Hướng đến Olympic Luân Đôn 2012 - Triển khai tên lửa đất đối không bảo vệ an ninh

Gốc
Tình hình an ninh đang là một trong những mối quan tâm hàng đầu ở Olympic Luân Đôn 2012. Rất nhiều biện pháp bảo vệ an ninh đang được BTC và chính quyền Anh tính đến, trong đó có việc… triển khai tên lửa đất đối không để bảo vệ an toàn vùng trời Luân Đôn trong thời gian Olympic diễn ra.

Ông Philip Hammond - Bộ trưởng Quốc phòng Anh - vừa đệ trình một kế hoạch bảo vệ an ninh ấn tượng trên với Quốc hội khi người tiền nhiệm của ông - Liam Fox (hiện là một Nghị sĩ của Quốc hội Anh) yêu cầu xác nhận về mức độ “bảo vệ và ngăn chặn” trước các nguy cơ khủng bố, đe dọa an ninh ở Olympic.

Một tên lửa đất đối không tầm ngắn của quân đội Anh đang tập luyện.

Bộ trưởng Hammond cho biết: “Tôi có thể bảo đảm với ông Liam rằng, tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ an ninh và an toàn cho Olympic Luân Đôn 2012 đều sẽ được tính đến, và nếu lời khuyên từ phía quân đội cho rằng phải triển khai tên lửa đất đối không để bảo vệ các địa điểm tổ chức Olympic là cần thiết thì… tên lửa cũng sẽ được triển khai”.

Tuyên bố mạnh mẽ của Bộ trưởng Quốc phòng Anh Hammond đã được đưa ra ngay sau khi có tin người Mỹ sẽ mang đến một lực lượng an ninh hùng hậu với khoảng 1.000 nhân viên được vũ trang đến tận răng (trong đó có khoảng 500 đặc vụ FBI) - để… giúp người Anh bảo vệ an ninh Olympic Luân Đôn 2012 sẽ diễn ra từ ngày 27-7 đến 12-8-2012.

Kế hoạch của Bộ trưởng Hammond vốn không nằm ngoài… dự liệu của Nghị sĩ, cựu Bộ trưởng Liam, người luôn hết lòng cổ vũ cho quan điểm: “Triển khai tên lửa để bảo vệ Olympic” khi viện dẫn tên lửa đất đối không đã bắt đầu được triển khai bởi… người Mỹ kể từ Olympic Atlanta 1996. Sự sĩ diện của ông Liam Fox là muốn an ninh Anh quốc thể hiện khả năng và sức mạnh của mình trước một số chỉ trích cho rằng Olympic Luân Đôn là một mục tiêu quá dễ để cho khủng bố tấn công khi có việc cắt giảm ngân sách tổ chức (!?).

Trước đó, một quan chức an ninh Olympic đã trấn an dư luận: “Kế hoạch an ninh vẫn đang được triển khai đúng hướng và ngân sách cho an ninh sẽ không bị cắt giảm. Chính phủ vẫn bảo đảm an toàn tối đa cho Olympic để cả thế giới có thể hưởng thụ bầu không khí tuyệt vời trong thời gian đại hội diễn ra. IOC vẫn tỏ ra hài lòng và tự tin với kế hoạch của tôi và cả người Mỹ cũng như vậy”. Hồi tuần trước, có tin cho biết các đơn vị đặc nhiệm SAS sẽ cắm trại ở Thế vận hội và sẽ sử dụng mạng lưới giao thông đường thủy ở Đông Luân Đôn để tuần tiểu bảo vệ xung quanh khu Công viên Olympic…

Trong khi đó, ông Chris Allison - Trợ lý Ủy viên cảnh sát Luân Đôn, một quan chức an ninh của Ủy ban Olympic quốc gia Anh - cũng cho biết tình hình an ninh ở Olympic sẽ do chính người Anh đảm nhận: “Tôi cảm nhận được sự ủng hộ nhiệt thành từ các đồng nghiệp Mỹ. Tình hình an ninh Olympic sẽ được bảo vệ bởi các nhân viên cảnh sát Anh phối hợp với các nhân viên an ninh của BTC. Chúng tôi đã nhận được nhiều sự ủng hộ và hỗ trợ từ các đồng nghiệp khác ở trên toàn đất nước. Tuy nhiên, nhiệm vụ an ninh sẽ do cảnh sát Anh tiếp quản và xử lý, và sẽ không do bất kỳ lực lượng nào ở bên ngoài can thiệp vào!”.

Hoàng Dương

Tin nóng

Tin mới