Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Huawei: 'Cáo buộc của Mỹ thiếu logic và mang tính kỳ thị'

Quan chức Mỹ cho rằng Huawei có thể đã truy cập trái phép vào hạ tầng của các nhà mạng mà họ cung cấp linh kiện phần cứng. Tuy nhiên, hãng khẳng định việc này là vô căn cứ.

Ngày 12/2, tờ Wall Street Journal dẫn nguồn tin từ quan chức Mỹ cho biết, Huawei có thể đã truy cập trái phép vào hạ tầng của các nhà mạng mà họ cung cấp linh kiện phần cứng thông qua cửa hậu trong thiết bị.

Về phía mình, Huawei tỏ ra rất phẫn nộ và cho rằng cáo buộc trên là phi logic và mang tính kỳ thị. Đồng thời, gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc cũng chỉ trích gay gắt tờ Wall Street Journal vì đã làm giảm uy tín của Huawei.

Huawei cho rằng cáo buộc thiết bị mạnh của hãng có cửa hậu là thiếu căn cứ và mang tính kỳ thị. Ảnh: Android Authority.

"Cáo buộc của Mỹ về việc Huawei đánh cắp trái phép thông tin từ các nhà mạng là phi logic. Chúng tôi chưa bao giờ và sẽ không bao giờ truy cập vào các hạ tầng viễn thông, chưa kể chúng tôi cũng không có khả năng làm điều đó", Huawei cho biết trong một tuyên bố.

Huawei cũng nhấn mạnh rằng hãng chỉ là nhà cung cấp thiết bị và không thể tự ý truy cập vào cơ sở hạ tầng của các nhà mạng. "Chúng tôi không có khả năng vượt qua sự kiểm soát của các nhà mạng để truy cập và lấy dữ liệu của họ mà không bị phát hiện bởi các hệ thống bảo mật", hãng cho biết.

Trước đó, tờ Wall Street Journal đưa tin rằng phía Mỹ phát hiện cửa hậu trên thiết bị 4G Huawei bán cho các nhà mạng từ năm 2009. "Chúng tôi nắm được bằng chứng Huawei có khả năng bí mật truy cập thông tin nhạy cảm trong các hệ thống mà hãng vận hành và bán trên toàn thế giới", Robert O'Brien, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ nói.

Từ tháng 5/2019, Huawei đã bị Mỹ đưa vào danh sách đen với cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại, vi phạm lệnh trừng phạt Iran và hoạt động gián điệp. Ngoài ra, ông Donald Trump cũng ký lệnh cấm công ty này tham gia vào quá trình triển khai hạ tầng mạng 5G tại Mỹ .

Chưa dừng lại, Mỹ cũng kêu gọi các quốc gia đồng minh không sử dụng cơ sở hạ tầng viễn thông 5G của Huawei cung cấp với lý do lo ngại an ninh quốc gia. Trong khi đó, Huawei liên tục phủ nhận mọi cáo buộc từ phía Mỹ và cho rằng đó là những cáo buộc không có căn cứ.

Đức Hải

Nguồn Zing: https://news.zing.vn/huawei-cao-buoc-cua-my-thieu-logic-va-mang-tinh-ky-thi-post1046905.html