HSC: Khả năng lớn nhất bán 31,7% vốn Habeco cho Carlsberg, giá có thể thấp hơn kỳ vọng

Gốc
Với thực tế thị phần giảm dần và tăng trưởng lợi nhuận thấp, cổ phiếu Habeco thiếu các yếu tố hỗ trợ giá khác ngoài câu chuyện bán cổ phần Nhà nước.

HSC: Khả năng lớn nhất bán 31,7% vốn Habeco cho Carlsberg, giá có thể thấp hơn kỳ vọng - Ảnh 1

Công ty cổ phần chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HSC) vừa có bản tin thị trường đánh giá về Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco - Mã: BHN) và quá trình bán vốn Nhà nước tại đây.

Theo HSC, tiến độ đàm phàn bán cổ phần với Carlsberg vẫn chậm và hạn chót hoàn thành đàm phán là 15/11. HSC cho rằng khả năng lớn nhất là bán khoảng 31,7% cổ phần và đây cũng là mức tối đa cho phép theo room nước ngoài hiện tại. Chuyển nhượng một phần cổ phần sẽ có tác động hữu ích và giúp Chính phủ bổ sung nguồn ngân sách trước cuối năm.

Với thực tế thị phần giảm dần và tăng trưởng lợi nhuận thấp, cổ phiếu BHN thiếu các yếu tố hỗ trợ giá khác ngoài câu chuyện bán cổ phần Nhà nước. Tuy nhiên, nếu Carlsberg mua được cổ phần kiểm soát, sẽ có sự biến chuyển lớn đối với công ty và cổ phiếu.

Bộ Công Thương một vài tuần trước đã trình Thủ tướng phương án bán 81,8% cổ phần tại BHN. Điều được hiểu ở đây là trường hợp bán 5,4% cổ phần của SCIC tại VNM vào tháng 12 năm ngoái hiện được xem là khung tham chiếu cho trường hợp của BHN. Theo đó, Bộ Công Thương sẽ bán cổ phần trong nhiều đợt và kéo dài trong một vài năm. Bộ Công Thương hiện chịu áp lực từ Bộ Tài chính phải bán một phần đáng kể cổ phần trong năm nay để Chính phủ hoàn thành mục tiêu ngân sách.

Trường hợp của BHN không giống như của VNM cũng như SAB, cụ thể Carlsberg, cổ đông đã sở hữu 17,34% của BHN có quyền mua ưu tiên khi nhà nước muốn bán cổ phần miễn là đối tác này sẵn sàng đáp ứng giá bán mà Chính phủ đề xuất. Carlsberg trước đó cũng cho biết sẽ không trả mức giá cao hơn để tăng tỷ lệ sở hữu tại BHN.

Theo công văn đề ngày 30/8 của Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp, Bộ Công Thương, kết hợp với Bộ Tư Pháp và Bộ Kế hoạch Đầu tư bộ sẽ tập trung đàm phán với Carlsberg, xử lý các điểm vướng mắc trong thỏa thuận hợp tác chiến lược với Carlsberg. Và Bộ Công Thương phải báo cáo kết quả thực hiện cho Thủ tướng trước này 15/11. Có nghĩa là Chính phủ vẫn chưa quyết định mức cổ phần sẽ được chuyển nhượng và thời gian thực hiện.

Trong khi đó, Phó Tổng giám đốc BHN cho biết Công ty vẫn đang làm việc với Carlsberg để quyết định những vấn đề này. Carlsberg mong muốn mua ít nhất 51% cổ phần của BHN nhưng điều này rõ ràng là không thể do giới hạn room cho NĐTNN.

BHN là Công ty được quản trị tương đối tốt. Nhưng thị phần đã giảm trong vài năm qua. BHN hiện giữ 18% thị phần bia toàn quốc, giảm từ mức 20% ba năm trước. BHN có vị thế mạnh ở thị trường miền Bắc, tại thị trường này HSC ước tính thị phần vào khoảng 50%. Tổng công suất của BHN là 800 triệu lít mỗi năm và có tổng cộng 16 nhà máy bia.

Tuy nhiên, BHN ít đầu tư vào sản phẩm cũng như ít có chỗ đứng hoặc không có sự hiện diện ở các thị trường ngoài thị trường chủ chốt là miền Bắc. Trong khi đó các doanh nghiệp quốc tế đang muốn nỗ lực lấy bớt thị phần từ tay BHN. Hình ảnh thương hiệu của BHN được xem là khá truyền thống và không chiếm được sự ủng hộ của khách hàng trẻ và có điều kiện kinh tế.

HSC cho rằng định giá của BHN không thể cao hơn mức bình quân khu vực vì Công ty chỉ đứng thứ 3 trên thị trường bia Việt Nam với thị phần đang giảm. Và trong khi thương hiệu của Công ty khá phổ biến tại miền Bắc, thì chủng loại sản phẩm còn hạn chế và thị trường vẫn hẹp.

Do đó, khả năng bán cổ phần cho đối tác chiến lược vào cuối quý IV năm nay hoặc quý I năm sau và khả năng cải thiện hiệu quả hoạt động trong tương lai là những động lực dài hạn cho giá cổ phiếu. Tuy nhiên hiện giá bán cổ phần chưa được thống nhất và có thể còn thấp hơn kỳ vọng của thị trường.

Anh Thư

Tin nóng

Tin mới