Huawei bán USB 3G ở VN: “lấy số đông” bù lợi nhuận

Gốc
Ông Mike MacDonald – GĐ công nghệ Huawei khu vực Đông Nam Á cho biết giá thiết bị cho người dùng cuối của hãng này tại thị trường Việt Nam đã xấp xỉ giá thành sản xuất.

Ông Mike MacDonald – GĐ công nghệ Huawei khu vực Đông Nam Á

Hãng này chỉ thu được lợi nhuận rất mỏng trên mỗi thiết bị. Song không vì thế mà doanh thu và lợi nhuận chung giảm.

Ông nhận định như thế nào về nhu cầu sử dụng thiết bị đầu cuối truy cập 3G ở Việt Nam ?

Tôi nghĩ rằng, ở thị trường Việt Nam vẫn có tương lai rất sáng cho các thiết bị này bởi vì có một số người chưa dùng mạng internet cố định bao giờ. Hiện tại Việt Nam đang phát triển 3G và 4G thì mạng không dây sẽ có ở tất cả mọi nơi.

Không chỉ có những người đang sử dụng USB 3G sẽ tiếp tục sử dụng mà họ còn chuyển sang dùng các thiết bị truy cập 3G khác như máy tính bảng. Như vậy, sẽ sử dụng dịch vụ 3G nhiều hơn, không cần tới dịch vụ internet cố định vì tiền mắc một đường dây như vậy rất đắt. Những người chưa cần tới các đường dây như vậy thì họ có thêm lựa chọn truy cập không dây từ 3G.

Gói cước truy cập 3G với giá 120 nghìn đồng/tháng của các nhà mạng Việt Nam, ông có thể nói gì về điều này ?

Giá các gói cước tại các nhà mạng còn tùy thuộc vào chủ trương của họ. Trong một số các thị trường, các nhà mạng ngồi lại với nhau và họ đồng ý làm chung như thế sẽ có lợi hơn cho nhà mạng. Những cũng còn tùy thuộc vào thu nhập của người dân tại thị trường đó, để xem gói cước có phù hợp hay không ?

Thị trường 3G trên nhiều nước sắp bão hòa và chuyển sang 4G vậy thì Huawei có chính sách hạ giá thiết bị đầu cuối cho người tiêu dùng Việt Nam ?

Khi các thiết bị đầu cuối của Huawei đưa ra thị trường đã bán ở giá rất sát với giá thành sản xuất. Huawei chỉ có một lượng lãi rất mỏng vì vậy nếu những người sử dụng cuối cùng muốn mua một thiết bị rẻ thì thông thường họ phải ký hợp đồng với nhà cung cấp mạng ví dụ như Mobifone cam kết sử dụng thiết bị trong một khoảng thời gian nhất định.

Nhà mạng và nhà sản xuất nên liên kết với nhau để bán thiết bị với mức giá thấp nhất hoặc đưa ra nhiều lựa chọn hơn như cho phép dùng thử nếu không thích có thể trả lại …

Huawei nhận thức rất rõ một thị trường như Việt Nam không thể mang một thiết bị ra bán với giá rất đắt nhưng cũng không thể bán đổ, bán tháo được. Huawei cố gắng nghiên cứu để đưa giá thiết bị đầu cuối nhất là thiết bị thông minh xuống mức thấp nhất. Huawei đang nghiên cứu đưa ra thị trường điện thoại thông minh và máy tính bảng giá dưới 100 USD.

Vậy với lợi nhuận rất mỏng thì Huawei lấy đâu ra chi phí đầu tư, nghiên cứu… thưa ông ?

Tùy thị trường phát triển như thế nào để mình đưa ra mức giá hợp lý. Ở Việt Nam Huawei đã đầu tư vào rất nhiều cho nên mức giá thực ra thấp hơn so với đối thủ khác nhưng đã có lãi. Cho nên có thể dùng tiền đó đầu tư lại vào các trung tâm nghiên cứu phát triển hoặc làm công ích xã hội như quỹ học bổng tặng quà máy tính…

Năm ngoái doanh thu của Huawei ở Việt Nam là 500 triệu USD.

Có thể nhìn vào 3 mục tiêu của Huawei đó là tổng doanh thu, thị phần và lợi nhuận. Một thị trường có quá nhiều người dùng thì phải hạ thấp giá sản phẩm xuống nhưng không có nghĩa lợi nhuận sẽ giảm. Tùy theo chiến lược tổng thể nhưng quan trọng trên các bản báo cáo tài chính của tập đoàn thị trường đó vẫn đang phát triển.

Vậy chất lượng các sản phẩm giữa các thị trường có tương đồng về chất lượng ?

Tất cả các sản phẩm của Huawei bán trên các thị trường đều có tiêu chuẩn giống nhau. Không có chuyện ở đây bán với giá bằng 80% so với giá ở thị trường kia thì chất lượng cũng chỉ bằng 80%.

Nhưng có một điểm khác đó là ở một thị trường lớn thì đội ngũ đến hỗ trợ như kỹ sư phải cần nhiều người hơn còn thị trường bán được ít hơn thì đội hỗ trợ sẽ ít hơn.

Nhưng về mặt chất lượng các sản phẩm trên tất cả các thị trường là như nhau.

Xin cảm ơn ông!

Vũ Hải

Tin nóng

Tin mới