Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hưng Yên chủ động các phương án tiêu thụ nhãn và nông sản

Thời điểm này, huyện Khoái Châu (Hưng Yên) đã chủ động tiếp xúc với các doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp địa phương để giới thiệu quảng bá và giúp bà con nông dân tiêu thụ sản phẩm.

Do ảnh hưởng của thời tiết nên nhãn của tỉnh Hưng Yên năm nay chín muộn so với mọi năm. Chủ động các phương án tiêu thụ nhãn cho bà con, chính quyền và nhân dân vùng nhãn ở huyện Khoái Châu đã và đang tích cực chăm sóc nhãn đảm bảo năng suất, chất lượng, đồng thời tăng cường kết nối với DN, thương nhân đến tiêu thụ nhãn và nông sản cho bà con. Phóng viên VOV phỏng vấn ông Đào Hải Ngọc, Phó Chủ tịch UBND huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên về vấn đề này.

PV: Tạo điều kiện để thu hút DN, thương nhân đến tiêu thụ nhãn trên địa bàn cho bà con nông dân, vụ nhãn năm nay huyện Khoái Châu có những cách làm mới nào so với những năm trước, thưa ông?

Ông Đào Hải Ngọc: Sản lượng nhãn bình quân mỗi năm của Khoái Châu khoảng 15.000 tấn, hầu hết được tiêu thụ ở thị trường trong nước. Để tiêu thụ nhãn, được sự chỉ đạo của Ban thường vụ huyện ủy, UBND huyện Khoái Châu sớm xây dựng kế hoạch để tiêu thụ nhãn cho bà con nhân dân.

Ông Đào Hải Ngọc, Phó Chủ tịch UBND huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.

Ông Đào Hải Ngọc, Phó Chủ tịch UBND huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.

Đồng thời, được sự giúp đỡ của UBND tỉnh, nhất là 2 Sở Công thương và Sở Nông nghiệp, bà con cũng như các DN, các HTX đã được tham gia các hội chợ xúc tiến thương mại tiêu thụ nông sản tiêu thụ nhãn sớm ở các địa phương, đặc biệt là tham dự các hội chợ nhãn do UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức. Huyện cũng chủ động tiếp xúc với các DN, nhất là những DN địa phương để giới thiệu quảng bá và giúp bà con nông dân tiêu thụ sản phẩm.

PV: Trong thời điểm thu hoạch rộ, sản lượng nhãn cung cấp ra thị trường là rất lớn, chính quyền địa phương đã chủ động các phương án gì để tiêu thụ nhãn được thuận lợi, nhất là đa dạng các phương thức bán hàng trên nền tảng số, sàn thương mại điện tử?

Ông Đào Hải Ngọc: Mùa nhãn năm 2022, Ban Thường vụ huyện ủy đã có Nghị quyết giao nhiệm vụ UBND huyện sớm xây dựng kế hoạch xúc tiến thương mại tham gia các lễ hội tiêu thụ nhãn do tỉnh ủy, UBND tỉnh tổ chức. Huyện tiếp tục mời gọi các bạn hàng truyền thống, các đơn vị, cá nhân để tiêu thụ sản phẩm nhãn và nông sản của huyện Khoái Châu.

Thông qua các kênh bán hàng chúng tôi đã kết nối với Sen đỏ, Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel, các trung tâm thương mại, siêu thị lớn và hệ thống siêu thị bán lẻ trong nước ở các địa phương, đặc biệt là thành phố Hà Nội. Đồng thời chủ động tổ chức các hội nghị xúc tiến để ký kết sớm với các bạn hàng truyền thống.

Đến nay, các HTX sản xuất và tiêu thụ nhãn ở Hàm Tử, Bình Minh, Đông Kết đã sớm ký kết với khách hàng xuất khẩu nhãn đông lạnh sang thị trường của Hàn Quốc từ 100 - 150 tấn. Ở thị trường trong nước, huyện tạo mọi điều kiện thuận lợi để mời gọi các doanh nghiệp và tiêu thụ cho địa bàn.

Đến thời điểm này, nhãn sớm thu hoạch từ 10% - 15%, giá nhãn chưa được cao lắm. Kỳ vọng trong thời gian tới, nhãn sẽ chín rộ, đặc biệt là nhóm nhãn đặc sản của Khoái Châu như T6, T1, T2, nhãn Miền Thiết. Đã có một số doanh nghiệp đến ký kết với các nhà vườn, các chủ trang trại với giá từ 20.000 – 25.000 đồng/kg, cá biệt có những giống nhãn bán được đến 45.000 đồng/kg vào đầu vụ. Chúng tôi hy vọng giá nhãn bình quân sẽ từ 15.000 – 20.000 đồng trong vụ này.

Gian hàng trưng bày nhãn quả tươi các sản phẩm chế biến từ nhãn của tỉnh Hưng Yên.

Gian hàng trưng bày nhãn quả tươi các sản phẩm chế biến từ nhãn của tỉnh Hưng Yên.

PV: Sắp tới huyện Khoái Châu sẽ tổ chức “Hội chợ xúc tiến thương mại tiêu thụ Nhãn và nông sản của huyện năm 2022”, ông có kỳ vọng gì qua sự kiện này?

Ông Đào Hải Ngọc: Theo kế hoạch, huyện Khoái Châu sẽ tổ chức hội nghị xúc tiến thương mại tập trung trong 3 ngày từ ngày 24 - 26/8 tại xã Bình Minh. Sẽ có khoảng 50 gian hàng giới thiệu quảng bá nhãn, các sản phẩm OCOP 4 sao của huyện Khoái Châu như nghệ, tinh bột nghệ, chuối tiêu hồng, gà Đông Tảo và các gian hàng cây cảnh để thu hút mời gọi các DN tham quan và ký kết tiêu thụ nhãn, và chiêm bái, thắp hương Đền Chử Đồng Tử và Tiên Dung công chúa.

Hội chợ diễn ra trong 3 ngày, huyện hy vọng là sẽ có nhiều DN, thương nhân đến ký kết hợp đồng với Khoái Châu. Đồng thời cũng cùng với Hội DN của huyện kết hợp với Hội DN của tỉnh quảng bá mời gọi DN của các tỉnh bạn tiêu thụ nông sản, đặc biệt là tiêu thụ nhãn năm 2020 đạt kết quả tốt. Sau hội nghị xúc tiến thương mại, đến nay đã có 300 tấn nhãn được ký kết, kỳ vọng hội chợ diễn ra sẽ có thêm nhiều hợp đồng được ký kết với các thương lái Trung Quốc cũng như các tiểu thương chợ đầu mối của thành phố Hà Nội.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!./.

Minh Long/VOV1