Huawei tung ra thị trường 1 triệu máy thử nghiệm chạy hệ điều hành mới

Gốc
Theo nhiều nguồn tin cho biết Huawei đã nộp đơn đăng ký thương hiệu cho hệ điều hành HongMeng OS tại 9 quốc gia khác nhau, chưa kể thị trường châu Âu.

Huawei đã tiến hành nộp đơn đăng ký cho nhãn hiệu “Hongmeng OS”, là nhãn hiệu của hệ điều hành dự phòng do Huawei phát triển.

Tháng trước, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa Huawei vào "danh sách đen" với lý do lo ngại công ty này có thể bị Trung Quốc lợi dụng để do thám nước Mỹ. Tuân thủ yêu cầu của Tổng thống Trump, Google đã quyết định không cho phép Huawei sử dụng hệ điều hành Android của hãng nữa.

Đáp lại, Huawei - nhà sản xuất điện thoại lớn thứ hai thế giới - đã đẩy mạnh kế hoạch dự phòng nhằm phát triển hệ điều hành của riêng họ, dự kiến ra mắt vào đầu năm 2020, theo lời ông Richard Yu - CEO bộ phận tiêu dùng của Huawei.

"Hiện Huawei vẫn cam kết sử dụng Microsoft Windows và Google Android. Nhưng nếu chúng tôi không thể tiếp tục sử dụng chúng, Huawei sẽ chuẩn bị kế hoạch B nhằm đưa hệ điều hành của riêng mình vào sử dụng" - Yu nói.

Tại Trung Quốc, nhãn hiệu “Hongmeng OS” đã được chấp thuận bảo hộ vào ngày 14/5 vừa qua, gần một năm sau khi Huawei nộp đơn đăng ký tại cơ quan sở hữu trí tuệ nước này vào tháng 8/2018.

Hôm nay, hai nguồn tin tiết lộ rằng Huawei đang khá bận rộn chuẩn bị cho hệ điều hành thay thế Android với tên gọi Hongmeng.

Nguồn tin Reuters cho biết công ty đã nộp một đơn đăng ký thương hiệu cho Hongmeng tại 9 quốc gia, chưa kể thị trường châu Âu, trong đó có Peru, Campuchia, Canada, Hàn Quốc, và New Zealand. Huawei trước đó đã nhận được giấy phép thương hiệu tại Trung Quốc.

Bên cạnh việc đăng ký thương hiệu cho phần mềm, Huawei còn dự định tung ra các thiết bị thử nghiệm. Trích dẫn số liệu từ ngân hàng đầu tư Rosenblatt Securities, tờ China Daily cho biết Huawei đã sản xuất khoảng 1 triệu thiết bị được cài sẵn Hongmeng OS. Phần mềm này được cho là tương thích với mọi ứng dụng Android.

Huawei chưa đưa ra bình luận nào liên quan các thông tin nói trên.

Nếu Huawei thực sự thành công trong việc tung ra Hongmeng OS, hãng cũng sẽ phải đôi mặt với một cuộc chiến cam go nhằm giữ vững vị trí là một trong những hãng sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới. Các công ty tên tuổi khác, bao gồm Samsung, Amazon, và Microsoft đều từng thử và nhận lấy thất bại thảm hại trước hai ông lớn Android của Google và iOS của Apple.