Dù ở một địa phương ngay gần thủ đô nhưng suốt 16 năm qua, tình trạng cán bộ xã ăn chặn tiền của người nông dân lại xảy ra ngang nhiên và trắng trợn.

Hung Yen: 'Ly Thong' trang tron an chan 'nieu com Thach Sanh' - Anh 1

Một loạt giấy tờ hành chính được cán bộ xã đưa ra để chứng minh việc thu “thủy lợi phí” là… “đúng quy trình”. Ảnh: VTV

Khi cán bộ thôn xã như những tên Lý Thông đục khoét không thương tiếc “niêu cơm Thạch Sanh” ngân sách Nhà nước.

Theo như thông tin mà phóng sự của VTV phản ánh, suốt 16 năm qua, người dân của xã Phùng Hưng (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) phải nai lưng ra đóng “thủy lợi phí”. Trong khi đó, Nhà nước đã hỗ trợ Nông dân kinh phí tưới tiêu cho Nông nghiệp.

Điều đáng ngạc nhiên là vị phó chủ tịch xã đọc tên văn bản... làu làu. Ông nói: “Theo nghị định số 1180 của Nhà nước thì khoản này Nhà nước đã hỗ trợ. Làm gì có chuyện thu...”.

Khi phóng viên phỏng vấn trực tiếp các cán bộ thôn thì các vị này lại hùng hồn: “Mọi việc đã có chủ trương của xã, thôn làm gì được phép thu”. Họ trưng ra rất nhiều loại giấy tờ, văn bản để chứng minh việc thu là... công khai, dân chủ. Chỉ có điều là họ không phổ biến chủ trương chính sách và văn bản pháp luật như câu khẩu hiệu: dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra!

Và cứ như vậy, suốt 16 năm qua họ ngang nhiên bắt người dân phải nai lưng đóng “phí” thủy lợi!

Lãnh đạo xã Phùng Hưng thuộc làu văn bản Nhà nước. Khi được phóng viên truyền hình và người dân chất vấn về việc này thì đổ cho... thôn!

Còn khi hỏi cán bộ thôn thì thôn trả lời là lệnh của… xã.

Suốt 16 năm qua, mọi “oan trái” đều đổ hết lên đầu người dân.

Ngân sách Nhà nước như niêu cơm Thạch Sanh! Tòa nhà ủy ban huyện Khoái Châu hoành tráng và sang trọng. Người dân bầu ra lãnh đạo huyện - chắc chắn không phải để mấy vị lãnh đạo hưởng thụ mọi tiện nghi trong tòa nhà ấy. Hà cớ làm sao xã làm mà huyện không biết? Thôn làm mà xã không biết?

Trụ sở hoành tráng là tiền ngân sách Nhà nước. Tưới tiêu cho đồng ruộng cũng là tiền ngân sách Nhà nước và nhiều thứ khác nữa cũng đều từ ngân sách Nhà nước!

Hóa ra ngân sách Nhà nước được các vị từ xã đến huyện coi như niêu cơm Thạch Sanh.

Xử lý nghiêm những tên "Lý Thông" là cách bảo vệ "niêu cơm Thạch Sanh" và bảo đảm quyền lợi cho người nông dân.

Thuộc làu văn bản Nhà nước, cán bộ xã vẫn “nhắm mắt, bịt tai” để cán bộ thôn tận thu những đồng tiền còm cõi của người nông dân đầu tắt mặt tối, một nắng hai sương... các vị có xứng đáng làm cán bộ không?

Điều đáng nói là suốt 16 năm qua, số tiền này không hề nhỏ. Họ đã vơ vét, tận thu của những người nông dân lương thiện hàng tỷ đồng... giữa thanh thiên bạch nhật!

Đất nước không thể khá lên được nếu hạng người Lý Thông kia vẫn cứ nhởn nhơ. Người nông dân cũng không thể khá lên được vì những hạng người này vẫn đang còn tồn tại và ngang nhiên cướp bóc của dân! Nếu không được báo chí phanh phui sự việc này, có lẽ còn nhiều năm nữa người nông dân ở những xã ngay gần thủ đô và người dân cả nước không biết được sự thật trắng trợn kia.

Hy vọng cấp ủy Đảng và chính quyền tỉnh Hưng Yên kịp thời vào cuộc để xử lý kiên quyết, triệt để tình trạng này ở huyện Khoái Châu. Có phải riêng xã Phùng Hưng hay còn nhiều xã khác thuộc huyện Khoái Châu cũng như vậy?

Thương bà con nông dân lắm thay!

Trần Thúc Hoàng

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, một luật gia sinh sống và làm việc tại TP.HCM

Chuyên mục Đa Chiều đưa ra những góc nhìn khác nhau về các vấn đề thời sự - xã hội nóng thu hút dư luận. Độc giả có thể bày tỏ quan điểm cá nhân, đồng tình hoặc phản biện về vấn đề quan tâm. Xin vui lòng gửi thư về địa chỉ: toasoan@nguoiduatin.vn. Mọi quan điểm của độc giả đều cần được tôn trọng!