Huế: Dòng họ có nhiều Liệt sĩ và Bà mẹ Việt Nam anh hùng

Gốc
Nhánh nhì của dòng họ Lê Văn, ở thôn Diên Trụ, xã Vinh Thái, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế được xem là dòng họ có nhiều đóng góp lớn cho 2 cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ.

Dòng họ Lê Văn, ở thôn Diên Trụ, xã Vinh Thái, huyện Phú Vang. Ảnh: Cái Văn Long

Trong hai cuộc chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, xã Vinh Thái là địa bàn có vị trí chiến lược quan trọng, nhân dân có truyền thống cách mạng nên kẻ địch đã tập trung xây dựng căn cứ, huy động đông đảo lực lượng, phương tiện để đàn áp khủng bố khốc liệt phong trào cách mạng của nhân dân xã Vinh Thái. Nhờ tinh thần yêu nước không chịu áp bức, bóc lột của các thế lực ngoại xâm, các chiến sĩ đã lập nên nhiều chiến công hiển hách.

Nhiều trận đánh, nhiều tên đất, tên làng đã đi vào lịch sử của quê hương, đánh dấu nhiều mốc son chói lọi, điển hình là trần đánh Thanh Lam Bồ, Cồn Rang vang dội, gây nỗi kinh hoàng cho địch.

Ông Lê Văn Ly, Trưởng họ Lê Văn trao đổi với phóng viên. Ảnh: Lê Hiếu

Trao đổi với phóng viên ông Lê Văn Ly, Trưởng họ Lê Văn cho biết; “Đối với phái nhì của dòng họ Lê Văn trong 2 cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ để cứu nước đã có 17 Liệt sĩ hy sinh, có 1 anh hùng lực lượng vũ trang Lê Văn Trĩ và 5 bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

Từ sau ngày quê hương và miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước độc lập, thống nhất và đi lên chủ nghĩa xã hội con cháu của dòng họ Lên Văn đã tiếp nối truyền thống cách mạng của cha anh. Con cháu đã học hành đỗ đạc và đã thành danh như ông Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, ông Lê Thanh Hải, Bí thư Huyện ủy Phú Vang, ông Lê Văn Vũ, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế,… Chúng tôi đã và đang quyết tâm xây dựng dòng họ trong sạch vững mạnh, không có tội phạm, để khỏi phụ lòng công lao của cha ông ”.

Anh hùng lực lượng vũ trang Lê Văn Trĩ . Ảnh: Cái Văn Long

Ông Lê Văn Vũ, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, là con đẻ của anh hùng lực lượng vũ trang Lê Văn Trĩ, có tâm nguyện muốn xây dựng một ngôi nhà thờ để thờ cha của mình (trong mảnh vườn của người cha để lại) và đồng thời đây cũng là một địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

Ông Đỗ Viết Tư, Chủ tịch UBND xã Vinh Thái cho biết: “Trong 2 cuộc chiến tranh chống pháp và chống Mỹ để cứu nước, xã Vinh Thái có 110 gia đình chính sách, 222 Liệt sĩ, có 2 anh hùng lực lượng vũ trang (Lê Văn Trĩ, Huỳnh Khái) và 49 bà mẹ Việt Nam anh hùng (hiện chỉ còn mẹ Nguyễn Thị Theo đang sống).

Riêng dòng họ Lê Văn ở thôn Diên Trụ là một trong những dòng họ có đóng góp lớn cho sự thành công của cách mạng, nay thời bình con cháu của dòng họ Lê Văn đoàn kết chăm học, chăm làm để phát triển kinh tế gia đình và xây dựng quê hương đất nước. Đây cũng là dòng họ kiểu mẫu để các dòng họ khác noi gương”.

Ông Tư nói thêm: “Chính quyền và nhân dân xã Vinh Thái thường xuyên quan tâm đến các gia đình chính sách”.

Sự đóng góp, hy sinh của Đảng bộ và nhân dân xã Vinh Thái nói chung và dòng họ Lê Văn nói riêng là vô cùng to lớn nên đã được Đảng, Nhà nước tuyên dương là đơn vị “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” góp phần vào truyền thống chung của huyện Phú Vang anh hùng.

Cái Văn Long