Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Huawei tiếp tục bị Mỹ điều tra về cáo buộc mới

Tờ Wall Street Journal (WSJ) ngày 29.8 dẫn các nguồn đáng tin cậy cho biết, các công tố viên Mỹ đang điều tra các trường hợp 'đánh cắp' công nghệ liên quan đến tập đoàn thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei.

Tập đoàn Huawei đang bị các công tố viên Mỹ điều tra về cáo buộc mới - Ảnh: Reuters

Theo đó, Huawei bị nghi đánh cắp cắp tài sản trí tuệ từ nhiều cá nhân và các công ty trong nhiều năm, đồng thời tuyển dụng nhân viên từ các đối thủ cạnh tranh của mình. Nguồn tin trên cũng cho hay các công tố viên Mỹ đang điều tra các khía cạnh trong hoạt động kinh doanh của Huawei vốn chưa bị đề cập trong cáo trạng công bố trước đây hồi đầu năm nay.

Cả Huawei và Bộ Tư pháp Mỹ đều từ chối đưa ra bất kỳ bình luận nào về vấn đề này.

Hồi tháng 1, Bộ Tư pháp Mỹ đã cáo buộc Huawei và Giám đốc Tài chính của tập đoàn này là bà Mạnh Vãn Châu vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran bằng cách làm ăn với Tehran thông qua một nhánh phụ mà công ty này tìm cách che đậy. Ngoài ra, Mỹ còn cáo buộc công ty này có một loạt hành vi gián điệp công nghiệp, lừa đảo, cản trở công lý và đánh cắp bí mật thương mại.

Động thái này là một phần trong nỗ lực thúc đẩy của Mỹ chống lại Huawei, nhà sản xuất thiết bị mạng viễn thông lớn nhất thế giới. Huawei trước đó cũng đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc nghi ngờ tập đoàn này được kiểm soát bởi chính phủ, quân đội hoặc tình báo Trung Quốc.

Được biết, vào tháng 5 vừa qua, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liệt Huawei vào danh sách đen vì lý do đe dọa an ninh quốc gia. Động thái này đã cấm các công ty của Mỹ bán hầu hết các bộ phận và phụ tùng Mỹ cho Huawei nếu tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc không được cấp giấy phép đặc biệt.

Sau cuộc họp thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề G-20 tại Nhật Bản hồi cuối tháng 6, Tổng thống Trump đã nói rằng các công ty Mỹ có thể tiếp tục bán hàng cho Huawei như là một biện pháp thiện chí của Washington để nỗ lực tái khởi động lại cuộc đàm phán thương mại Mỹ.

Hôm 18.8, giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia, ông Larry Kudlow, cho biết Bộ Thương mại Mỹ sẽ gia hạn quy trình cấp phép giao dịch cho Huawei trong 3 tháng như một cử chỉ thiện chí trong nỗ lực nối lại các cuộc đàm phán thương mại quy mô lớn hơn với Trung Quốc.

Không lâu sau khi ông Kudlow đưa ra phát biểu, Tổng thống Trump nói rằng ông không muốn Mỹ làm ăn với công ty Trung Quốc Huawei. “Tại thời điểm này, có lẽ chúng ta sẽ không kinh doanh với họ nữa. Tôi không muốn làm ăn gì với họ vì đó là mối đe dọa an ninh quốc gia, và tôi tin rằng truyền thông đã đưa tin có chút khác biệt”.

Hoàng Vũ (theo Reuters, Sputnik)

Nguồn Một Thế Giới: https://motthegioi.vn/the-gioi-c-79/huawei-tiep-tuc-bi-my-dieu-tra-ve-cao-buoc-moi-120281.html