Hưng Nguyên: Dân vạn chài mòn mỏi chờ đất lên bờ

Gốc
Dự án quy hoạch cấp đất ở cho cư dân làng chài Thanh Sơn, Thanh Thủy xã Hưng Long (Hưng Nguyên) được phê duyệt từ tháng 3/2009 đến nay vẫn chưa thực hiện.

Trên diện tích 2,5 ha đất bãi phía trong xóm 16, xã Hưng Long quy hoạch thành 3 lối, có 48 vị trí nhà ở, nhà văn hóa, đường giao thông, mương thoát nước...cho 48 hộ làng chài Thanh Sơn, Thanh Thủy.

Những hộ có tên trong danh sách được mời lên họ ai cũng phấn khởi, vì nghĩ sắp được cấp đất để lên bờ làm nhà, thoát khỏi cảnh gia đình 5 - 6 người chen chúc nhau trên con thuyền chật hẹp, quanh năm suốt tháng lênh đênh sông nước.

“Lúc đó họ về vẽ sơ đồ quy hoạch khu đất ở cho hộ dân làng chài chúng tôi vui lắm, một số hộ đã chuẩn bị tiền để khi được cấp đất sẽ làm nhà ngay cho con cái đi học đỡ vất vả. Nhưng chờ đến nay đã gần 10 năm dự án vẫn đang nằm trên giấy, không biết đến khi nào chúng tôi mới có nhà ở” - anh Lưu Xuân Quang, cư dân làng chài Thanh Sơn băn khoăn.

Hưng Nguyên: Dân vạn chài mòn mỏi chờ đất lên bờ - Ảnh 1

Những đứa trẻ lớn lên trên con thuyền nhỏ, quanh năm lênh đênh trên dòng sông Lam. Ảnh: Thanh Tâm

Ông Lưu Xuân Mẫn, nguyên xóm trưởng xóm 16, xã Hưng Long cũng bày tỏ: Không hiểu vì sao cùng được tỉnh phê duyệt dự án, nhưng các làng chài Hưng Lợi, Hưng Châu, Hưng Lam (Hưng Nguyên) và Nam Lộc (Nam Đàn) đều đã được cấp đất lên bờ làm nhà, còn làng chài Hưng Long vẫn chưa được cấp đất.

Làng chài Hưng Long trước đây là Hợp tác xã vận tải bằng thuyền. Trước đây nghề vận tải thủy khá phát triển, nhưng nay ngày càng khó khăn nên một số hộ di dân vào Tây Nguyên sinh sống, một số hộ dân lên bờ đã được cấp đất làm nhà ở, hình thành xóm 16, xã Hưng Long; số ở lại người thì làm nghề vận chuyển cát sỏi trên sông, người làm nghề chài lưới.

Hưng Nguyên: Dân vạn chài mòn mỏi chờ đất lên bờ - Ảnh 2

Không gian sống biệt lập, tạm bợ trên những con thuyền chật hẹp càng khiến cuộc sống của những hộ dân làng chài thêm khó khăn bội lần. Ảnh: Thanh Tâm

"Những hộ chưa có đất làm nhà cuộc sống lênh đênh trên sông nước nay đây mai đó, thỉnh thoảng họ vẫn về tham gia sinh hoạt với xóm 16 Hưng Long, đặc biệt các dịp lễ Tết, cư dân làng chài lên bờ tham gia văn hóa văn nghệ xóm làng. Họ vẫn đang mong chờ đến ngày được nhà nước cấp đất để lên bờ làm nhà ổn định cuộc sống" - ông Nguyễn Văn Đang, xóm trưởng xóm 16, xã Hưng Long cho biết.

Năm 2014, chính quyền xã Hưng Long và huyện Hưng Nguyên đã xin chủ trương quy hoạch đất xen dắm để cấp đất theo hình thức định giá cho hơn 10 hộ làng chài lên làm nhà ở. Ông Hoàng Nghĩa Toàn - Bí thư Đảng ủy xã Hưng Long cho biết. “Vì số hộ ở trên sông nước nhiều, nhiều hộ quá khó khăn, già cả mong muốn được lên bờ, xã đã giải quyết tình thế bằng cách xin chủ trương quy hoạch đất xen dắm để cấp theo hình thức định giá. Đất xen dắm cũng chỉ bố trí được một số hộ, không thể mở rộng vì sợ sau này bị sạt lở" .

Hưng Nguyên: Dân vạn chài mòn mỏi chờ đất lên bờ - Ảnh 3

Cuộc sống mưu sinh của làng chài Thanh Sơn, xóm 16, xã Hưng Long (Hưng Nguyên). Ảnh: Thanh Tâm

Ông Nguyễn Đình Trọng - Bí thư Chi bộ xóm 16, xã Hưng Long cho biết: “Hiện tại xóm 16, xã Hưng Long vẫn còn 35 hộ dân làng chài lênh đênh trên sông nước, có những hộ 2 - 3 thế hệ gần chục người cùng sống chen chúc trên một con thuyền. Cuộc sống hiện tại của họ cũng rất khó khăn, ngành nghề không ổn định. Nhiều hộ có con nhỏ sinh sống trên thuyền nguy cơ mất an toàn về mùa mưa lũ"./.

Thanh Tâm

Tin nóng

Tin mới