Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hướng dẫn thủ tục đăng ký chứng thực hợp đồng điện tử

Ngày 14.7, tại Hà Nội, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) đã tổ chức Hội nghị hướng dẫn thủ tục xin đăng ký hoạt động cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử.

Sự kiện thu hút sự tham gia của nhiều doanh nghiệp lớn, đại diện nhiều tổ chức trong nước và quốc tế về chữ ký điện tử, chữ ký số, hợp đồng điện tử, chứng từ điện tử…

Đây là sự kiện nhằm đẩy mạnh triển khai giải pháp hợp đồng điện tử, hỗ trợ doanh nghiệp tham gia vào việc xây dựng, quản lý, duy trì và vận hành hệ thống hợp đồng điện tử kết nối với Trục phát triển hợp đồng điện tử quốc gia, góp phần thúc đẩy chủ trương chuyển đổi số quốc gia của Thủ tướng Chính phủ đã đề ra.

Doanh nghiệp muốn được hoạt động trong lĩnh vực Chứng thực hợp đồng điện tử quy định tại Điều 63, Nghị định 52/2013/NĐ-CP cần phải được Bộ Công thương cấp Giấy phép hoạt động cung cấp dịch vụ. Do vậy, tại buổi tập huấn này, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã tập trung vào hướng dẫn các doanh nghiệp những thủ tục, hồ sơ cần thiết để được cấp đăng ký hoạt động cung cấp chứng thực hợp đồng điện tử.

Hội nghị thu hút đại diện nhiều doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức tham gia

Hội nghị thu hút đại diện nhiều doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức tham gia

Thời gian qua, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã tiến hành khảo sát để đảm bảo đáp ứng các tiêu chí nghiệp vụ, tiêu chuẩn kỹ thuật hệ thống khi kết nối, tích hợp kỹ thuật.

Cục cũng đã gửi các tài liệu hướng dẫn, tài liệu tích hợp đến các doanh nghiệp, liên tục hỗ trợ giải đáp thắc mắc, các vấn đề gặp phải khi kết nối hệ thống, hỗ trợ các doanh nghiệp về hồ sơ mẫu để cấp đăng ký theo quy định. Trách nhiệm giờ đây của doanh nghiệp là phải xây dựng, quản lý, duy trì, vận hành hệ thống hợp đồng điện tử kết nối như thế nào để đảm bảo được tối đa tính bảo mật, toàn vẹn, không thể chối bỏ của các hợp đồng điện tử mà mình lưu trữ và xác thực.

Đại biểu trình bày tại Hội nghị

Đại biểu trình bày tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các bên đã thảo luận, giải thích rõ những thông tin chi tiết về các điều khoản triển khai, các biện pháp, quy trình nghiệp vụ lưu trữ, bảo đảm tính toàn vẹn dữ liệu của chứng từ điện tử, hệ thống cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử của doanh nghiệp; phương án định danh và chứng thực điện tử của các bên liên quan đến hoạt động chứng thực hợp đồng điện tử theo quy định của pháp luật; phương án, quy trình tra cứu hợp đồng điện tử đã được chứng thực trên hệ thống.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng được hướng dẫn các phương án bảo mật hệ thống, bảo mật an toàn thông tin khách hàng, biện pháp hỗ trợ khách hàng khi gặp sự và quy trình giải quyết tranh chấp, khiếu nại giữa các bên liên quan; xem xét hồ sơ, hướng dẫn những thủ tục cần thiết để xin giấy phép hoạt động cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử…

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng đề xuất giải đáp, tháo gỡ những khó khăn liên quan đến việc lưu trữ, khâu hậu kiểm, quản lý và đảm bảo tính toàn vẹn của chứng từ điện tử do các tổ chức, cá nhân khởi tạo trong quá trình giao kết và thực hiện hợp đồng bằng phương thức điện tử.

Các doanh nghiệp cũng cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý nhà nước cung cấp các sản phẩm/dịch vụ, nền tảng uy tín chất lượng, đảm bảo việc triển khai, vận hành, xử lý sự cố phát sinh diễn ra đúng quy định của pháp luật, bảo vệ quyền lợi các chủ thể ký hợp đồng điện tử - góp phần thúc đẩy Chương trình chuyển đổi số quốc gia của Thủ tướng Chính phủ đề ra.

Từ Thức