Sinh ra một đứa trẻ sinh non, thiếu tháng, việc chăm sóc con trẻ với nhiều bà mẹ sẽ trở nên khó khăn hơn, nhất là những bà mẹ mới sinh con lần đầu.

Trẻ sinh non, thiếu tháng đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe

Sinh non, nghĩa là bé ra đời sớm hơn dự kiến, khi cơ thể vẫn chưa kịp hoàn thiện tất cả chức năng cần thiết cho điều kiện sống ngoài bụng mẹ.

Trẻ sinh non thiếu ngày, thiếu tháng luôn phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Chính vì thế chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng đặc biệt đối với trẻ sinh non là điều quan trọng và rất cần thiết.

Huong dan me cach cham soc tre sinh non an toan, hieu qua - Anh 1

Trẻ sinh non có thể phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe, vì thế cần được chăm sóc đúng cách.

Nhiều trẻ sinh non có vấn đề về hô hấp khi sinh ra, do phổi của trẻ chưa có đủ thời gian để phát triển đầy đủ trước khi bé ra đời. Các bé có thể phải đặt ống thông khí hoặc nối với máy thở dành cho trẻ sinh non. Chỉ một số rất ít bé cần phải cung cấp oxy sau khi đã ra viện về nhà. Hầu hết các bé sẽ tự thở được sau thời gian chăm sóc đặc biệt.

Một số bé sinh non có vấn đề về tim và cần phải phẫu thuật. Trong những ngày đầu, các bé sinh non cũng thường bị xuất huyết não, nhiễm trùng nghiêm trọng và gặp vấn đề ở đường ruột. Các bé cần được theo dõi y tế để phát hiện kịp thời bất kỳ dấu hiệu bệnh tật nào.

Cách chăm sóc trẻ sinh non an toàn, hiệu quả

Đầu tiên về môi trường nuôi dưỡng, bạn cần đảm bảo môi trường sạch sẽ, bởi lúc này sức đề kháng trẻ rất yếu, rất dễ bị vi khuẩn, vi rút xâm nhập vào tấn công. Bên cạnh đó, việc duy trì chế độ phòng cũng rất quan trọng, các mẹ phải luôn giữ thân nhiệt cho bé ở nhiệt độ 36,5 – 37 độ C bằng cách:

Với trẻ sinh non, đạt cân nặng từ 2 – 2,5kg, bạn nên để nhiệt độ phòng trung bình khoảng 27 – 28 độ C.

Trẻ sinh non đạt cân nặng 1,5 – 2kg nên để nhiệt độ phòng 30 – 32 độ C.

Đặc biệt, với những trẻ sinh non dưới 1,5kg, bạn phải duy trì nhiệt độ phòng ở mức ấm, dao động khoảng 33 – 35 độ C. Như vậy mới là cách chăm sóc trẻ sinh non thiếu ngày, thiếu tháng đúng cách.

Trong trường hợp gia đình không có điều kiện để mua các loại máy giữ nhiệt, điều hòa,… thì bạn có thể áp dụng theo phương pháp chăm sóc trẻ sơ sinh Kanguroo. Có nghĩa là bạn phải cho cơ thể bé và cơ thể mẹ áp sát vào nhau, da chạm da, thịt chạm thịt, rồi dùng khăn mềm quấn nhẹ nhàng quanh người bé và mẹ để giữ nhiệt.

Phương Ngân (TH)