Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Huawei tìm kiếm nguồn thu mới từ bán bằng sáng chế

Huawei và Oppo, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ tư trên thế giới, đã ký một 'thỏa thuận cấp phép chéo bằng sáng chế toàn cầu.

Biểu tượng của tập đoàn Huawei. Ảnh: Reuters

Biểu tượng của tập đoàn Huawei. Ảnh: Reuters

“Gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc Huawei ngày 9/12 cho biết sẽ cấp phép công nghệ 5G cho đối thủ là nhà sản xuất thiết bị di động Oppo trong bối cảnh động thái này có thể sẽ mở ra một nguồn doanh thu mới cho Huawei sau khi mảng kinh doanh điện thoại thông minh của hãng chịu ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Huawei và Oppo, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ tư trên thế giới, đã ký một “thỏa thuận cấp phép chéo bằng sáng chế toàn cầu, bao gồm các bằng sáng chế về tiêu chuẩn di động thiết yếu, trong đó bao gồm cả mạng 5G“.

Huawei có một danh mục đầu tư đồ sộ với hơn 100.000 bằng sáng chế trên toàn cầu. Đây là một trong những chủ sở hữu bằng sáng chế hàng đầu về công nghệ 5G, internet di động cực nhanh thế hệ tiếp theo được coi là chìa khóa để củng cố các ngành công nghiệp trong tương lai như trí tuệ nhân tạo và ô tô tự hành.

Trước đây, Huawei đã không mấy tích cực kiếm tiền từ các bằng sáng chế này so với một số đối thủ của mình như Nokia và Ericsson.

Tuy nhiên, vào năm 2019, Mỹ đã sử dụng một số biện pháp bao gồm danh sách đen xuất khẩu để loại Huawei khỏi danh mục các nhà bán dẫn quan trọng cần thiết cho điện thoại thông minh và một số sản phẩm khác. Điều này đã tác động mạnh đến mảng kinh doanh điện thoại thông minh của hãng, từng là số một thế giới vào thời điểm đó.

Năm 2021, “gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc cho biết sẽ bắt đầu bán bằng sáng chế công nghệ của mình cho các công ty khác.

Trước đó, Huawei đã tuyên bố dự kiến sẽ thu về 1,2 tỷ USD đến 1,3 tỷ USD doanh thu từ việc cấp phép tài sản trí tuệ của mình từ năm 2019 đến năm 2021. Huawei cho biết hãng đã đạt được kỳ vọng về doanh thu từ tài sản trí tuệ cho năm 2021, nhưng không cung cấp con số cụ thể.

5G đã trở thành một chủ đề gây tranh cãi trong cuộc chiến công nghệ rộng lớn giữa Mỹ và Trung Quốc. Cả hai quốc gia đều xem 5G như một công nghệ quan trọng. Tuy nhiên Mỹ đã bày tỏ lo ngại rằng Huawei là mối đe dọa an ninh quốc gia và đã gây áp lực buộc các quốc gia khác cấm công ty Trung Quốc tham gia cơ sở hạ tầng 5G của mình. Huawei cũng đã nhiều lần phủ nhận về cáo buộc từ Mỹ./.

Minh Hằng (Theo CNBC)