Hungary đề nghị Mỹ giải thích về hành động 'can thiệp chính trị'

Gốc
Bộ Ngoại giao Hungary đã triệu Đại biện lâm thời Mỹ tại nước này David Kostelancik để giải thích về một kế hoạch tài trợ cho những hãng truyền thông ở vùng nông thôn của Hungary, điều bị Budapest coi là một hành động 'can thiệp chính trị' trước thềm một cuộc bầu cử tại Hungary vào đầu năm 2018.

Hungary đề nghị Mỹ giải thích về hành động 'can thiệp chính trị' - Ảnh 1

Bộ Ngoại giao Hungary đã triệu Đại biện lâm thời Mỹ tại nước này David Kostelancik (ảnh). Ảnh: tasnimnews.com

Hôm 13/11, Mỹ cho biết sẽ tài trợ 700.000 USD cho các hãng truyền thông nói trên nhằm hỗ trợ đào tạo và trang bị cho các nhà báo trong việc bảo vệ một hãng truyền thông độc lập, mà Washington cho là đang chịu sức ép và hăm dọa ngày càng lớn. Chương trình này của Mỹ sẽ cung cấp những hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cũng như nhiều công cụ khác cho các hãng truyền thông, để họ có thể sử dụng sau tháng 5/2018, sau khi cuộc bầu cử tại Hungary diễn ra.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã tăng cường kiểm soát truyền thông thông qua việc thay đổi luật và ban hành các quy định. Những động thái này đã gây quan ngại cho các đối tác phương Tây trước thềm cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng 4/2018, trong đó ông Orban được nhiều người cho là sẽ giành chiến thắng.

Theo Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), tự do báo chí bị hạn chế ở Hungary.

TTXVN/Báo Tin tức

Tin nóng

Tin mới