Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hung thủ sát hại bé gái 5 tuổi ở Vũng Tàu có thể đối mặt với mức án cao nhất

Vụ việc bé gái 5 tuổi ở Bà Rịa - Vũng Tàu bị sát hại đang gây bức xúc, phẫn nộ trong dư luận xã hội. Nhiều người đặt câu hỏi, hành vi man rợ, mất nhân tính của đối tượng sẽ phải đối diện với khung hình phạt nào?

Ngày 19-4, CQCSĐT CA tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt bị can tạm giam đối với Phạm Văn Dũng (56 tuổi, ngụ phường Long Tâm) về hành vi “Giết người” và “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”. Nạn nhân là cháu P.N.N.Q. (5 tuổi, ngụ phường Long Tâm).

Theo CQCA, kết quả điều tra bước đầu xác định, khoảng 17g20 ngày 17-4, Dũng đi dự đám giỗ trong xóm. Đến 20g, Dũng đi bộ về thấy nhà khóa cửa. Dũng biết vợ đi dự tiệc sinh nhật chưa về nên dự định đi bộ sang nhà mẹ vợ (nơi vợ đang dự tiệc sinh nhật ở phường Long Toàn, TP Bà Rịa). Tuy nhiên, trên đường về, Dũng thấy cháu N và cháu L đi theo sau nên nảy sinh ý định xâm hại tình dục cháu N.

Hiện trường và chân dung nghi phạm sát hại, xâm hại bé gái 5 tuổi ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Để thực hiện ý định đồi bại, Dũng đứng đợi cháu N tại sân bóng. Khi bé N đến, hung thủ bế nạn nhân đến gò cát và đặt bé tại đây.

Lúc này, bé N la lên, Dũng sợ có người phát hiện nên bóp cổ nạn nhân đến chết. Chưa dừng lại ở đó, sau khi thấy bé đã tử vong tên “yêu râu xanh” đã dùng tay xâm hại tình dục bé N rồi sau đó bỏ bé ở lại gò cát để sang nhà mẹ vợ dự tiệc sinh nhật.

Trước đó, vào khoảng 22g ngày 17-4, khi không thấy cháu N về nhà, gia đình đã tổ chức đi tìm kiếm. Trong lúc đi tìm kiếm thì mẹ cháu bé phát hiện cháu N nằm bất động trong tình trạng không mặc quần, miệng sùi bọt mép… tại một bãi đất trống, cách nhà khoảng 300m.

Trao đổi về vụ việc trên, luật sư Phạm Quang Xá (Cty luật XTVN - Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, Hiến pháp, pháp luật quy định, quyền sống là quyền cơ bản nhất của con người. Mọi hành vi tước đoạt tính mạng người khác trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Trẻ em là đối tượng đặc biệt được pháp luật Việt Nam và Công ước quốc tế về Quyền trẻ em bảo hộ.

Điều 6, Công ước Liên hợp quốc về Quyền trẻ em ghi nhận: Các quốc gia thành viên thừa nhận rằng mọi trẻ em đều có quyền vốn có là được sống. Các quốc gia thành viên phải bảo đảm đến mức tối đa có thể được sự sống còn và phát triển của trẻ em.

“Cháu gái còn rất nhỏ tuổi mà đã bị đối tượng không những đang tâm xâm hại tình dục và còn sát hại dã man, tàn bạo để che giấu hành vi phạm tội. Đây có thể được coi là tội ác lớn nhất của con người và không thể biện minh trước sự trừng phạt nghiêm khắc nhất của pháp luật”, Phạm Quang Xá cho hay.

Hành vi phạm tội của nghi phạm thể hiện sự côn đồ hung hãn, không còn tính người, xâm phạm đến danh dự nhân phẩm và quyền được sống của trẻ em. Đối tượng đã gây tang thương mất mát cho gia đình người bị hại và gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, khiến dư luận cả nước bất bình nên cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xét hành vi phạm tội của nghi phạm đã cấu thành tội “Giết người” và “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm b, g, n thuộc khoản 1, Điều 123 và điểm c, khoản 3, Điều 142, BLHS.

Nếu nghi phạm có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì phải đối mặt mức hình phạt cao nhất - tử hình cho cả 2 tội danh là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật và tương xứng với tính chất, mức độ, hậu quả đã gây ra.

Ngoài ra, đối tượng này còn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho nạn nhân trong trường hợp có thiệt hại do sức khỏe, tính mạng bị xâm phạm theo quy định tại Bộ luật dân sự năm 2015.

Thái An

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.vn/hung-thu-sat-hai-be-gai-5-tuoi-o-vung-tau-co-the-doi-mat-voi-muc-an-cao-nhat-235784.html