HT1 lý giải về thông tin dính nhiều sai phạm tại dự án BOT 461 tỷ đồng

Gốc
HĐQT HT1 cũng đã thông qua đơn từ nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT của ông Trần Việt Thắng. Đồng thời ông Thắng cũng bị miễn nhiệm khỏi vị trí Chủ tịch HĐQT CTCP Xi măng Bỉm Sơn.

HT1 lý giải về thông tin dính nhiều sai phạm tại dự án BOT 461 tỷ đồng - Ảnh 1

Liên quan đến Báo cáo của Thanh tra Chính phủ năm 2015 về việc thanh tra các dự án BT, BOT (06 dự án) giao thông trên địa bàn Thành Phố Hồ Chí Minh, trong đó có dự án BOT “Xây dựng đường nối từ đường Nguyễn Duy Trinh vào khu công nghiệp Phú Hữu, quận 9” do CTCP xi măng Hà Tiên 1 (HoSE: HT1) làm chủ Đầu tư với tổng mức đầu tư là 461 tỷ đồng. Công ty khẳng định các nội dung được nêu trong báo cáo trên không làm ảnh hưởng đến chi phí hoạt động kinh doanh của Công ty.

Theo đó, HT1 cho biết Công ty thành lập Ban quản lý dự án để quản lý Dự án BOT theo Điều 27 Nghị định 108/2009/NĐ-CP ngày 27/11/2009 của Chính phủ.

Đồng thời, theo quy định của hợp đồng BOT thì giá trị dòng tiền dự tính thu hồi là tạm tính. Hiện Công ty đã xây dựng lại phương án thu phí hoàn vốn đầu tư dựa trên giá trị đầu tư chính thức, đảm bảo thu hồi vốn. Phương án thu phí này đã được Công ty trình Sở Giao Thông Vận Tải Thành Phố Hồ Chi Minh xem xét và thẩm định. Trong đó, giá trị thuế Giá trị gia tăng (“VAT”) đầu vào đã được loại bỏ phần khỏi giá trị đầu tư khi tính thu hồi vốn.

Khi thực hiện ký hợp đồng BOT, Công ty đang thương thảo và bổ sung thông tin để hoàn tất việc ký kết hợp đồng vay vốn với Ngân hàng tài trợ Dự án nhằm giải ngân thực hiện Dự án BOT.

Về hoạt động quản trị, HĐQT HT1 ngày 17/08 cũng đã thông qua đơn từ nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT của ông Trần Việt Thắng. Ông cũng đại diện cho phần vốn góp 54.06 triệu cổ phiếu (14.17% vốn cổ phần) của Tổng Công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (Vicem) tại HT1.

Về hoạt động kinh doanh trong 6 tháng đầu năm, HT1 ghi nhận doanh thu tăng nhẹ lên 4.049 tỷ đồng; tuy nhiên lợi nhuận sau thuế lại giảm đến 40% về còn 223 tỷ đồng.

Sau thông tin Chủ tịch từ nhiệm và dự án BOT đường Nguyễn Duy Trinh, giá cổ phiếu HT1 đã bắt đầu đi xuống, chốt phiên 25/08 giá đứng ở 15.000 đồng/CP, giảm đến 15% trong 6 phiên giao dịch vừa qua, khối lượng giao dịch tăng mạnh trung bình hơn 1 triệu CP/ngày.

* Xi măng Hà Tiên bị tố dính nhiều sai phạm tại dự án BOT 461 tỷ đồng

Tin nóng

Tin mới