HSC: Xuất khẩu sang Mỹ sụt mạnh, doanh thu quý III của Vĩnh Hoàn sẽ kém đi

Gốc
Trong 3 tuần đầu của tháng 8, sản lượng xuất khẩu của Vĩnh Hoàn sang thị trường Mỹ chỉ còn 938 tấn, giảm 75% so với cùng kỳ. Giá trị xuất khẩu đạt 3,13 triệu USD, giảm 68%.

HSC: Xuất khẩu sang Mỹ sụt mạnh, doanh thu quý III của Vĩnh Hoàn sẽ kém đi - Ảnh 1

Trong bản tin chứng khoán hàng ngày, Công ty cổ phần Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HSC) vừa có một số cập nhật về cổ phiếu VHC của Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn.

Theo HSC, LNST 6 tháng đầu năm của VHC giảm 21% so với cùng kỳ, triển vọng tăng trưởng khiêm tốn do những lo ngại đối với nhu cầu từ thị trường Mỹ.

Trong 6 tháng đầu năm, doanh thu xuất khẩu cá tra đạt 122 triệu USD, giảm 4% so với cùng kỳ. Cá tra vẫn đóng góp doanh thu xuất khẩu chính với 87% tổng doanh thu, giảm từ tỷ trọng 91% trong cùng kỳ năm ngoái.

Sự sụt giảm này đến từ nhu cầu thị trường Mỹ giảm 11% so với cùng kỳ, tỷ trọng đóng góp doanh thu cũng giảm từ 64% xuống còn 59%. Trong khi đó, nhu cầu từ thị trường Trung Quốc và Hong Kong tăng mạnh 23% và 35%. Tuy nhiên, với 7,1 triệu USD doanh thu, chiếm 6%, thị trường Trung Quốc vẫn chưa đủ lớn đề bù đắp cho sự suy giảm của thị trường Mỹ.

Trong 3 tuần đầu của tháng 8, sản lượng xuất khẩu của VHC sang thị trường Mỹ chỉ còn 938 tấn, giảm 75% so với cùng kỳ. Giá trị xuất khẩu đạt 3,13 triệu USD, giảm 68%. HSC cho rằng doanh thu VHC trong quý III sẽ kém.

Do triển vọng chưa rõ ràng về nhu cầu tại thị trường Mỹ, HSC đã điều chỉnh giảm 6% dự báo doanh thu thuần năm 2017 xuống còn 8.015 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ; đồng thời điều chỉnh giảm 13% dự báo LNST của cổ đông công ty mẹ xuống còn 533 tỷ đồng, giảm 4%. Trong đó, HSC cũng dự đoán sản lượng xuất khẩu sang thị trường Mỹ giảm 15%, sang EU tăng 2%, sang Trung Quốc tăng 33%. Trung Quốc cũng sẽ đóng góp 9% vào tổng doanh thu xuất khẩu của VHC.

Trong tương lai, HSC dự báo tăng trưởng của VHC sẽ đạt được nhờ các yếu tố như nâng công suất cá tra phi lê, tiếp tục đầu tư phát triển thương hiệu và kênh bán hàng trực tiếp, sản phẩm giá trị gia tăng có tỷ suất lợi nhuận gộp cao, từ 22 - 25%.

HSC dự báo LNST năm 2018 của VHC sẽ tăng 6%.

Anh Thư

Tin nóng

Tin mới