Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hưng Yên tìm đầu ra cho 45.000 tấn nhãn mùa vụ 2022

Mùa vụ 2022, nhãn Hưng Yên bội thu với 45.000 tấn, ngoài ra tỉnh còn có các nông sản chất lượng khác như chuối tiêu hồng khoảng 73.000 tấn, cam và các loại quả có múi đạt khoảng 63.600 tấn, nghệ tươi đạt khoảng 6000 tấn… cần thúc đẩy tiêu thụ.

Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan cùng các lãnh đạo tỉnh, các đơn vị liên quan cắt băng khởi động Chương trình đưa Nhãn lồng Hưng Yên lên sàn thương mại điện tử năm 2022.

Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan cùng các lãnh đạo tỉnh, các đơn vị liên quan cắt băng khởi động Chương trình đưa Nhãn lồng Hưng Yên lên sàn thương mại điện tử năm 2022.

Tiếp nối các hoạt động xúc tiến nhãn và nông sản mùa vụ năm ngoái được tổ chức thành công góp phần quan trọng thúc đẩy Nhãn lồng Hưng Yên vươn ra thị trường quốc tế, UBND tỉnh Hưng Yên ngày 9/8 tổ chức Hội nghị Xúc tiến tiêu thụ nhãn và nông sản tỉnh Hưng Yên năm 2022, nhằm tiếp tục quảng bá, giới thiệu sản phẩm nhãn và các nông sản thế mạnh của tỉnh tới người tiêu dùng. Đồng thời, khẳng định vị trí và vai trò của nông sản tỉnh Hưng Yên trong thị trường cả nước và quốc tế.

Thông tin về tình hình mùa vụ nông sản năm 2022 tại hội nghị, ông Trần Quốc Văn, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cho biết, do ảnh hưởng của thời tiết, Nhãn lồng Hưng Yên vào vụ thu hoạch muộn hơn thông thường, nhưng vẫn là một năm được mùa với sản lượng dự kiến đạt khoảng 45.000 tấn.

Ngoài nhãn lồng, Hưng Yên còn có các nông sản nổi tiếng đang được người tiêu dùng Việt Nam cũng như một số quốc gia trên thế giới ưa chuộng, trong đó chuối tiêu hồng đạt sản lượng khoảng 73.000 tấn; cam và các loại quả có múi đạt khoảng 63.600 tấn; nghệ tươi đạt sản lượng năm khoảng 6000 tấn…

Ảnh: Phùng Nguyện

Ảnh: Phùng Nguyện

Ông Trần Quốc Văn, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên

“Hai năm qua, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, việc tiêu thụ nông sản hàng hóa nói chung và Nhãn lồng Hưng Yên nói riêng gặp không ít khó khăn. Hy vọng qua hội nghị quan trọng này, hương thơm của Nhãn lồng Hưng Yên sẽ tiếp tục bay xa hơn nữa tới người tiêu dùng trong và ngoài nước”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên cũng đánh giá, Hưng Yên được mệnh danh là "xứ sở" của nhãn lồng với hương vị thơm ngon đặc biệt. Đồng thời, là địa phương có thế mạnh về nhiều loại nông sản đặc trưng, cung cấp cho thị trường những sản phẩm nông nghiệp có chất lượng và giá trị cao.

Lãnh đạo Bộ Công Thương đánh giá, những năm qua Hưng Yên luôn chú trọng xây dựng thương hiệu, đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá sản phẩm thông qua các hệ thống phân phối lớn, các mặt hàng nông sản của tỉnh đã được phân phối rộng rãi đến người tiêu dùng trong cả nước, thâm nhập mạnh mẽ vào thị trường các nước láng giềng như Trung Quốc, ASEAN… Ngoài ra còn vươn đi chinh phục các thị trường mới, có tiêu chuẩn cao như Hoa Kỳ, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Thời gian tới, Bộ Công Thương khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Hưng Yên trong các hoạt động xúc tiến thương mại, đẩy mạnh phân phối hàng hóa qua nền tảng số và các kênh thương mại điện tử.

Ảnh: Phùng Nguyện

Ảnh: Phùng Nguyện

Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên

“Bộ Công Thương sẽ chỉ đạo các Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài, nhất là Thương vụ ở các thị trường lớn, quan trọng như Hoa Kỳ, EU, Singapore, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc… tăng cường phối hợp, hỗ trợ cung cấp thông tin thị trường, kết nối xúc tiến tiêu thụ sản phẩm, khai thác hiệu quả các FTA mà Việt Nam đã ký kết (EVFTA, CPTPP, RCEP…) để mở rộng và đa dạng hóa thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu, nhất là xuất khẩu hàng nông, thủy sản có tính mùa vụ”.

Khẩn trương thực hiện đề án xuất khẩu chính ngạch

Để việc sản xuất, tiêu thụ nhãn và các mặt hàng nông sản của tỉnh Hưng Yên được thuận lợi, ngày càng chiếm lĩnh thị trường trong và ngoài nước, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đề nghị cấp ủy, chính quyền, các doanh nghiệp và người sản xuất tỉnh Hưng Yên khẩn trương quán triệt và triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án xuất khẩu theo đường chính ngạch do Bộ Công Thương chủ trì xây dựng và đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo Bộ trưởng, tỉnh cần đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng công nghệ số và thương mại điện tử trong hoạt động xúc tiến thương mại; tăng cường công tác thông tin dự báo thị trường, định hướng sản xuất; đẩy mạnh kết nối hoạt động giữa Trung tâm Xúc tiến thương mại của tỉnh với Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương và giữa các trung tâm với nhau để đồng hành chia sẻ thông tin thị trường, hỗ trợ mở rộng kênh phân phối cho doanh nghiệp, hợp tác xã và người sản xuất.

Bộ trưởng Công Thương cũng đề nghị Hưng Yên chủ động bám sát diễn biến tình hình và chuẩn bị sẵn tâm thế, phương án, cách làm hiệu quả cho việc tiêu thụ nhãn và nông sản của tỉnh trong mọi tình huống; chủ động thực hiện song hành kết nối doanh nghiệp, hợp tác xã và người sản xuất với các thương nhân phân phối, các trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi cung ứng, tiêu thụ sản phẩm.

“Bên cạnh đó, Hưng Yên cần chỉ đạo các sở, ngành, cơ quan chức năng thường xuyên theo dõi, nắm chắc diễn biến thị trường, tình hình sản xuất và lưu thông sản phẩm nông sản ở địa phương, kịp thời thông báo đến các doanh nghiệp, người sản xuất để chủ động điều chỉnh theo tín hiệu của thị trường”, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.

Trong số các thị trường nước ngoài, Trung Quốc hiện vẫn là một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất của sản phẩm Nhãn lồng Hưng Yên. Ông Hồ Tỏa Cẩm, Tham tán kinh tế thương mại, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam nhìn nhận, Đại sứ quán Trung Quốc và tỉnh Hưng Yên có tình hữu nghị lâu năm, luôn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hai phía giao thương.

Ông Hồ Tỏa Cẩm, Tham tán kinh tế thương mại Trung Quốc tại Việt Nam

“Tôi tin rằng, nhãn Hưng Yên năm nay sẽ được đông đảo người dân Trung Quốc yêu thích như mọi năm. Từ cuối năm 2021 đến đầu năm 2022 do Covid-19 dẫn đến ùn ứ cửa khẩu, Chính phủ 2 nước đã tạo điều kiện giải quyết với tinh thần vừa là đồng chí vừa là anh em. Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan của Việt Nam đảm bảo thông quan, tạo điều kiện nhập khẩu nông sản theo mùa của Việt Nam nói chung và Hưng Yên nói riêng".

Theo ông Hồ Tỏa Cẩm, để thúc đẩy xuất khẩu nhiều hơn nữa các loại nông sản Việt Nam sang Trung Quốc, doanh nghiệp 2 nước cần coi công tác phòng chống dịch bệnh là điều kiện cơ bản để đảm bảo thông quan được thông suốt. Nguyên do bởi chỉ cần 1 lô hàng bị phát hiện Covid-19 sẽ phải dừng thông quan toàn bộ cửa khẩu.

Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan cùng các lãnh đạo tỉnh, các đơn vị liên quan thực hiện nghi lễ khởi động xúc tiến tiêu thụ nhãn và nông sản Hưng Yên mùa vụ 2022.

Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan cùng các lãnh đạo tỉnh, các đơn vị liên quan thực hiện nghi lễ khởi động xúc tiến tiêu thụ nhãn và nông sản Hưng Yên mùa vụ 2022.

Từ góc độ doanh nghiệp, tại hội nghị xúc tiến tiêu thụ nhãn và nông sản Hưng Yên năm nay có 20 doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia. Trong đó nổi bật có Tập đoàn Central Retail, Công ty đầu tư Kim Hưng, Sàn thương mại điện tử Post Mart và đại diện các HTX nhãn lồng, đại diện các nhà vườn, doanh nghiệp, các nhà phân phối đã ký kết xúc tiến tiêu thụ nhãn Hưng Yên.

Cũng tại hội nghị, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan và các lãnh đạo tỉnh, các đơn vị liên quan đã cùng thực hiện nghi lễ khởi động xúc tiến tiêu thụ nhãn và nông sản Hưng Yên mùa vụ 2022 và cắt băng khởi động Chương trình đưa Nhãn lồng Hưng Yên lên sàn thương mại điện tử năm 2022.

Phương Thảo