Hưng Yên: Hàng trăm công nhân ngừng việc tập thể

Gốc
Trong buổi sáng các ngày 24-25.7, hơn 100 CN làm việc tại Cty TNHH MTV Shinsung Electronics Vina (100% vốn Hàn Quốc, đóng tại thôn Ngọc Lãng, xã Ngọc Lâm, huyện Mỹ Hào, Hưng Yên) ngừng việc tập thể để phản đối việc lãnh đạo Cty thay đổi cách tính tiền làm thêm gây thiệt hại cho NLĐ.

Cty Shinsung được cấp phép hoạt động từ 20.4.2015, chuyên SX linh kiện điện tử, có hơn 150 CN và hiện chưa thành lập CĐCS. Một CN (đề nghị được giấu tên) cho biết, nguyên nhân của việc ngừng việc tập thể là thời gian gần đây lãnh đạo Cty thay đổi cách tính tiền làm thêm gây thiệt hại cho NLĐ. Cách tính cũ mỗi giờ làm thêm NLĐ được hưởng 21.300 đồng, còn hiện lãnh đạo Cty giảm xuống mức 18.400 đồng; thời điểm chi trả lương cho NLĐ không đúng theo cam kết; đặc biệt nhiều NLĐ làm việc tại Cty đã 2 tháng nhưng chưa được ký HĐLĐ.

Chiều 25.7, trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Đặng Đức Hượng - Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Mỹ Hào - cho biết, sau khi nhận được thông tin NLĐ đang ngừng việc tập thể, LĐLĐ huyện đã tìm hiểu sự việc và tiếp xúc với chủ sử dụng LĐ. Đối với các vấn đề CN nêu ra, chủ DN giải thích: Tháng 6.2015, Cty lắp đặt dây chuyền SX linh kiện điện tử và tuyển 150 LĐ để đào tạo tay nghề, vận hành thử máy móc. Do đang trong quá trình chạy thử, chưa đi vào hoạt động chính thức (dự kiến tháng 8.2015) nên Cty mới chỉ ra Phòng LĐTBXH huyện Mỹ Hào đăng ký LĐ và chưa ký HĐLĐ với CN. Về việc trả lương chậm, Cty áp dụng việc trả lương qua tài khoản ATM nên CN phải đăng ký làm thẻ tại ngân hàng thì Cty mới chi trả lương được; lãnh đạo Cty chưa nhận được đơn phản ánh của NLĐ về việc điều chỉnh tiền làm thêm, nên chưa có hướng xử lý cụ thể. Ngày 23.7, do thiếu nguyên liệu nên Cty đã có thông báo ngừng sản xuất tới NLĐ.

Ông Hượng cho biết thêm, sáng 25.7, mặc dù Cty thông báo là đã có nguyên liệu để SX, nhưng CN vẫn không vào xưởng để làm việc và tụ tập đông người trước cổng Cty. LĐLĐ huyện đã tiếp xúc với đại diện CN, giải thích, tuyên truyền những quy định của pháp luật và đề nghị NLĐ phải tỉnh táo, không nghe kích động của kẻ xấu. LĐLĐ huyện hướng dẫn NLĐ làm đơn trình bày rõ những bức xúc, nêu kiến nghị, đề xuất để tổ chức CĐ và các cơ quan chức năng làm việc với lãnh đạo Cty nhằm tháo gỡ khúc mắc giữa các bên liên quan.

Tin nóng

Tin mới