Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hướng dẫn cán bộ y tế các địa phương chẩn đoán, chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19

Nhằm tạo nguồn nhân lực sẵn sàng ứng phó với đại dịch COVID-19 theo phương châm 4 tại chỗ, ngày 20/7, 49 bác sĩ, điều dưỡng chuyên khoa hồi sức, cấp cứu từ các cơ sở y tế của tỉnh Hưng Yên được cử đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để đào tạo về chẩn đoán, chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19, trong đó có các kỹ thuật cao như thở máy, thở máy không xâm nhập, ECMO, lọc máu…

Quang cảnh buổi tập huấn, đào tạo. Ảnh: TTXVN phát

Với phương pháp đào tạo “cầm tay chỉ việc”, các nhân viên y tế sẽ được các bác sĩ, điều dưỡng có nhiều kinh nghiệm trong điều trị COVID-19 của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hướng dẫn điều trị, chăm sóc từ bệnh nhân mắc COVID-19 thông thường đến các bệnh nhân nặng, có nhiều bệnh lý nền, cần kỹ thuật cao.

Kết thúc khóa đào tạo, các học viên có thể tự khám, điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại địa phương theo phương châm 4 tại chỗ, đồng thời có thể sẵn sàng hỗ trợ các đơn vị khác khi có yêu cầu.
Chia sẻ với các y, bác sĩ tham gia khóa đào tạo, Tiến sĩ Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương mong muốn, khóa đào tạo trong thời gian từ 1 đến 2 tháng, sẽ giúp các học viên khi trở về địa phương hỗ trợ tốt công tác phòng, chống dịch.

Kể từ đầu đợt dịch COVID-9 thứ 4 đến nay, ngoài việc tổ chức các lớp đào tạo trực tuyến về chăm sóc, điều trị COVID-19 cho các tuyến dưới, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương còn cử nhiều cán bộ đi hỗ trợ chuyên môn cho các tỉnh như Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương và hiện nay là Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Tháp… Bên cạnh đó, Bệnh viện còn đón tiếp và đào tạo tại chỗ cho nhiều cán bộ y tế đến từ các địa phương như: Vĩnh Phúc, Phúc Yên, Hải Phòng, Thái Nguyên…, giúp các địa phương chủ động trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Hiện tại, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị cho 257 bệnh nhân COVID-19, trong đó có 28 bệnh nhân nặng, nguy kịch đang thở oxy, thở máy và ECMO.

Trong ngày 20/7, có 25 bệnh nhân COVID-19 điều trị tại Bệnh viện khỏi bệnh, được xuất viện trở về địa phương tiếp tục cách ly, theo dõi y tế theo quy định.

TTXVN/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/benh-vien-bac-si/huong-dan-can-bo-y-te-cac-dia-phuong-chan-doan-cham-soc-dieu-tri-benh-nhan-covid19-20210720182730774.htm