Xã Trung Hiếu là 1 trong 5 xã được lựa chọn để triển khai thí điểm dự án xây dựng Làng Hoàn Hảo do công ty Unilever Việt Nam và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn hợp tác - theo chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2020, Dự án cải thiện một cách toàn diện cuộc sống của người dân, trên tất cả các lĩnh vực giáo dục, y tế, cơ sở vật chất, văn hóa, môi trường, kinh tế... Đây được coi là một hướng đi bền vững cho công cuộc xây dụng Nông thôn mới.

Xã đạt chuẩn Nông thôn mới: Sự thay đổi đồng bộ

Đến với xã Trung Hiếu, huyện Vũng Liêm tỉnh Vĩnh Long những ngày tháng 9 có thể dễ dàng nhận thấy niềm vui sướng, hân hoan hiện rõ trên từng gương mặt người dân khi vừa qua xã đã chính thức được đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn Nông thôn mới với việc đạt đủ 19/19 tiêu chí.

Nơi đây, có những cải thiện rõ rệt về cơ sở hạ tầng với hệ thống đường, trường, trạm… khang trang hơn phục vụ tốt cho đời sống vật chất của người dân. Xã Trung Hiếu còn ghi nhận sự vào cuộc tích cực của bà con trong quá trình làm mới bộ mặt nông thôn của xã mình cũng như sự thay đổi trong nhận thức thực hiện nếp sống mới. Đặc biệt là nâng cao ý thức chăm sóc sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Các hoạt động thu gom rác thải quanh nhà, nơi công cộng, khơi thông cống rãnh, giữ vệ sinh nguồn nước... được bà con tự giác triển khai, mang đến môi trường sống trong lành hơn cho toàn xã. Ý thức về chăm sóc và vệ sinh cá nhân cũng lan tỏa đến từng hộ gia đình, trẻ em biết tự giác vệ sinh răng miệng và rửa tay vào các thời điểm quan trọng như trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh đã trở thành thói quen của mọi người.

Trong buổi lễ chính thức đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn Nông thôn mới vào ngày 26.8 vừa qua, Lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Long và các Ban Ngành của tỉnh Vĩnh Long, huyện Vũng Liêm đã trao tặng bằng khen cho các cá nhân, tập thể đã có nhiều đóng góp tích cực cho xã Trung Hiếu trong việc thưc hiện 19 tiêu chí Nông thôn mới. Trong số đó, Unilever Việt Nam là doanh nghiệp duy nhất được vinh danh với những nỗ lực triển khai mô hình “Làng Hoàn hảo” tại xã Trung Hiếu.

Làng Hoàn hảo: Hướng đi bền vững xây dựng Nông thôn mới

Dự án xây dựng Làng Hoàn Hảo nằm trong chương trình hợp tác công tư giữa công ty Unilever Việt Nam và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn dựa trên chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2020.

Xã Trung Hiếu là một trong năm xã được lựa chọn để triển khai mô hình này trong giai đoạn thí điểm, từ tháng 10.2013 đến tháng 6.2014 cùng với xã Minh Trí (Sóc Sơn-Hà Nội), xã Thanh Nguyên (Thanh Liêm - Hà Nam), xã Diên Lạc (Diên Khánh - Khánh Hòa), xã Bình Phục Nhất (Chợ Gạo - Tiền Giang).

Tại đây, công ty Unilever đã cùng chính quyền địa phương cải thiện một cách toàn diện cuộc sống của người dân, trên tất cả các lĩnh vực giáo dục, y tế, cơ sở vật chất, văn hóa, môi trường, kinh tế... Trong đó, phải kể đến công trình sân chơi đạt chuẩn quốc tế, khu chải răng và rửa tay cho trường học, khu vệ sinh trường học được nâng cấp, hàng trăm nhà vệ sinh đạt chuẩn và bể chứa nước được hỗ trợ xây dựng mới cho các hộ gia đình... đã mang đến sự thay đổi tích cực cho cuộc sống của người dân nơi đây.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, vận động người dân nhận thức về mục đích của quá trình xây dựng nông thôn mới, cũng như thay đổi nếp sống, chú trọng đến vệ sinh, sức khỏe và dinh dưỡng chính là hoạt động trọng tâm mà Unilever hướng tới trong mô hình Làng Hoàn hảo. Bởi chỉ khi nào người dân thực sự làm chủ quá trình “đổi đời” trên chính quê hương mình bằng chính những thay đổi tích cực trong nhận thức và nếp sống, thì các mục tiêu xây dựng “Nông thôn mới” mới có thể hiện thực hóa và được duy trì một cách bền vững.

Các chương trình truyền thông về Nông thôn mới mà công ty Unilever, phối hợp cùng Hội Phụ Nữ tỉnh Vĩnh Long hỗ trợ triển khai tại xã Trung Hiếu tập trung vào những hoạt động thực tiễn như Cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch; truyền thông giáo dục về chăm sóc sức khỏe cá nhân, răng miệng, dinh dưỡng, ý thức bảo vệ môi trường… được chuyển tải tới đông đảo người dân trên địa bàn các xã thông qua đài truyền thanh, các cuộc họp, hội nghị truyền thông, hệ thống các pa nô, áp phíc lắp đặt tại các địa điểm công cộng, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa v.v.

Trong tương lai, mô hình Làng hoàn hảo của chương trình hợp tác công-tư giữa Unilever và Bộ NNPTNT sẽ được triển khai nhân rộng cho khoảng 150 xã trên toàn quốc cho tới năm 2015 và cho khoảng 1.000 xã trên toàn quốc cho tới năm 2020. Lộ trình thực hiện dự án này không chỉ giúp công ty Unilever có thể đạt được những mục tiêu và cam kết cải thiện cuộc sống cho hàng triệu người dân Việt Nam được đề ra trong Kế hoạch phát triển Bền vững của mình mà còn thúc đẩy công ty tăng trưởng mạnh mẽ và góp phần vì mục tiêu quốc gia về Xây dựng Nông thôn mới của Chính phủ.