Chiếc điện thoại thông minh mỏng nhất thế giới giành giải thưởng tại sự kiện Mobile World Congress 2012.

Hàn Băng nhiệt tình dẫn chúng tôi tham quan trụ sở của Huawei ở TP Thâm Quyến (Trung Quốc). Anh nói tiếng Việt khá thành thạo, sang Việt Nam phụ trách mảng truyền thông gần một năm nay. Trụ sở Huawei ở Thâm Quyến gồm một liên hợp văn phòng quy mô lớn tới hàng chục ha, gồm nhiều tòa cao ốc, sân chơi, nhà ở nhân viên,... tập trung tới 40 nghìn nhân viên đang làm việc. Trong những căn phòng vách kính cỡ lớn rộng thênh thang, được treo những màn hình mầu cỡ lớn, thể hiện hoạt động sản xuất, kinh doanh của tập đoàn trên toàn thế giới. Nơi đây tập trung các đơn vị nghiên cứu và phát triển chủ chốt, cơ sở thử nghiệm công nghệ toàn cầu và trung tâm điều hành, đào tạo.

Huawei hướng mạnh cho công tác R&D, không chủ trương đi sâu sản xuất, dành hơn 10% doanh thu vào lĩnh vực này. Năm 2011, Huawei đã đầu tư 3,8 tỷ USD cho các hoạt động R&D (chiếm 12% doanh số cả tập đoàn) và trong giai đoạn tới, Huawei tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động R&D. Hiện Huawei có hơn 140 nghìn nhân viên, trong đó có 62 nghìn nhân viên (chiếm khoảng 44%) làm việc tại các trung tâm R&D, số nhân viên sản xuất chỉ chiếm khoảng 8% tổng số nhân viên của Huawei. Năm 2012, dự kiến Huawei sẽ đầu tư 4,5 tỷ USD cho R&D, trong đó tập trung vào phát triển chip di động và thiết bị đầu cuối. Huawei có 17 trung tâm nghiên cứu và 22 trung tâm đổi mới trên toàn cầu, vươn ra hoạt động ở hơn 140 quốc gia, tại mỗi quốc gia, nhân viên bản địa chiếm khoảng 72%. Mô hình kinh doanh của Huawei tập trung ở ba lĩnh vực: cung cấp thiết bị cho nhà khai thác mạng viễn thông (mảng truyền thống); giải pháp dành cho Chính phủ, doanh nghiệp (năm vừa qua đạt doanh thu 6,8 tỷ USD) và cung cấp thiết bị đầu cuối (năm qua đạt 1,5 tỷ USD). Huawei đang chuyển hướng từ nhà sản xuất thiết bị mạng lõi sang cung cấp giải pháp và thiết bị đầu cuối, phấn đấu trở thành nhà thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới, vượt qua Ericsson.

Ông Xcốt Xai-két, Phó Tổng Giám đốc phụ trách truyền thông của Huawei cho biết, từ một doanh nghiệp chuyên cung cấp thiết bị cho các mạng viễn thông, tập đoàn đang chuyển hướng sang cung cấp các giải pháp ICT (công nghệ thông tin - truyền thông) cho các doanh nghiệp, tổ chức và các thiết bị cầm tay đầu cuối với mô hình kinh doanh "điện toán đám mây - hạ tầng viễn thông - thiết bị". Năm 2011, nhóm giải pháp ICT doanh nghiệp mang lại cho Huawei doanh số 9,2 tỷ nhân dân tệ (tăng trưởng 57,1%), còn nhóm sản phẩm dành cho người tiêu dùng đạt 44,6 tỷ nhân dân tệ. Trong lĩnh vực công nghệ điện toán đám mây, Huawei đã được cấp 685 sáng chế tại Trung Quốc, 226 sáng chế tại châu Âu và 107 sáng chế tại Mỹ. Huawei đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển các tiêu chuẩn cho điện toán đám mây.

Huawei vào thị trường nước ta cách đây 12 năm, trở thành nhà cung cấp thiết bị mạng cho hầu hết các nhà khai thác mạng lớn trong nước. Xác định Việt Nam là một trong 15 thị trường trọng điểm của mình trên toàn cầu, Huawei đã đặt phương châm kinh doanh lâu dài tại Việt Nam, cùng hợp tác và phát triển với các doanh nghiệp điện tử, viễn thông và đối tác trong khu vực. Huawei đã thiết lập dự án 3G, cung cấp dịch vụ tiện ích và hỗ trợ cho Viettel, VinaPhone, MobiFone một cách thuận lợi. Hầu hết các nhà khai thác viễn thông nước ta đều sử dụng thiết bị của Huawei, tổ chức và khai thác mạng 3G. Ngoài ra, Huawei còn tập trung đầu tư phát triển các giải pháp ICT và mở rộng phân phối các sản phẩm smartphone (điện thoại thông minh) và các thiết bị cầm tay. Cuối năm 2011, số thuê bao di động ở nước ta đã đạt hơn 117,6 triệu thuê bao, dịch vụ 3G cũng được nhiều người sử dụng. Tính đến tháng 5 vừa qua, tổng số thuê bao 3G ở nước ta đạt gần 13 triệu thuê bao, chiếm gần 15% dân số.

Bên cạnh đó, Huawei cũng chú trọng hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực ICT tại Việt Nam thông qua các chương trình học bổng dành cho các sinh viên. Huawei đã giúp đỡ VNPT dự án SingleRAN 2G/3G của VinaPhone và MobiFone, nâng cấp thiết bị phục vụ Hà Nội bằng các thiết bị tiên tiến, có thể cung cấp tốc độ tải dữ liệu lên đến 21 Mbps, tiết kiệm 20% chi phí vận hành cho VNPT. Ngoài ra, Huawei cũng hỗ trợ dự án 2G/3G, cung cấp hạ tầng cơ sở viễn thông, giúp Viettel phủ sóng toàn diện ở TP Hồ Chí Minh. Đồng thời, tiếp tục giúp đỡ Viettel nhanh chóng xây dựng mạng lưới ở nước ngoài như Lào, Cam-pu-chia, Ha-i-ti và Mô-dăm-bích,... Viettel đã áp dụng thiết bị SDR tiên tiến và công nghệ xanh của Huawei, giảm chi phí vốn đầu tư và chi phí vận hành, bảo đảm phát triển bền vững. Năm 2010, Huawei được Bộ Thông tin và Truyền thông tặng Giải thưởng CNTT-TT Việt Nam dành cho tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài đóng góp tiêu biểu cho sự phát triển của ngành CNTT-TT Việt Nam. Huawei mở rộng sang lĩnh vực kinh doanh các giải pháp dành cho doanh nghiệp bắt đầu từ đầu năm 2010, nước ta là thị trường thứ hai mà Huawei tiếp cận sau Hồng Công (Trung Quốc) và tập đoàn này đang tham vọng trở thành một trong những nhà cung cấp giải pháp dành cho doanh nghiệp hàng đầu ở Việt Nam trong năm năm tới.