Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Huổi Khon - Bình yên trở lại

Gốc

Lần đầu tiên, gần 600 người dân bản Huổi Khon, xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên được đón đoàn công tác của Bộ Y tế, quân y Bộ đội biên phòng và Quân khu 2 đến tận bản để khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho bà con. Đây cũng là dịp để người dân hiểu thêm về chính sách ưu việt của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào các dân tộc thiểu số, đặc biệt ở các vùng biên cương của Tổ quốc.

Trên bãi đất trống đầu bản Huổi Khon - nơi từng xảy ra sự kiện tụ tập đông người với hơn trăm lán trại tạm bợ hồi tháng 5/2011, thượng úy Chu Xuân Thu - Đồn phó trinh sát Đồn Biên phòng Nậm Kè, bảo với chúng tôi: các anh thấy chưa, sau khi dân tự nguyện ai về nhà nấy, lán trại được tháo dỡ; bộ đội, công an và dân bản lại cùng nhau phát dọn, gieo giống. Nay thì lúa đã xanh, ngô đã tốt, lại thêm một mùa vàng trên mảnh đất này.

Và hôm nay, cũng trên bãi đất trống ấy, gần 1.000 người dân xã Nậm Kè lại tập trung về đây để được các thầy thuốc quân y về khám chữa bệnh, truyền thông sức khỏe và phát thuốc miễn phí. Đây là hoạt động nằm trong kế hoạch của Bộ Y tế, phối hợp với Phòng quân y Quân khu 2, Phòng quân y Bộ đội biên phòng, Ban quân dân y Quân khu 2, BCH quân sự và quân y, BCH Biên phòng tỉnh Điện Biên về kiểm tra đánh giá hoạt động kết hợp quân dân y trên địa bàn huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.

Ông Sùng A Kỷ, Trưởng bản Huổi Khon nói: “Bà con đã được BĐBP giúp đỡ nhiều, nay lại có đoàn y bác sĩ đến khám chữa bệnh không lấy tiền bà con vui lắm, từ nay bà con sẽ không nghe theo bọn người xấu xúi giục nữa...

Trước đây dân bản chỉ biết ăn nước suối thôi. Ngày nắng còn đỡ chứ ngày mưa thì nước đục, đầy rác rưởi nhưng cũng phải chịu. Năm 2009, Nhà nước đầu tư cho bản 4 bể nước, phân đều theo cụm, lại hướng dẫn dân ngủ màn, phun thuốc diệt khuẩn… Từ đấy dân bản đỡ hẳn ốm đau, sốt rét, giun sán không còn hành hạ mọi người nữa”.

Trong lần khám chữa bệnh lần này ngoài việc khám bệnh phát thuốc cho nhân dân (khám 465 lượt người, phát thuốc trị giá trên 12 triệu đồng) các y bác sĩ biên phòng còn thông qua các hoạt động tuyên truyền vệ sinh phòng bệnh, tư vấn về kế hoạch hóa gia đình để tuyên truyền, nhắc nhở bà con không nghe theo kẻ xấu xúi giục làm mất trật tự an ninh bản làng, ảnh hưởng đến cuộc sống và làm ăn của nhân dân.

Cũng trong lần này, đoàn công tác đã nhận thấy vấn đề sức khỏe của nhân dân nơi đây chủ yếu là trẻ em suy dinh dưỡng, tiêu chảy, viêm đường hô hấp và đặc biệt là tình trạng tảo hôn, đẻ nhiều, đẻ dày và đẻ sớm... Từ đó đoàn công tác cũng có những nội dung kiến nghị với y tế địa phương cũng như dự án KHQDY có những biện pháp hỗ trợ tăng cường các hoạt động y tế giúp đỡ bà con nơi đây.

Thầy thuốc quân y khám bệnh cho bà con ở Huổi Khon, Nậm Kè, Mường Nhé, Điện Biên.

Đại úy Nguyễn Văn Phúc, quyền Đồn trưởng Đồn 411 đóng trên địa bàn xã Nậm Kè cho biết: xã có 9 bản với 588 hộ, 3.566 khẩu, tỷ lệ hộ nghèo gần như 100% với 554 hộ nghèo, 2.860 người có thẻ bảo hiểm y tế người nghèo và trong số 527 trẻ em dưới 6 tuổi thì có đến 356 cháu bị suy dinh dưỡng.

Thông qua các hoạt động khám chữa bệnh giúp dân, quân y đơn vị đã phối hợp với cán bộ vận động quần chúng đã tranh thủ nắm bắt tình hình địa bàn, tâm tư nguyện vọng của bà con, đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động bà con không tin, không nghe theo kẻ xấu và hiện nay, đa số bà con đã nhận ra việc tin vào tin đồn thất thiệt sẽ gây ảnh hưởng đến đời sống, lao động sản xuất.

Theo Trung tá - BS. Lưu Quang Năm - Chủ nhiệm quân y BĐBP Điện Biên, công tác KHQDY trên địa bàn các đồn biên phòng đã được sự quan tâm chỉ đạo và hỗ trợ của chỉ huy đơn vị, của phòng quân y Bộ tư lệnh, cũng như sự ủng hộ của y tế và chính quyền địa phương. Tuy nhiên việc khám chữa bệnh giúp dân còn gặp nhiều khó khăn: trang thiết bị khám chữa bệnh còn thô sơ, thuốc hỗ trợ cho dân còn hạn chế nên hàng ngày khi nhân dân đến quân y các đồn khám chữa bệnh vẫn phải san sẻ thuốc của bộ đội cho dân.

Để khắc phục tình trạng này vừa qua y tế, bảo hiểm xã hội địa phương đã đồng ý cho quân y ở 2 trạm y tế KHQDY: trạm A Pa Chải/thuộc đồn BP 317, trạm Nậm Chua/đồn BP 413 tham gia khám chữa bệnh bảo hiểm cho nhân dân bước đầu phát huy được hiệu quả, giảm áp lực về thuốc cho các đơn vị. Mô hình này, nếu được nhân rộng ra tất cả các đồn trong tỉnh sẽ có ý nghĩa rất lớn.

Thượng tá - BS. Nguyễn Văn Thu - Phó Trưởng phòng quân y Bộ tư lệnh BĐBP cũng cho biết: Hoạt động KHQDY trong BĐBP nói chung, tại Điện Biên nói riêng đã được sự quan tâm của Đảng ủy chỉ huy các cấp, được sự hỗ trợ và tạo điều kiện của y tế và chính quyền địa phương, đặc biệt là sự hỗ trợ giúp đỡ, quan tâm và chỉ đạo của Bộ Y tế, Cục Quân y/Bộ Quốc phòng; Ngoài việc khám chữa bệnh giúp dân, các đồn biên phòng tranh thủ nắm bắt tình hình địa bàn, lồng ghép tuyên truyền chính pháp luật của Đảng và Nhà nước, thiết thực thực hiện cuộc vận động toàn dân tham gia bảo vệ biên giới, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Rời Huổi Khon nhìn những nương ngô xanh tốt, những ruộng lúa trổ bông như thấy cuộc sống bình yên đã trở lại nơi đây.

Bài và ảnh: Thu Văn

Nguồn SK&ĐS: http://suckhoedoisong.vn/20111117113237571p61c67/huoi-khonbinh-yen-tro-lai.htm