Hungary nới lỏng các biện pháp hạn chế theo tốc độ tiêm chủng

Gốc
Hungary đã bắt đầu nới lỏng và dỡ bỏ các biện pháp hạn chế Covid-19 sau khi đạt được mục tiêu tiêm chủng cho 25% dân số. Dự kiến các biện pháp hạn chế sẽ tiếp tục được chính phủ Hungary nới lỏng và dỡ bỏ trong những ngày tới khi nước này đặt mục tiêu tiêm cho 40% dân số vào cuối tháng này.

Chánh văn phòng Thủ tướng Hungary Gergely Gulyas hôm nay cho biết, chính phủ đặt mục tiêu sẽ có hơn 4 triệu người được tiêm vaccine Covid-19 vào cuối tháng 4 và hy vọng vào cuối tháng 5 sẽ cơ bản hoàn thành kế hoạch tiêm chủng cho người dân. Khi đó các biện pháp hạn chế Covid-19 sẽ được dỡ bỏ hoàn toàn.

Cho đến nay Hungary đã có hơn 2 triệu 600 nghìn người được tiêm ít nhất một mũi vắc xin. Với việc đáp ứng mục tiêu tiêm chủng 25%, quốc gia này đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp từ hôm qua. Theo ông Gulyas, Hungary sẽ tiếp tục nới lỏng các hạn chế Covid-19 khi việc tiêm chủng đạt những cột mốc mới. Gần nhất sẽ là mở cửa trường học vào 19 tháng này.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Budapest, Hungary, ngày 4/3/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hungary đang là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng bình quân đầu người cao nhất trong Liên minh châu Âu và cũng là nước nhập khẩu số lượng liều tiêm bình quân đầu người cao nhất trong các thành viên EU. Ngoài các loại vaccine theo chương trình chung của EU, hiện Hungary đã và đang sử dụng rộng rãi các liều vaccine do Trung Quốc và Nga sản xuất.

Kể từ khi bắt đầu đại dịch, Hungary đã ghi nhận gần 700.000 ca nhiễm Covid-19 tương đương khoảng 7% dân số và có 22.680 trường hợp tử vong. Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, mặc dù đang có tỷ lệ tiêm chủng cao nhưng Hungary cũng có số ca tử vong liên quan đến Covid hàng ngày cao nhất trên thế giới trong vài tuần qua. Chính phủ hy vọng tốc độ tiêm chủng nhanh sẽ sớm giải quyết tình hình và phá vỡ xu hướng tồi tệ này./.

Nho Biền/VOV-Praha

Nguồn VOV https://vov.vn/the-gioi/hungary-noi-long-cac-bien-phap-han-che-theo-toc-do-tiem-chung-849139.vov