Lúc 15g20 chiều 5/8, Đài Thông tin duyên hải Đà Nẵng (DNR) cho hay đã phối hợp với các cơ quan, ban ngành có thẩm quyền để hướng dẫn 2 tàu cá của Quảng Ngãi vào quần đảo Trường Sa tránh trú áp thấp nhiệt đới an toàn.

Trước đó, lúc 13g30 cùng ngày, 2 tàu cá của tỉnh Quảng Ngãi mang số hiệu QNG 95726 TS và QNG 95807 TS đã liên lạc với DNR trên tần số 7903 kHz báo tin 2 tàu này đang hoạt động trong khu vực quần đảo Trường Sa thì bị ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới (ATNĐ).

Cán bộ, nhân viên Đài Thông tin duyên hải Đà Nẵng (DNR) thông tin cho tàu thuyền đang hoạt động trên biển về diễn biến của áp thấp nhiệt đới vừa hình thành trên biển Đông sáng 5/8 (Ảnh do DNR cung cấp)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung Ương, hồi 13g ngày 5/8, vị trí tâm ATNĐ ở vào khoảng 11,2 0 Bắc - 117,5 0 Đông, cách đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 350 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6 (tức là từ 39 - 49 km/g), giật cấp 7, cấp 8.

Vào thời điểm báo tin, hai tàu cá QNG 95726 TS và QNG 95807 TS đang ở vị trí có tọa độ 9,46 0 Bắc - 112,4 0 Đông, trong khu vực quần đảo Trường Sa. Trên hai tàu có tổng cộng 69 ngư dân. Hai tàu này yêu cầu DNR thông tin trợ giúp để vào đảo Đá chữ thập (thuộc quần đảo Trường Sa) tránh gió.

DNR cho hay, sau khi tiếp nhận tin báo, Hệ thống Đài Thông tin duyên hải Việt Nam đã thông báo cho 2 tàu này thông tin cập nhật về cường độ và hướng đi của ATNĐ. Đồng thời đã phối hợp với các cơ quan, ban ngành có thẩm quyền để hướng dẫn các tàu này vào nơi tránh trú an toàn.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, căn cứ công điện khẩn số 37/CĐ-TW hồi 11g ngày 5/8 của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo PCLB Trung ương – Văn phòng Ủy ban Quốc gia TKCN, để chủ động đối phó với diễn biến của ATNĐ vừa hình thành trên biển Đông sáng 5/8, Ban chỉ huy PCLB - TKCN Đà Nẵng đã có công điện 40/CĐ-PCLB đề nghị Bộ Chỉ huy BĐBP TP nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi.

Đồng thời đề nghị Bộ Chỉ huy BĐBP TP và DNR thông báo kịp thời cho các chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, diễn biến của ATNĐ để chủ động phòng tránh, thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm. Tổ chức kiểm đếm, quản lý chặt chẽ và giữ thông tin liên lạc với các tàu thuyền còn đang hoạt động trên biển, và theo dõi chặt chẽ diễn biến của ATNĐ để chủ động xử lý các tình huống có thể xảy ra.

HẢI CHÂU