ICTnews – Theo ông Jacky Lee, Phó Tổng Giám đốc mảng Quan hệ Chính phủ Toàn cầu của Huawei, thông qua chương trình học bổng “Hạt giống Viễn thông Tương lai” (Telecom Seeds for the Future), Huawei cam kết lâu dài sẽ đồng hành, góp phần phát triển nguồn nhân lực ICT tại các quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Huawei cam ket dong hanh cung Viet Nam trong phat trien nhan luc ICT - Anh 1

Đoàn sinh viên Việt Nam tại lễ bế mạc. Ảnh: Nguyên Đức.

Sau 2 tuần diễn ra tại thành phố Bắc Kinh và Thâm Quyến (Trung Quốc), chương trình học bổng “Hạt giống Viễn thông Tương lai” (Telecom Seeds for the Future) với sự tham gia của đoàn sinh viên Việt Nam, Kenya và Sudan đã bế mạc vào ngày 23/10/2015 tại trụ sở Tập đoàn Huawei (Thâm Quyến).

Năm nay, đoàn Việt Nam có 12 sinh viên đến từ Trường Đại học Bách khoa TP.HCM, Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia TP.HCM và Đại học FPT.

Các sinh viên đã có 2 tuần được tham dự chương trình bồi dưỡng tiếng Trung, tìm hiểu về văn hóa Trung Quốc, tham quan Bắc Kinh; đến thành phố Thâm Quyến tìm hiểu về lịch sử phát triển, văn hóa Huawei, tham dự các chương trình đào tạo công nghệ ICT, giao lưu cùng các chuyên gia hàng đầu của Huawei trong lĩnh vực công nghệ, kinh doanh, marketing, truyền thông và phát triển thương hiệu. Các sinh viên cũng được tham quan khu kỹ thuật, khu trưng bày sản phẩm, giải pháp công nghệ mới nhất của Huawei…

Tại lễ bế mạc, đại diện đoàn Việt Nam, sinh viên Nguyễn Xuân Giềng (Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia TP.HCM) bày tỏ: Qua 2 tuần, các sinh viên đã có cơ hội hiểu biết hơn về văn hóa Trung Quốc, về công ty Huawei và đặc biệt là được tiếp thu được những kiến thức mới nhất, hiện đại nhất trong lĩnh vực ICT, về công nghệ di động, công nghệ viễn thông 4,5G, 5G do Huawei đang phát triển...

Đây là chương trình rất hữu ích cho các sinh viên, những kiến thức tiếp thu được qua chương trình học bổng sẽ là hành trang quý giá cho các sinh viên trên con đường sắp tới.

Huawei cam ket dong hanh cung Viet Nam trong phat trien nhan luc ICT - Anh 2

Ông Jacky Lee, Phó Tổng Giám đốc mảng Quan hệ Chính phủ Toàn cầu của Huawei (thứ hai từ phải sang). Ảnh: Nguyên Đức.

Phát biểu tại lễ bế mạc, ông Jacky Lee, Phó Tổng Giám đốc mảng Quan hệ Chính phủ Toàn cầu của Huawei nhấn mạnh: Là một công ty toàn cầu hoạt động tại hơn 170 thị trường quốc gia và khu vực, là nhà cung cấp các giải pháp ICT hàng đầu thế giới, Huawei nhận thức và chia sẻ với các quốc gia về tầm quan trọng của nguồn nhân lực chất lượng cao trong quá trình phát triển ICT của các quốc gia.

“Chúng tôi cam kết lâu dài cùng chung tay góp phần phát triển nguồn nhân lực, nhân tài ICT của các quốc gia, góp phần kiến tạo nên một xã hội thông tin của các quốc gia trên thế giới. Chương trình học bổng Hạt giống Viễn thông Tương lai là một minh chứng cụ thể cho cam kết này”, Phó Tổng Giám đốc mảng Quan hệ Chính phủ Toàn cầu của Huawei, ông Jacky Lee nhấn mạnh.

Huawei cam ket dong hanh cung Viet Nam trong phat trien nhan luc ICT - Anh 3

Các sinh viên được tìm hiểu về công nghệ 4,5G và 5G do Huawei nghiên cứu, phát triển. Ảnh: Nguyên Đức.

Huawei cam ket dong hanh cung Viet Nam trong phat trien nhan luc ICT - Anh 4

Tìm hiểu thiết bị đầu cuối của Huawei.

Được triển khai từ năm 2008, đến nay chương trình “Hạt giống Viễn thông Tương lai” đã trở thành dự án công ích hàng đầu của Huawei trên thế giới, tại hơn 20 quốc gia với trên 70 trường đại học và hơn 10.000 sinh viên được hưởng lợi ích.

Dự án thông qua nhiều hình thức khác nhau cùng cộng đồng địa phương tại các quốc gia chia sẻ về các vấn đề chuyên môn trong ngành ICT và các công nghệ tiên tiến của Huawei, thúc đẩy chuyển giao kiến thức, giúp đỡ bồi dưỡng nhân tài chuyên ngành ICT cho địa phương, từ đó đẩy mạnh sự phát triển ngành ICT tại các quốc gia.

2015 là năm đầu tiên Huawei đưa chương trình “Hạt giống Viễn thông Tương lai” đến Việt Nam.