời gian tới.

HSBC lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam trong năm tới - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Đáng chú ý hơn, con số này cũng trùng với dự báo của Bộ kế hoạch và đầu tư trên cơ sở Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020 đã được Quốc hội thông qua hồi giữa tháng 7. Theo đó, ở phương án thấp, dự kiến GDP tăng trưởng 6,4%; phương án trung bình, mức tăng trưởng là 6,5%; còn phương án cao, mức tăng trưởng là 6,81%.

Tổng giám đốc HSBC Việt Nam Phạm Hồng Hải cho biết: "Rất nhiều nước trong khu vực hiện nay đang gặp rất nhiều bất ổn đặc biệt trong lĩnh vực địa chính trị. Đây là cơ hội cho Việt Nam để có thể tận dụng thu hút nguồn vốn nước ngoài vào và thúc đẩy tăng trưởng, tranh thủ thời điểm hiện nay cải cách nền kinh tế".

Trước đó, Chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 5/7/2017 về xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018 cũng đề ra mục tiêu năm 2018, phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng tổng GDP khoảng 6,4-6,8%.

"Tốc độ tăng trưởng của Việt Nam sẽ giảm xuống rất nhanh trong dài hạn bởi vì có nhiều nước sẽ có lợi thế nhân công giá rẻ trong tương lai. Nếu chúng ta không áp dụng công nghệ, không đưa tự động hóa vào thì rất khó để tạo lợi thế cạnh tranh cho quốc gia", ông Hải nhấn mạnh.

Triển vọng kinh tế từ 5 tới 10 năm phụ thuộc nhiều vào tiến trình cải cách căn bản mô hình kinh tế. Điều này được ví như một bữa ăn khi món chính không thể hấp thụ thêm được nữa thì đòi hỏi bức thiết là cần có một thực đơn mới phù hợp hơn với nhu cầu tiêu hóa.

Mai An (t/h)

Tin nóng

Tin mới