Hướng dẫn viên Trung Quốc tung hoành ở VN: Mối họa nhãn tiền

Gốc
Mặc dù người Trung Quốc hướng dẫn du lịch trái phép, giới thiệu xuyên tạc lịch sử VN, nhưng chỉ khi dư luận lên tiếng, cơ quan chức năng mới cuống cuồng vào cuộc.

Cuộc họp công bố tình hình du lịch 6 tháng đầu năm 2016 do Tổng cục Du lịch (bộ Văn hóa , Thể thao và Du lịch) tổ chức mới đây thông tin , hiện tượng các công ty du lịch Trung Quốc “núp bóng” để hoạt động kinh doanh chui, người Trung Quốc hướng dẫn du lịch trái phép, giới thiệu xuyên tạc lịch sử Việt Nam … đang diễn ra phổ biến tại những địa điểm du lịch nổi tiếng như: Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Đà Nẵng … Tình hình căng thẳng đến mức, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn khẳng định, những hướng dẫn viên du lịch người Trung Quốc hoạt động chui tại Việt Nam sẽ bị xử lý nghiêm và trục xuất.

Chưa bàn tới tính khả thi của lời phát biểu hùng hồn trên, chúng ta hãy nghe lại một lời tâm sự báo VOV dẫn lời. “Người ta có những thuyết minh sai lệch về đất nước, chủ quyền, văn hóa của người Việt Nam. Họ tuyên truyền sai lệch về Việt Nam, Đà Nẵng, chủ quyền biển đảo. Những tuyên truyền sai lệch đó đều nhằm mục đích khiến cho khách Trung Quốc nghe theo lời hướng dẫn viên người Trung Quốc”.

Theo quy định, người nước ngoài không được cấp phép thì không được hướng dẫn du lịch tại Việt Nam. Nhưng đáng buồn thay, tình trạng hướng dẫn viên Trung Quốc hoạt động chui lại diễn ra từ lâu mà các cấp quản lý đều không hay biết. Chỉ đến khi dư luận phản ánh, báo chí lên tiếng thì họ mới cuống cuồng vào cuộc. Vấn đề đặt ra là, xử lý nghiêm các công ty vi phạm và trục xuất những hướng dẫn viên hoạt động chui như thế nào thì vẫn loay hoay. Nhưng, người viết xin dẫn lại một luận điểm mà bấy lâu nay, giới học giả diều hâu của Trung Quốc đang cố nhồi nhét vào đầu người dân của họ. Đó là Việt Nam vốn là một tỉnh của đế chế Trung Hoa xưa.

Hướng dẫn viên Trung Quốc tung hoành ở VN: Mối họa nhãn tiền - Ảnh 1

Hướng dẫn viên Trung Quốc tung hoành ở VN (nguồn ảnh: Báo Tuổi trẻ)

Josheph Goebbel, Bộ trưởng bộ Thông tin truyền thông thời Đức quốc xã từng nói, “cứ nói dối, nói dối, nói dối mãi thì thiên hạ sẽ tin”. Những hướng dẫn viên Trung Quốc hoạt động chui kia sẽ nói gì? Thuyết minh gì với người Trung Quốc về văn hóa – lịch sử, về lãnh thổ của Việt Nam? Họ sẽ xuyên tạc lịch sử, văn hóa của ta ở những điểm nào? Các cấp quản lý có biết không? Các công ty du lịch Việt có biết không? Đó là những câu hỏi bức thiết mà dư luận cần có câu trả lời rõ ràng.

Chúng ta phải làm sao nếu người dân Trung Quốc tin vào những điều xuyên tạc, bịa đặt mà các hướng dẫn viên Trung Quốc đang rao giảng và truyền lại những điều đó cho con cháu họ? Thống kê năm 2014 cho thấy, 2 triệu lượt khách Trung Quốc đã đến Việt Nam và con số này không ngừng tăng lên qua các năm.

Việc hướng dẫn viên Trung Quốc tung hoành ở nước ta tất nhiên đã tìm được nguyên nhân. Đa phần là do nguyên nhân khách quan. Nào là do lượng du khách quá đông không đủ hướng dẫn viên tiếng Trung. Nào là các công ty du lịch Việt bắt tay với công ty Trung Quốc để kiếm lợi …

Và vì những nguyên nhân khách quan đó, việc quản lý mới lỏng lẻo và để xảy ra sai sót. Nhưng thiết nghĩ, tất cả những lập luận trên chẳng qua chỉ là biện hộ. Cơ chế thị trường, bản thân nó đã có khả năng cân bằng giữa cung – cầu tuyệt vời. Chẳng lẽ, vì chúng ta thiếu hướng dẫn viên mà chấp nhận hướng dẫn viên Trung Quốc ư? Chẳng lẽ, chúng ta vì không quản lý nổi nên mới có chuyện các công ty du lịch bắt tay nhau vi phạm pháp luật ư? Nếu chúng ta có một cơ chế minh bạch và công bằng sẽ không ai dám làm điều đó. Bởi, con người không phải cái kim để giấu trong bọc. Họ phải ăn uống, chơi bời, phải tung tăng giữa thanh thiên bạch nhật. Thế mà …

P. Thiệu

Tin nóng

Tin mới