Sau hai tác phẩm không làm hài lòng người hâm mộ lâu năm là Cars 2 và Brave, Hãng Pixar có thể khiến khán giả không phải thất vọng với Monsters University.

Sau hai tác phẩm không làm hài lòng người hâm mộ lâu năm là Cars 2 và Brave , Hãng Pixar có thể khiến khán giả không phải thất vọng với Monsters University .

Ở riêng lĩnh vực hoạt hình 3D, có thể nói Pixar là “vua” của “vua”. Dù trong một thập kỷ qua, đã có nhiều đối thủ lớn nổi lên cạnh tranh quyết liệt như DreamWorks Animation, Blue Sky, Sony Pictures Animation... nhưng Pixar vẫn là xưởng hoạt hình thành công nhất. Đáng tiếc, hai tác phẩm gần đây của họ là Cars 2 và Brave đều không làm hài lòng người hâm mộ lâu năm. Chính vì vậy, không chỉ riêng Pixar mà ngay cả khán giả cũng rất kỳ vọng vào Monsters University (Lò đào tạo quái vật). Thật tuyệt, Monsters University không làm bạn phải thất vọng.

1. Nếu đứng trên phương diện thương mại, cả Cars 2 và Brave đều mang về những khoản lợi nhuận khổng lồ cho Pixar (đã bị Walt Disney mua lại vào năm 2006 với giá 7,4 tỷ USD). Tuy nhiên xét trên phương diện nội dung thì Cars 2 thất bại hoàn toàn. Còn Brave chất lượng tốt hơn, thậm chí còn đoạt giải Oscar phim truyện hoạt hình xuất sắc nhất, nhưng “cái chất Pixar” đã hoàn toàn mất đi, thay vào đó, bộ phim mang đặc trưng phong cách Disney. Điều khán giả mong chờ ở Monsters University chính là việc Pixar lấy lại được nét đặc trưng riêng, vui nhộn, ngộ nghĩnh, hấp dẫn, vừa có nét phá cách vừa có sự giáo dục nhẹ nhàng.

Tuy chưa thể sánh bằng những tuyệt phẩm trong quá khứ như Wall-E , Toy Story, Ratatouille, Finding Nemo, Up hay Monster , Inc . nhưng Monsters University vẫn chinh phục được người xem. Đây cũng là lần đầu tiên, Pixar sản xuất 1 phần “prequel” (phần trước) thay vì 1 phim gốc hay sequel (phần tiếp) như trước kia.

Sự kiện trong Monsters University diễn ra trước câu chuyện của Monsters, Inc .. Lúc này cả Mike (Billy Crystal lồng tiếng) lẫn Sullivan (John Goodman) mới là tân sinh viên của trường đào tạo quái vật danh tiếng MU. Trong khi ngay từ nhỏ Mile đã mơ ước trở thành quái vật chuyên hù dọa trẻ em thì Sullivan vốn là con nhà nòi với những khả năng thiên phú. Mới chuyển vào trường, cả hai chẳng ưa gì nhau nhưng số phận đã kết hợp Mike và Sullivan trở thành “cặp đôi hoàn hảo”. Cùng với những người bạn khác, cả nhóm quyết giành giải nhất cuộc thi hù dọa truyền thống của trường.

2. Thay vì làm tiếp phần sau, Pixar lại phát triển theo hướng ngược lại. Điều này khiến cho câu chuyện lẫn các nhân vật trở nên tươi mới hơn. Monsters University vẫn rất dí dỏm hài hước, có vô số nhân vật kỳ khôi, ngộ nghĩnh và tất nhiên không thể thiếu những màn gành đua hồi hộp, hấp dẫn.

Monsters University (2013)

Đạo diễn: Dan Scanlon

Diễn viên: Billy Crystal, John Goodman, Helen Mirren

Thể loại: Hoạt hình / Hài

Kịch bản Monsters University được viết tốt khi mô tả sâu sắc không khí trong trường đại học. Quãng đời sinh viên là khoảng thời gian để chúng ta trưởng thành và phát triển, hoàn thiện các kỹ năng cũng như đam mê của cá nhân. Đây cũng là lúc chúng ta quậy phá nhất. Đối với thế giới quái vật cũng vậy. Ôn tập cuối kỳ, những bài học trên giảng đường, các hoạt động đa dạng của hội nhóm sinh viên, các cuộc thi đầy thử thách đều xuất hiện đầy đủ trong phim.

Như mọi khi, Pixar luôn làm khán giả phải nghẹn ngào ở phần cuối phim. Cái kết của Monsters University kết nối rất “đã” sang Monsters, Inc., tạo cho người xem cảm giác đầy hưng phấn. Gần như chẳng có điểm gì phải chê ở Monsters University. Hài hước, dí dỏm, nồng ấm, cảm động, đây là một tác phẩm dành cho cả gia đình.

Phim đang được chiếu tại các rạp trên toàn quốc.

Hoàng Phương
Thể thao văn hóa