Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hungary kêu gọi chặn làn sóng di cư mới, Litva và Latvia dựng hàng rào ở biên giới với Belarus

Nhật báo Hungary dẫn lời Ngoại trưởng nước này Peter Szijjarto ngày 1/10 cho rằng, châu Âu cần nỗ lực tối đa để ngăn chặn làn sóng di cư mới.

Hàng rào thép gai nhằm ngăn chặn làn sóng di cư ồ ạt tại khu vực biên giới giữa Belarus và Litva. (Nguồn: Reuters)

Hàng rào thép gai nhằm ngăn chặn làn sóng di cư ồ ạt tại khu vực biên giới giữa Belarus và Litva. (Nguồn: Reuters)

Theo Ngoại trưởng Peter Szijjarto, di cư không chỉ là vấn đề gây ra mối đe dọa về an ninh và văn minh, mà còn khiến dịch bệnh lây lan.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Hungary đã đưa ra tuyên bố trên tại buổi họp báo sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Hy Lạp Nikos Dendias tại thủ đô Athens.

Ngoại trưởng Hungary nhấn mạnh, Liên minh châu Âu (EU) sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng xuất phát từ làn sóng di cư ồ ạt do thất bại của lực lượng liên quân quốc tế ở Afghanistan.

Trong khi đó, Litva và Latvia đã bắt đầu xây dựng hàng rào dọc biên giới dài hơn 500km với Belarus để ngăn chặn tình trạng di cư bất hợp pháp, sau khi cho rằng Belarus đã giúp đỡ những người tị nạn Trung Đông đến Liên minh châu Âu thông qua lãnh thổ của mình.

Công việc lắp ghép một hàng rào kim loại cao 4m gần biên giới ba nước Litva, Ba Lan và Belarus đã được các nhà thầu Litva bắt đầu thực hiện từ ngày 1/10.

Dự kiến, công trình trị giá 178 triệu USD sẽ được hoàn thành vào tháng 9/2022.

Trong một động thái tương tự, Latvia cũng đang cho dựng hàng rào thép gai dọc biên giới với Belarus có tổng chiều dài 157km.

Hợp đồng xây dựng đã được Bộ Nội vụ Latvia trao cho một công ty địa phương và sẽ hoành thành chậm nhất vào năm 2024.

Trong thời gian gần đây, các nhà chức trách Belarus bị cáo buộc đưa hàng nghìn người tị nạn đến biên giới Ba Lan, Litva và Latvia, buộc các quốc gia này phải ban bố tình trạng khẩn cấp ở biên giới.

Chính phủ Litva và Latvia cho rằng, chính quyền Belarus đã tổ chức di cư bất hợp pháp cho những người dân từ Iraq và các quốc gia Trung Đông khác đến lãnh thổ của họ nhằm gây mất ổn định xã hội tại các quốc gia trong EU.

(tổng hợp)