(PL&XH) - Nguyễn Đắc Toàn, SN 1994, trú tại xóm 1 và Hồ Viết Khánh, SN 1993, trú tại xóm 6 cùng xã Nam Xuân, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, cả hai vốn là học sinh cùng trường THPT Dân lập Sào Nam.

Vì một hiểu nhầm nhỏ dẫn đến mâu thuẫn, Nguyễn Đắc Toàn đã nhiều lần đón đường để đánh Hồ Viết Khánh. Khánh đã đâm chết Nguyễn Hữu Hoàng (bạn Toàn) trong lúc Hoàng lao vào can ngăn cuộc hỗn chiến. Cả Toàn và Khánh đều là học sinh cá biệt của trường THPT Dân Lập Sào Nam.

Nguyễn Đắc Toàn, SN 1994, trú tại xóm 1 và Hồ Viết Khánh, SN 1993, trú tại xóm 6 cùng xã Nam Xuân, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, cả hai vốn là học sinh cùng trường THPT Dân lập Sào Nam. Toàn và Khánh đều là học sinh cá biệt của trường. Từ khi bước chân vào lớp 10, Toàn liên tục phải viết bản tự kiểm điểm với nhiều lý do. Bởi vậy, đầu tháng 11-2011, Hội đồng kỷ luật nhà trường đã quyết định đuổi học đối với Nguyễn Đắc Toàn. Còn Hồ Văn Khánh là học sinh có học lực yếu, đã từng phải viết bản kiểm điểm. Khánh là con nuôi của ông Hồ Văn Hai. Ông Hai lập gia đình nhưng hai vợ chồng hiếm muộn nên đã xin Khánh ngay từ còn nhỏ về để làm con nuôi.

Trường THPT DL Sào Nam, nơi cả em Toàn và Khánh theo học

Ngay từ nhỏ, Khánh được nuôi nấng cẩn thận nhưng về lực học lại rất kém. Đã có lần vì tức giận, ông Hai đã đem Khánh về nhà mẹ đẻ để trả lại. Vì thấy Khánh quỳ xin, ăn năn hối lỗi nên ông Hai tiếp tục đưa Khánh về để dạy dỗ. Tuy nhiên, Khánh vẫn chứng nào tật ấy.

Theo thầy Phạm Quang Hải, Hiệu trưởng Trường THPT Sào Nam, nguyên nhân gây nên sự việc đau lòng trên có thể xuất phát từ lần Toàn đi đám cưới ở xóm của Khánh đang ở. Tối 30-10, Toàn cùng nhóm bạn tên Hồng, Hoàn, trú tại xã Xuân Hòa, huyện Nam Đàn đến xóm của Khánh để chơi thì gây gổ và bị nhóm thanh niên bản địa ở đây đánh cho tơi bời. Quá tức giận, ngay sáng hôm sau, 1-11, Toàn cùng một nhóm bạn đã kêu Khánh ra nhà xe của trường để "hỏi thăm" vì đêm đó Toàn nghi ngờ có sự tiếp tay của Khánh. Sau một hồi giải thích và bị ăn mấy quả đấm của Toàn, Khánh một mực kêu oan là không tham gia vụ hỗn chiến đêm đó. Vẫn còn nghi ngờ Khánh nói dối, sau khi tan học về Toàn tiếp tục đón đường để đánh Khánh.

Sau lần ấy, gia đình của Hồng, Hoàn cũng đã đến xin lỗi gia đình ông Hồ Văn Hai. Tưởng sự việc coi như đã xong, thì đến ngày 14-11 xảy ra án mạng mà hung thủ lại là con của ông Hai là Hồ Viết Khánh.

Khoảng 12g trưa ngày 14-11, tại địa phận xã Nam Anh, huyện Nam Đàn xảy ra vụ trọng án, nạn nhân là Nguyễn Hữu Hoàng, SN 1993, bạn cùng xóm với Toàn.

Vì cho rằng, nhà trường vừa có quyết định đuổi học Toàn mà nguyên nhân chính là do Hồ Viết Khánh nên Toàn đã tìm đến địa điểm trên để đón Khánh "giải quyết mâu thuẫn". Thấy Toàn cầm dao xông vào gây sự, Khánh đã rút con dao nhọn giấu trong cặp sách ra đâm liên tiếp làm Toàn gục ngay tại chỗ. Lúc đó, Nguyễn Hữu Hoàng, thấy Toàn gục xuống nên chạy đến can ngăn và định cúi xuống đưa Toàn đi viện thì bị Khánh dùng dao đâm từ phía sau lưng. Nhát dao chí mạng đã làm đứt một quả thận và máu ra nhiều nên ngay sau đó Hoàng đã tử vong tại Bệnh viện đa khoa quân khu 4. Còn Nguyễn Đắc Toàn cũng bị thương nặng, hiện đang trong quá trình điều trị tại bệnh viện và cũng rất nguy kịch.

Sau khi gây án vì sợ hãi nên Khánh đã bỏ trốn. Đến tối cùng ngày, Khánh mò về nhà thì bị lực lượng công an tóm gọn.

Thầy giáo Phạm Quang Hải - Hiệu trưởng trường THPT Dân lập Sào Nam buồn bã gửi lời chia buồn đến gia đình em Hoàng. Thầy Hải nói, thời điểm hiện tại, các cơ quan chức năng vẫn chưa có thông báo cụ thể với nhà trường về vụ việc trên. Em Toàn và Khánh là hai học sinh cá biệt của trường. Đối với em Toàn, nhà trường đã bắt viết bản kiểm điểm nhiều lần, đến đầu tháng 11-2011 hội đồng kỷ luật nhà trường đã quyết định cho em Toàn nghỉ học. Em Khánh, mặc dầu chưa có kỷ luật gì nặng nhưng cũng thuộc học sinh nhà trường đang theo dõi.

Thầy Hải cũng cho biết thêm, bố em Hồ Viết Khánh là Hồ Văn Hai là phó hội cha mẹ phụ huynh học sinh của trường và rất tích cực trong các hoạt động của trường. Tuy nhiên, em Khánh vẫn là học sinh yếu, ham chơi và gần đây có nhiều dấu hiệu chểnh mảng học hành hay theo đám bạn xấu chơi bời lêu lổng. Nhà trường đã nhắc nhở phụ huynh và học sinh cho tới khi em Khánh gây vụ án mạng đau lòng như trên.

Vụ án đang được CA huyện Nam Đàn hoàn tất hồ sơ để chuyển đến CA tỉnh Nghệ An xử lý theo thẩm quyền.

Anh Quân