Hướng dẫn, triển khai thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây

Gốc
Sáng 15-9, Sở Công Thương Hà Nội đã tổ chức cuộc họp hướng dẫn triển khai thực hiện Đề án “Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành của thành phố Hà Nội”.

Hướng dẫn, triển khai thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây - Ảnh 1

Theo Sở Công Thương, đối tượng khảo sát, điều tra của Đề án là các cửa hàng kinh doanh trái cây gồm các hộ kinh doanh, hợp tác xã, công ty, tập đoàn... thực hiện kinh doanh trái cây ở các tuyến phố, khu dân cư... (không bao gồm việc kinh doanh trái cây ở chợ, siêu thị, trung tâm thương mại) thuộc 12 quận nội thành.

Để thực hiện tốt Đề án, Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Lê Hồng Thăng đề nghị UBND các quận chỉ đạo UBND các phường thành lập các tổ công tác, phối hợp với phòng kinh tế, các phòng thuộc quận, Đội quản lý thị trường trên địa bàn triển khai việc khảo sát, nắm thực trạng các cửa hàng kinh doanh trái cây; xây dựng cơ sở dữ liệu, phân loại được các cửa hàng kinh doanh trái cây thành các đối tượng như cơ sở kinh doanh trái cây có đăng ký kinh doanh do thành phố hoặc quận, huyện, thị xã cấp, đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc xác nhận bản cam kết an toàn thực phẩm, xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm…

Sau khi tổng hợp danh sách các cửa hàng kinh doanh trái cây, UBND các quận phối hợp với Sở Công Thương và các sở liên quan tổ chức đào tạo, tập huấn kiến thức pháp luật quy định về kinh doanh trái cây, kiến thức về an toàn thực phẩm, thực hiện việc cấp các loại giấy tờ về an toàn thực phẩm... cho các cán bộ, công chức có liên quan, các đối tượng kinh doanh trái cây trên địa bàn. Qua đó, bảo đảm 100% các đối tượng, các cửa hàng kinh doanh trái cây được đào tạo, tập huấn xong trong tháng 10-2017.

Ông Lê Hồng Thăng cũng đề nghị UBND các quận nội thành chỉ đạo Đội quản lý thị trường, UBND các phường trong quá trình khảo sát, điều tra hướng dẫn người kinh doanh thực hiện việc truy xuất nguồn gốc trái cây theo quy định. Việc này cần làm trong suốt quá trình thực hiện Đề án.

Để giúp người tiêu dùng nhận biết các cửa hàng kinh doanh trái cây tham gia Đề án, xây dựng uy tín, niềm tin trong nhân dân về chất lượng các sản phẩm trái cây được bán tại các cửa hàng tham gia Đề án, sau khi rà soát các cửa hàng đủ điều kiện, UBND các quận nội thành tổ chức cấp giấy chứng nhận về việc cấp biển nhận diện (logo) đối với cửa hàng kinh doanh trái cây đáp ứng điều kiện an toàn thực phẩm theo Đề án. Các cửa hàng kinh doanh trái cây phải có trang thiết bị bảo quản theo quy định của Đề án.

Thanh Hiền

Tin nóng

Tin mới