Huawei 'lấn sân' phát triển xe tự lái

Gốc
Có vẻ như ngoài điện thoại thông minh và thiết bị viễn thông, Huawei còn muốn phát triển cả xe tự lái.

Theo Financial Times, Huawei sẽ tham gia phát triển xe tự lái cùng với các nhà sản xuất xe là Audi của Volkswagen và đối tác liên doanh của Toyota tại Trung Quốc, tập đoàn GAC. Trong đó, Huawei sẽ là đối tác cung cấp phần mềm AI trong xe tự lái.

Hai công ty khác là Beijing New Energy Automobile và Changan Automobile cũng sẽ tham gia vào thương vụ này.

Dang Wenshuan, giám đốc chiến lược của Huawei, cho biết công ty và các đối tác đang cùng nhau làm việc để phát triển và chế tạo ra mẫu xe mới. Chiếc xe có thể được giao đến tay khách hàng sớm nhất là vào năm 2021 và sẽ có mặt tại châu Âu cũng như Trung Quốc.

Huawei đang trong thời kì khó khăn khi lọt vào "danh sách đen" của Mỹ. Ảnh minh họa: AFP.

Cũng theo Financial Times, họ đã được xem một video về xe Audi hoạt động với phần mềm AI của Huawei tại Thượng Hải. Chiếc xe vẫn có người lái ngồi trong nhưng hệ thống điều khiển và tay lái được kiểm soát bởi phần mềm.

Ngoài Huawei, một số công ty công nghệ lớn của Trung Quốc như Alibaba, Tencent và Baidu cũng đang phát triển các phương tiện tự lái với nhiều đối tác khác nhau.

Bên cạnh đó, chính phủ Trung Quốc cũng đang hậu thuẫn mạnh mẽ các công ty bản địa trong lĩnh vực này nhằm hướng đến vị thế dẫn đầu toàn cầu về trí tuệ nhân tạo.

Theo ước tính của Allied Market Research, thị trường xe tự lái toàn cầu sẽ tăng từ 54,23 tỷ USD vào năm 2019 lên 556,67 tỷ USD vào năm 2026.

Huawei đang chịu áp lực mạnh mẽ từ Washington trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Chính quyền tổng thống Donald Trump gần đây đã thêm Huawei vào “danh sách đen” khiến nhiều nhà đối tác làm ăn như Intel, Google, Qualcomm… từ chối làm ăn với hãng này.

Mọi việc khó khăn tới mức, Huawei vừa thừa nhận phải hủy bỏ kế hoạch công bố mẫu laptop Matebook mới nhất của hàng, kết quả của việc bị cấm làm ăn với các đối tác Mỹ

Giám đốc điều hành mảng người tiêu dùng của Huawei, Richard Yu thừa nhận, nếu công ty vẫn còn nằm trong danh sách đen của Mỹ trong một thời gian dài nữa thì chiếc Matebook này sẽ không thể đến tay khách hàng.